Thông tin về bộ sưu tập TwelveFold của gã khổng lồ Yuga Labs

“Gã khổng lồ” NFT Yuga Labs cho ra mắt một bộ sưu tập mới trên Bitcoin Ordinals mang tên bộ sưu tập TwelveFold sau chiến thắng vang dội của bộ sưu tập BAYC của mạng lưới Ethereum trước đó. Cùng tìm hiểu chi tiết về bộ sưu tập này ở nội dung bên dưới bắt đầu từ tổng quan các thông tin xoay quanh bộ sưu tập này.

Tổng quan về bộ sưu tập TwelveFold

Sau chiến thắng vô cùng mãn nhãn với những chú vượn trên nền tảng Ethereum thì Yuga Lads – một tên tuổi lớn trong thị trường NFT phát hành bộ sưu tập NFT đầu tiên ở trên nền tảng blockchain Bitcoin với giao thức Oridinals.

Yuga Lads - một tên tuổi lớn trong thị trường NFT
Yuga Lads – một tên tuổi lớn trong thị trường NFT

Khái niệm TwelveFold là gì?

TwelveFold là cột mốc đánh dấu của sự xuất hiện vô cùng mạnh mẽ của NFT ở trên mạng Bitcoin thông qua BST giới hạn 300 tác phẩm nghệ thuật. Với BST này, Yuga Lads đã đem đến một trải nghiệm vô cùng mới mẻ cho nghệ thuật số. Các tác phẩm trong BST này đều là một tác phẩm độc đáo, kết hợp giữa công nghệ hiện đại 3D cùng với bức tranh vẽ tay đánh số thứ tự từ 1 đến 300.

Ý tưởng của bộ sưu tập TwelveFold

Ông Michael Figgie – Giám đốc sáng tạo của Yuga Lads là người khơi nguồn của dự án. Ý tưởng tạo ra một BST NFT kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau: thời gian, toán học logic và bản tính blockchain Bitcoin.

Theme của BST có các màu đại diện cho các mùa của một năm bao gồm: xanh, đỏ, tím, vàng. Hoa văn là những chấm tròn to nhỏ kích thước khác nhau, với họa tiết nửa vòng tròn hoặc họa tiết nhẫn. Các họa tiết trên kết hợp lại với nhau để tạo thành 12 tác phẩm nghệ thuật trên một khung nền 12×12.

Yuga Lads có niềm tin rất lớn cho các giao thức Ordinals của họ ở trong tương lai. Họ cho rằng hệ sinh thái xung quanh giao thức này sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ và trở nên phức tạp hơn trong tương lai. Vậy nhưng họ vẫn không muốn nó phát triển theo hướng của những hệ sinh thái khác trước đó.

Người ta tạo ra NFT TwelveFold như thế nào?

TwelveFold đưa vào blockchain Bitcoin bằng Ordinals và khắc từng NFT vào từng satoshi. Điều đó đồng nghĩa với việc 300 satoshi được khắc bởi 300 NFTs khác biệt nhau.

Tạo ra NFT TwelveFold như thế nào?
Tạo ra NFT TwelveFold như thế nào?

Dẫu vậy trong một vài trường hợp thì người dùng sẽ sử dụng thuật ngữ “tạo tác kỹ thuật số” (tên tiếng anh: digital artifacts) để nói về TwelveFold thay vì NFT. Lý do được đưa ra là nhà sáng lập Ordinals không thích dùng NFT để nói về tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, ông còn dùng từ Inscriptions để thay cho thuật ngữ mint nhằm ám chỉ việc khắc các hình ảnh và nội dung vào trong mạng lưới Bitcoin.

NFT TwelveFold được đúc theo cơ chế tất cả các nội dung: hình ảnh, video, chữ viết sẽ được lưu trữ trực tiếp on-chain trên Bitcoin vĩnh viễn. Phụ thuộc vào độ lớn của nội dung sẽ có phí giao dịch không giống nhau. Từ đó NFT được cho là tồn tại và thừa hưởng toàn bộ các đặc tính của mạng lưới Bitcoin: bảo mật, phi tập trung. Và NFT TwelveFold cũng được tạo ra trên mạng lưới Bitcoin như thế.

Bộ sưu tập TwelveFold có doanh thu như thế nào?

Vào 06/03/2023, bộ sưu tập TwelveFold có đợt bán đấu giá thành công. Số tiền thu được đem vào quỹ chung hệ sinh thái Yuga Lads. Với 288 NFTs bán kéo dài trong 24h từ ngày 05/03 đến ngày 06/03 và số người tham dự lên đến 3.246 người. Tổng giá trị của cuộc đấu giá lên đến 735.7 bitcoin tương đương với 16.5 triệu USD với tổng 288 NFTs. Còn lại 12 NFTs được dành cho những người đóng góp của dự án cùng với hoạt động từ thiện.

Bộ sưu tập TwelveFold có doanh thu như thế nào?
Bộ sưu tập TwelveFold có doanh thu như thế nào?

3 giá thầu trong số 288 NFT chiến thắng nắm giữ số BTC cao nhất bao gồm:

  • 7,12 BTC ($159,954)
  • 7 BTC ($156.963,8)
  • 4,12 BTC ($92,384)

Một số tranh cãi liên quan đến buổi đấu thầu Yuga Lads

Người dùng cần có hai địa chỉ Bitcoin mới có thể tham gia đấu giá

  • Một địa chỉ dùng để chứa số lượng BTC để đấu giá.
  • Một địa chỉ dùng để kích hoạt Taproot cũng là địa chỉ trống để nhận về NFT hoặc là số tiền này được hoàn về thủ công nếu như bạn không mua thành công.

Cách đấu giá này được cho là gây rủi ro cho người dùng. Bởi nhiều người không tin vào cách bạn dùng BTC của mình gửi thẳng vào NFT trước khi bạn đấu giá thành công NFT của mình. Tuy nhiên mọi việc trong cuộc đấu giá này đều diễn ra suôn sẻ và tổn thất là không tồn tại.

Kết luận

Ở thời điểm hiện tại bộ sưu tập TwelveFold không có thông tin nào là sẽ phát hành token. Tuy nhiên việc có traders sẵn sàng chi trả 2+ coin BTC cho các tác phẩm nghệ thuật của Yuga Lads được cho là vô cùng lạc quan được đúc kết bởi những kỳ vọng trước đó vào bộ sưu tập trên mạng lưới Ethereum của nhà này mang tên BAYC. Dẫu vậy cũng không thể phủ nhận những giá trị thực tế vượt bậc mà dự án này mang lại cho người dùng, là bạn bạn có đồng ý trở thành chủ nhân của 1 trong 300 NFT TwelveFold nếu có thể không?

Thông tin: chuyengiatienao.com