Interchain là gì? Interchain Security có lợi ích gì trong hệ sinh thái Cosmos

Interchain là một dịch vụ tiện ích trên hệ sinh thái Cosmos với mục tiêu phát triển là cải thiện và không ngừng nâng cao mức độ bảo mật của hệ thống mạng lưới hệ sinh thái này. Interchain mang đến rất nhiều lợi ích cho hệ sinh thái. Cùng tìm hiểu những lợi ích và cách thức vận hành của dịch vụ này từ các khái niệm đơn giản nhất, bắt đầu từ Interchain là gì bạn nhé!

Interchain là gì?

Interchain hay Interchain Security là một dịch vụ liên chuỗi của hệ sinh thái Cosmos. Chuỗi này ra đời sẽ hỗ trợ các hoạt động của blockchain trong mạng lưới Cosmos. Nhờ có nó mà người dùng có thể đọc được địa chỉ blockchain trên nền tảng. bên cạnh đó, Interchain còn giúp người dùng giảm tối thiểu các rủi ro có liên quan đến địa chỉ lưu trữ bị gửi nhầm tiền vào.

Interchain Security là một dịch vụ liên chuỗi của hệ sinh thái Cosmos
Interchain Security là một dịch vụ liên chuỗi của hệ sinh thái Cosmos

Hiện tại thì dịch vụ này hoạt động tại 24 chuỗi IBC đa dạng hóa sự lựa chọn của người dùng. Người dùng có thể sử dụng trực tiếp tên tài khoản của bạn để gắn với block đó nếu không muốn bị trùng lặp tên với dịch vụ.

Cơ chế hoạt động Interchain là gì?

Cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của Interchain là gì trong nội dung bên dưới:

Cơ chế hoạt động Interchain là gì?
Cơ chế hoạt động Interchain là gì?

Các thành phần tham gia

Hệ thống phức tạp Interchain Security bao gồm nhiều thành phần với cách thức hoạt động không giống nhau, bao gồm:

 • Chuỗi yêu cầu bảo mật: thực hiện tính năng tăng cường bảo mật với nhu cầu hợp tác chuỗi mạnh hơn.
 • Chuỗi cung cấp bảo mật: chuỗi này với khả năng cung cấp bảo mật cho chuỗi yêu cầu. Chuỗi này lớn mạnh hơn, có đủ tài nguyên lẫn Validator nhằm đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống. Với hệ sinh thái Cosmos thì blockchain đầu tiên (Cosmos Hub) là Providing Chain (chuỗi cung cấp bảo mật) của hệ thống.
 • Giao thức bảo mật: Quy định thông tin được chia sẻ và bảo mật như thế nào.
 • Validator: Những thực thể đáng tin cậy của mạng lưới nhằm tham gia vào quá trình bảo mật của 2 chuỗi (nhận phí và phần thưởng) ngay lập tức.

Cơ chế hoạt động của dịch vụ Interchain Security

Cùng tìm hiểu chi tiết cơ chế hoạt động Interchain là gì trong nội dung bên dưới:

 • Yêu cầu hợp tác: Consumer Chain đề xuất hợp tác cùng với Providing Chain là Cosmos Hub.
 • Đồng ý hợp tác: Hai chuỗi cùng cho phép Validation sets của Cosmos Hub tiến hành quá trình xác thực giao dịch ở trên chuỗi.
 • Bảo vệ, giám sát: Có các cuộc tấn công mạng lưới hay lỗ hổng bảo mật thì Cosmos Hub sẽ can thiệp bảo vệ cả hai chuỗi cùng an toàn.
 • Phần thưởng lẫn trách nhiệm: validator là bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất block cũng như tham gia vào hai chuỗi. Từ đó họ nhận phí cùng phần thưởng ở cả hai chuỗi. Tạo ra được động cơ tham gia tích cực vào quá trình duy trì kết hợp nâng cao bảo mật cho mạng lưới. Đổi lại nếu như Validator không làm tốt việc này, token chạy node tên ATOM mà họ sở hữu có thể bị đốt đi.
 • Tăng cường phòng tuyến an toàn: Interchain đảm bảo tính an toàn trong mạng lưới thông qua việc cho phép các chuỗi hợp tác và chia sẻ bảo mật, từ đó ngăn chặn các rủi ro cùng các cuộc tấn công.

Tầm quan trọng của Interchain Security

Cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của Interchain là gì trong nội dung bên dưới:

Tầm quan trọng của Interchain Security
Tầm quan trọng của Interchain Security
 • Interchain Security là phiên bản cập nhật của hệ thống Cosmos vô cùng quan trọng. Từ đó mang đến nhiều giá trị nhiều hơn cả việc tăng cường bảo mật dành cho mạng lưới. Mạng lưới quản lý người chơi và người chơi không bị xung đột lợi ích khi có sự xuất hiện của dịch vụ này.
 • Không những vậy, dịch vụ này còn giúp cho blockchain loại bỏ được những lỗ hổng bảo mật của hệ thống. Vậy nên, dù Cosmos không trang bị thêm nhiều tính năng bảo mật thì mạng lưới vẫn có thể đảm bảo an toàn người sử dụng. Bên cạnh đó, các chuỗi hệ thống riêng biệt sẽ lập trình mã thông báo cho quản trị viên cùng mức phí riêng.
 • Càng có nhiều chuỗi tham gia vào hệ thống Cosmos thì người nắm quyền quản trị sẽ tiêu tốn càng nhiều chi phí. Nếu có càng nhiều cuộc tấn công vào mạng lưới thì hệ thống Cosmos có giá trị càng gia tăng.

Ưu điểm Interchain Security đối với hệ sinh thái Cosmos

Hệ sinh thái Cosmos với tham vọng biến Web3 trở thành sân chơi của các blockchain. Bằng giao thức Inter-Blockchain Communication để Cosmos có thể kết nối với ứng dụng ở trên nhiều chuỗi. Ở thời điểm hiện tại có 250 dApp tích hợp vào hệ sinh thái Cosmos và ưu điểm của  Interchain là gì, mời bạn đón đọc với kiến thức tổng hợp bên dưới:

 • Hệ sinh thái Cosmos Hub là trung tâm kết nối các blockchain lại với nhau, từ đó thu hút các dòng tiền đổ về.
 • Giảm rào cản vấn đề khởi chạy blockchain phi tập trung với an toàn và cơ chế bảo mật cốt lõi.
 • Tạo một môi trường vô cùng an toàn và hấp dẫn với người tham gia, từ đó thu hút được nhiều dự án cùng nhà đầu tư xây dựng trên hệ sinh thái này.
 • Cosmos cho phép thiết lập một blockchain riêng biệt cho người dùng thông qua các ứng dụng của giao thức IBC vô cùng đa dạng. Từ đó giúp cho hệ sinh thái Cosmos mở rộng phát triển.

Kết luận

Bài viết bên trên đã mang đến cho bạn các thông tin về Interchain là gì và nhiều hơn nữa những kiến thức có liên quan xoay quanh nội dung về dịch vụ này trên hệ sinh thái Cosmos. Hy vọng tất cả chúng đều hữu ích với bạn đọc trong hành trình tìm hiểu nhiều hơn về thị trường tiền điện tử đầy biến động.

Thông tin: chuyengiatienao.com