Úp sọt là gì trên thị trường tiền điện tử, cách tránh như thế nào?

Tiền điện tử là một thị trường đầy biến động, sự “biến động” của nó được cấu thành bởi nhiều yếu tố, và hiện tượng úp sọt của nhà phát triển chính là một trong những tác nhân gây ra “biến động” không hề nhỏ đối với thị trường vốn chẳng yên ả này. Cùng tìm hiểu úp sọt là gì trong thị trường tiền điện tử và chuẩn bị các kiến thức một cách vững vàng khác để phòng ngừa thậm chí là đối mặt khi nhà đầu tư như bạn vô tình trở thành “nạn nhân” của tình trạng úp sọt vào một ngày nào đó.

Úp sot trong thị trường tiền điện tử

Úp sọt dùng trong thị trường tiền điện tử là một khái niệm chỉ cho tình trạng các đồng tiền điện tử trên thị trường bị đẩy giá lên cao bất thường sao đó nhanh chóng bị giảm mạnh. Từ đó tình trạng này khiến cho giá trị của các đồng tiền điện tử giảm mạnh một cách đáng kể. Sự thay đổi đột ngột này sẽ khiến cho những nhà đầu tư thiệt hại một con số không hề nhỏ.

Úp sot trong thị trường tiền điện tử
Úp sot trong thị trường tiền điện tử

Nguyên nhân của hiện tượng úp sọt là gì? Có rất nhiều yếu tố cấu thành hiện tượng úp sọt. Trong đó có thể kể đến như sự biến đổi của thị trường chung, các tin đồn liên quan đến các đồng tiền điện tử, những sự kiện tiêu cực của cộng đồng hay niềm tin về quan điểm thay đổi.

Quá trình diễn ra của úp sọt là gì?

Đặc biệt là thuật ngữ úp sọt này khiến chúng ta liên tưởng đến hiện tượng “lùa gà” ở trong đầu tư thị trường tiền điện tử. Điều này mô tả một chiến lược marketing gian lận, mơi những nhà phát triển của các đồng tiền điện tử lừa đảo dùng các thủ thuật tạo ra niềm tin và sự hứng thú ở các nhà đầu tư. Họ có thể dùng phương thức trả một số tiền lớn cho những KOL để tăng sức quảng bá cho dự án của mình. Từ đó có thể tác động đến một lượng lớn người bắt đầu quan tâm đến đồng tiền điện tử của họ.

Khi nhiều nhà đầu tư tin tưởng và mua số lượng lớn đồng tiền điện tử này khiến giá của nó bị đẩy lên một mức cao ngất ngưỡng thì những nhà phát triển lập tức bán đi hết tất cả đồng tiền điện tử của dự án này mà họ đang nắm giữ. Việc đồng loạt bán ra thị trường một số lượng lớn tiền điện tử như vậy khiến giá bị giảm một cách đột ngột mà khó ai có thể trở tay kịp, vậy nên mới gọi là “úp sọt”.

Vậy nên mới nói đây chính là lời cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư mới, non kinh nghiệm trên thị trường trước khi đầu tư vào một dự án nào đó, đặc biệt là các dự án mới thì càng cần phải cẩn trọng.

Các tác động khi xảy ra hiện tượng úp sọt trên thị trường tiền điện tử

Với nhà đầu tư thì việc để xảy ra hiện tượng úp sọt, có rất nhiều những tác động tiêu cực mà họ phải gánh chịu, cụ thể:

– Mất tài sản: Đây là mất mát to lớn và hữu hình nhất mà một nhà đầu tư phải gánh chịu khi xảy ra tình trạng úp sọt. Bạn sẽ mất nhiều, thậm chí là mất hết tất cả số tiền đã đầu tư vào một dự án mà bạn tin tưởng khi bị úp sọt và giá của đồng tiền điện tử bạn nắm giữ trở về gần mức 0.

Các tác động khi xảy ra hiện tượng úp sọt là gì?
Các tác động khi xảy ra hiện tượng úp sọt là gì?

– Sụt giảm lòng tin: Điều này là chắc chắn, những nhà đầu tư sẽ giảm bớt lòng tin của bản thân vào thị trường tiền điện tử. Bởi họ đã trải qua một cú sốc tinh thần vô cùng to lớn bởi tính minh bạch và niềm tin của bản thân đã đặt sai chỗ.

– Thị trường bị thất thủ: Những nhà đầu tư không có chính kiến trước những tình huống xảy ra quá nhanh trên thị trường có thể đưa ra các quyết định bán trong lúc thị trường giảm sâu nhằm “vớt vát” thực tại sẽ làm cho thị trường càng biến động dữ dội dẫn đến tình trạng thất thủ.

– Ánh nhìn tiêu cực với thị trường: Tình trạng úp sọt xảy ra ở những dự án tiền điện tử lừa đảo gây ra những ánh nhìn tiêu cực của nhà đầu tư đối với thị trường này. Từ đó làm ảnh hưởng đến những dự án uy tín và giảm cơ hội tạo dựng niềm tin nơi nhà đầu tư của những dự án tiền điện tử quy mô và chân chính.

Những lưu ý để tránh các dự án úp sọt là gì?

Nếu bạn muốn biết các lưu ý để né những dự án úp sọt là gì thì nội dung bên dưới sẽ thỏa mãn bạn:

Những lưu ý để tránh các dự án úp sọt
Những lưu ý để tránh các dự án úp sọt

– Nghiên cứu thị trường thật kỹ: Hãy tìm hiểu những dự án bằng kinh nghiệm và thời gian tìm kiếm thông tin của bạn hơn là nghe lời bất kỳ một ai.

– Đa dạng hóa đầu tư: Không “tất tay” tất cả tiền của bạn vào bất kỳ một dự án nào dù bạn có niềm tin mãnh liệt với nó ra sao.

– Luôn cập nhật tin tức thị trường: Những biến động giá có thể được báo hiệu trước thông qua các tin tức về tình hình kinh tế, tài chính, chính trị, khí hậu,..trên bản tin.

– Khảo sát sàn giao dịch: Hãy tìm hiểu và lựa chọn một sàn giao dịch uy tín được nhiều người tin dùng. Bởi họ sẽ sàng lọc cho bạn những dự án chất lượng nhất trên thị trường thông qua những chuyên gia có kinh nghiệm.

Kết luận

Đối với tình trạng úp sọt trên thị trường tiền điện tử bạn cần giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo khi tình huống xảy ra và một bộ não đầy kiến thức để sàng lọc tốt nhất các dự án uy tín. Hy vọng bài viết không chỉ cung cấp cho bạn khái niệm úp sọt là gì mà còn nhiều nhiều hơn nữa các nội dung đầy bổ ích xung quanh khái niệm ấy.

Thông tin: chuyengiatienao.com