BenQi là gì? Chi tiết về BenQi và QI token

Thuật ngữ về Lending và Borrowing là thuật ngữ vô cùng quan trọng của bất cứ một kệ sinh thái nào có khả năng mang đến lượng thanh khoản vô cùng dồi dào bởi chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hệ sinh thái Avalanche cũng sở hữu cho mình một mảnh ghép Lending & Borrowing với dự án BenQi nhằm hứa hẹn đảm trách một khả năng tuyệt vời giống như Compound trên hệ sinh thái AVAX. Cùng tìm hiểu về dự án này bắt đầu từ BenQi là gì?

BenQi là gì?

Là một giao thức trên thị trường cung cấp thanh khoản không bị giám sát bởi bên thứ ba được xây dựng dựa trên Avalanche Network. Đây là nền tảng giúp người dùng dễ dàng đi vay hoặc cho vay để kiếm lãi bằng coin mà họ nắm giữ. Người gửi tiền sẽ cung cấp tính thanh khoản cho nền tảng để kiếm về nguồn thu nhập thụ động. Bên cạnh đó, người vay có thể vay để thế chấp quá mức.

BenQi là gì?
BenQi là gì?

Tìm hiểu cấu trúc nền tảng BenQi là gì

BenQi là nền tảng xây dựng dựa trên C-Chain thuộc nền tảng Avalanche Network, đến thời điểm hiện tại, nền tảng này chỉ tương tác với Metamask mà thôi. Vậy nên bạn cần phải cài đặt mạng lưới Avalanche (C-Chain) ở trên ví Metamask sau đó tương tác với nền tảng.

Các tính năng của nền tảng BenQi

Một số tính năng của nền tảng BenQi là gì được quy định rõ ràng bên dưới:

Gửi và nhận lãi suất

Gửi token vào BenQi rồi nhận lãi suất.

Vay

  • Người dùng cần yêu cầu ký quỹ bất kỳ tài sản để thực hiện tài sản thế chấp trước khi vay
  • Tiếp đến, chuyển đến “Vay” sau đó nhấn “Vay” để tiến hành mượn tài sản
  • Đặt một số tiền mong muốn được vay, số tiền này thực hiện dựa trên số tiền gửi sẵn có của người dùng từ đó làm tài sản thế chấp cho khoản vay
  • Chọn một tỷ giá ổn định hoặc tỷ giá thay đổi sau đó xác nhận giao dịch -> tỷ giá thay đổi.

Ví dụ: Chúng ta gửi $AVAX vào BenQi để tiến hành làm tài sản thế chấp -> Vay $USUT thông qua sử dụng $AVAX như một tài sản thế chấp -> Sử dụng $USDT để thay thế các vị trí bổ sung.

Thanh lý

  • Khi mục “Hệ số sức khỏe” của người vay giảm đến một giá trị tài sản thế chấp không bao gồm khoản vay/giá trị đã vay
  • Khoản nợ vay tăng giá trị hoặc tài sản thế chấp giảm giá trị chính là nguyên nhân cho điều này
  • Tỷ lệ tài sản thế chấp so với giá trị khoản vay thể hiện yếu tố sức khỏe. Một cuộc thanh lý có 50% khoản nợ được hoàn trả về. Từ đó giá trị cộng với phí thanh toán nhận được lấy từ tài sản thế chấp có sẵn.

Quản trị

  • Một giao thức mới bắt đầu từ quản trị tập trung trong đội ngũ sáng lập. Với sự phân quyền cuối cùng giao thức chính thức hóa của quá trình thực hiện.
  • Token QI đưa ra và bỏ phiếu để tiến hành các đề xuất làm ảnh hưởng đến các thông số chính của giao thức: Model lãi suất, bổ sung tài sản đáp ứng các rủi ro của giao thức, thông số tài sản thế chấp, cải tiến hợp đồng thông minh,..

Tìm hiểu về QI token

QI token là tài sản gốc dựa trên Avalanche thực hiện giám sát toàn bộ hệ sinh thái của giao thức BenQi. Bao gồm các Treasury cùng tích hợp tương lai của giao thức. QI thực hiện bỏ phiếu sau đó tiến hành trả kết quả của các đề xuất thông qua Đề xuất cải biên BenQi. Giao thức ban đầu điều hành bởi nhóm sáng lập. Sau đó chuyển đến Tổ chức tự trị Phi tập trung (DAO). Người nắm giữ QI token sẽ đưa ra các đề xuất sau đó bỏ phiếu các vấn đề chỉ đạo định hướng giao thức. Bên cạnh đó, các tính năng bao gồm: quản trị nền tảng; gửi và nhận phần lãi suất tương ứng thế chấp cho vay; phần thưởng cùng khuyến khích cung cấp tính thanh khoản,..

QI token là gì?
QI token là gì?

Một số thông tin về QI token

Tên gọi: BenQi

Ticker: Qi

Blockchain: Avalanche Network

Địa chỉ contract: 0x8729438EB15e2C8B576fCc6AeCdA6A148776C0F5

Cung lưu thông:

Tổng cung: 7,200,000,000

Lượng cung lưu hành: 4,453,620,718

Vốn hóa thị trường: $117,154,839

Phân bổ token QI

BenQI là một hệ thống phân phối token chính thức dựa vào hình thức Liquidity Mining và thực hiện phân phối trong vòng 260 tuần với:

Phân bổ token QI như thế nào?
Phân bổ token QI như thế nào?

Team – 10%: phân phối cho đội ngũ và được mở khóa hoàn toàn trong vòng 4 năm. Hàng quý đều được mở và lần mở đầu tiên bắt đầu từ 12 tháng đến thời điểm niêm yết công khai.

Treasury – 14%: Có 14% được dùng cho ngân sách và thực hiện khuyến khích các mối quan hệ đối tác. Từ đó đảm bảo tính ổn định của giao thức. Ngân sách BenQi hoạt động theo hàng quý trong vòng 4 năm qua. Vớii lần niêm yết công khai diễn ra 9 tháng sau lần mở khóa đầu tiên.

Exchange Liquidity – 1%: được thực hiện để cung cấp tính thanh khoản của sàn giao dịch. Điều này được thực hiện trên cả các sàn DEX như Pangolin và thực hiện cho các danh sách CEX cuối cùng. 50% mở khóa dựa trên TGE, phần còn lại được niêm yết công khai sau một tháng.

Có nên đầu tư vào QI không?

Có nên đầu tư vào QI không?
Có nên đầu tư vào QI không?

Vì được xây dựng dựa trên mạng Avalanche nên khả năng mở rộng và tầm nhìn của BenQi là vô cùng lớn để có thể kết nối tài chính phi tập trung với DeFi cùng các mạng thế chế. Điều này được thực hiện thông qua khởi chạy BenQi ở trên Avalanche C-Chain. Từ đó người dùng có thể kiếm được mã thông báo quản trị QI từ phần thưởng dành cho quá trình cung cấp thanh khoản ở trên giao thức Pangolin. Dẫu vậy thì bạn nên tự mình cân nhắc thật kỹ về BenQi là gì và có nên đầu tư vào dự án này hay không, những thông tin phía trên chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi.

Kết luận

Bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu BenQi là gì và các thông tin chi tiết khác về QI token. Một số cái tên của dự án có thể kể đến bao gồm: Ava Labs, Spartan, Dragonfly,..cùng với các đối tác với những cái tên nổi bật: Kyber Network, Chainalysis,..hãy nắm bắt cơ hội của bạn!

Thông tin: chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *