Chứng khoán dầu khí là gì? Cách đầu tư dầu khí Việt Nam

Trong thị trường chứng khoán thì ngành chứng khoán dầu khí đóng vai trò khá quan trọng. Bởi sự phát triển bền vững trong thời gian dài hạn. Trong cuộc sống dầu khí là nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu. Với tình hình kinh tế hiện tại thì ngành dầu khi đang khan hiếm. Bới sự có hạn của nó nên giá dầu khí ngày càng tăng cao. Nhưng cổ phiếu dầu khí thì có khá nhiều. Vậy nên chứng khoán dầu khí là gì và cách lựa chọn nó sao cho phù hợp thì bài viết dưới đây sẽ khai thác kiến thức cũng như cổ phiếu dầu khí đang được phát triển nhất hiện nay cho bạn tham khảo:

Chứng khoán dầu khí là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì chứng khoán dầu khí là một nền kinh tế riêng biệt. Nền kinh tế này trực thuộc tập đoàn dầu khí Việt Nam. Được sự cho phép của ủy ban chứng khoán Việt Nam cấp phép hoạt động. Vào ngày 07/02/2007 là cột mốc chính thức đi vào hoạt động. Với 2 trụ sở chính tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Mã cổ phiếu dầu khí là gì?

Mã cổ phiếu dầu khí là gì
Mã cổ phiếu dầu khí là gì

Mã cổ phiếu dầu khí là những mã thuộc hệ cổ phiếu. Đây là gương mặt thương hiệu đại diện cho một công ty hay một cơ sở sản xuất nào đó và kinh doanh trên thị trường chứng khoán dầu khí Việt Nam.

Danh sách mã cổ phiếu dầu khí Việt Nam

Cho đến thời điểm hiện tại thì mã chứng khoán dầu khí dầu khí Việt Nam đã có 12 mã được niêm yết: BSR, OIL, PEQ, PLX, POS, PTV, PVB, PVC, PVE, PVD, PVS, TOS.

 

STT Mã cổ phiếu  Tên công ty Giá cuối phiên (VND)  sàn giao dịch
1 BSR  CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn 25.600 UPCOM
2 OIL CTY dầu Việt Nam 18.300 UPCOM
3 PEQ CTCP Petrolimex 49.000 UPCOM
4 PLX Tập đoàn xăng dầu Việt Nam 55.800 HOSE
5 POS CTCP Dầu khí biển PTSC 19.600 UPCOM
6 PTV CTCP TM dầu khí 17.500 UPCOM
7 PVB CTCP bọc ống dầu khí Việt Nam 23.100 HNX
8 PVC Tổng CTY hóa chất và dịch vụ dầu khí 27.000 HNX
9 PVD Tổng CTCP khoan và dịch vụ khoan dầu khí 34.400 HOSE
10 PVE Tổng CTY tư vấn thiết kế dầu khí 5.200 UPCOM
11 PVS Tổng CTCP dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam 34.000 HNX
12 TOS CTCP dịch vụ biển Tân Cảng 56.500 UPCOM

Theo bảng thống kê thì bạn có thể nhận thấy được rằng đa số mã cổ phiếu dầu khí tập trung ở sàn Upcom và một số ít tập trung ở sàn Hose và HNX. Và dẫn đầu đang là giá chứng khoán của tập đoàn xăng dầu Việt Nam (PLX) và  CTCP dịch vụ Tân Cảng (TOS). Và mức đang thấp nhất đó là PVE công ty tư vấn thiết kế dầu khí chỉ 5.200Đ trên cổ  phiếu.

Có nên đầu tư chứng khoán dầu khí Việt Nam

Trong các loại đầu tư, thị trường chứng khoán dầu khí đang rất nóng bởi chiến sự giữa Nga và Ukraine đang căng thẳng và nguồn cung cấp dầu khí cũng hạn chế. Dẫn đến giá xăng dầu tăng vọt. Chính vì vậy thời điểm này đầu tư cổ phiếu dầu khí rất hợp lý. Dễ dàng đem lại lợi nhuận và tiềm năng phát triển sau này cũng sẽ hạn chế được phần nào những rủi ro không mong muốn. Và đây là ngành cổ phiếu được kì vọng nhất năm 2022 và sẽ phát triển hơn trong nhiều năm tới.

Ngoài ra còn danh sách nhiều dự án đang được phê duyệt và đẩy nhanh tiến độ như dự án cá voi xanh, Nam du u minh,… . Trong đó thì nguồn dầu khí đang được bổ sung từ dự án có sẵn là sư tử trắng và LNG Vải sẽ chính thức hoạt động vào tháng 3 năm 2022.

Có nên đầu tư vào chứng khoán dầu khí Việt Nam
Có nên đầu tư vào chứng khoán dầu khí Việt Nam

Nhiều dự án ra đời dẫn đến giá dầu vẫn ở mức cao. Và thậm chí đang cán cân ở mức 90USD/ thùng dầu brent. Các nhà đầu tư đã thu được nguồn lãi đậm khi giá dầu đạt 60USD như vậy bạn đã thấy tiềm năng của chứng khoán dầu khí hiện tại rồi đó. Và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư thị trường chứng khoán dầu khí không rồi đấy.

Cách đầu tư chứng khoán dầu khí tại thị trường Việt Nam

Mặc dù cổ phiếu dầu khí dễ dàng đầu tư và đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên thì nó sẽ mang những nhược điểm riêng cho mình vậy để đầu tư chứng khoán dầu khí hiệu quả tại thị trường Việt Nam thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Những bạn đang sử dụng cổ phiếu ngắn hạn cần lưu ý chú ý đến giá ngành dầu trên thị trường thế giới. Những bạn nắm giữ cổ phiếu dài hạn thì yên tâm.
  • Nếu như bạn chọn mua đúng đỉnh ngắn hạn hoặc trung hạn thì khả năng thua lỗ rất lớn. Mặc dù nó có tốt đến mấy.
  • Mặc dù dầu thế giới tăng cao nhưng mức tăng dần của giá dầu thể hiện giá cổ phiếu thời gian qua. Và giá cổ phiếu sẽ k được tăng mạnh như thời gian vừa rồi.
  • Dịch bệnh ảnh hưởng của đại dịch covid. Nền kinh tế đã được phục hồi. Tuy nhiên do nhu cầu giảm nên giá cổ phiếu dầu khí cũng bị ảnh hưởng theo.
  • Đầu tư vào ngành dầu khí thì nên đầu tư dài hạn hơn, không nên đầu tư ngắn hạn.
  • Đã đầu tư cổ phiếu thì chắc chắn cổ phiếu nào cũng có rủi ro. Chính vì vậy nên đầu tư vốn vừa phải và đa dạng lĩnh vực để hỗ trợ qua lại cho nhau.

Đây là những lưu ý sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc đầu tư. Hãy vận dụng kiến thức vốn có của mình cộng với những lưu ý mà chúng tôi đã chia sẻ. Để tạo ra được một cái kết thành công trong việc đầu tư vào thị trường chứng khoán nói chung và thị trường dầu khí Việt Nam nói riêng.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn lượng kiến thức cơ bản về chứng khoán dầu khí. Ngoài ra bài viết còn cho bạn biết và hiểu về thị trường dầu khí, cũng như cách đầu tư và top những sàn cổ phiếu dầu khí đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Từ đó bạn sẽ lựa chọn được cho mình nơi đầu tư dễ dàng đem lại lợi nhuận cao nhất.

Xem thêm:

Thông tin tổng hợp từ: chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *