ERC-6551 là gì? Tiêu chuẩn giao thức Ethereum này có gì đặc biệt?

NFT – token không thể thay thế là một khái niệm được tạo ra từ 2014 và gắn liền với tiêu chuẩn ERC-721. Tuy nhiên văn hóa NFT hiện tại đã không dừng lại với mong muốn của năm mà nó được tạo ra nữa. Đó là lý do mà tiêu chuẩn ERC-6551 được tạo ra. Nó cho phép các NFT thay vì hoạt động gắn kết có thể chuyển qua riêng lẻ và thực hiện các giao dịch riêng biệt. Việc gắn kết token mang đến sự tiện lợi vô cùng và tạo ra các cơ hội cho người nắm giữ NFT ngoài vấn đề giao dịch thông thường, mời bạn theo dõi chi tiết ở bài viết bên dưới.

Khái niệm ERC-6551 là gì?

ERC-6551 là tiêu chuẩn của Ethereum, cung cấp token ERC-721 khả năng sở hữu smart contract tạo ra một token bound account (TBA). Nó cho phép token ERC-721 sở hữu tài sản và tương tác ứng dụng mà không yêu cầu thay đổi cơ sở hạ tầng hoặc là smart contract ERC-721 hiện có.

Khái niệm ERC-6551
Khái niệm ERC-6551

Bất cứ một NFT bán hoặc chuyển đổi thì tài khoản liên kết với token sẽ di chuyển theo NFT. Chủ sở hữu NFT nhận quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số dựa vào blockchain bên trong ví NFT. Bạn cũng có thể xem lại lịch sử giao dịch NFT nếu muốn.

Cách thức hoạt động của ERC-6551

Để tạo ra một tài khoản ví gắn với token không thể thay thế thì giao thức ERC-6551 hoạt động theo chu kỳ sau:

 • Toàn bộ dự án muốn tạo tài khoản gắn kết token đều bắt đầu sử dụng.
 • Đăng ký sử dụng chức năng “tài khoản” chỉ đọc để tính toán địa chỉ thực hiện tài khoản gắn kết token duy nhất.
 • Tài khoản mới này gắn với địa chỉ triển khai của chúng dưới dạng proxy tối thiểu với một dữ liệu không đổi.
 • Các tiêu chuẩn Ethereum khác nhau sẽ phù hợp với nhiều tiêu chuẩn không giống nhau.
 • Các tài khoản liên kết token bắt đầu nhận ETH và thực hiện các cuộc gọi hoặc các cuộc gọi trợ cấp cho các tài khoản khác.

NFT ERC-6551 ứng dụng vào các trường hợp nào?

Một số trường hợp có thể sử dụng ERC-6551 như một phương thức thực hiện bao gồm:

Dùng NFT ERC-6551 vào các trường hợp như thế nào?
Dùng NFT ERC-6551 vào các trường hợp như thế nào?
 • Kho lưu trữ tài sản: NFT ERC-6551 sử dụng lưu trữ các NFT và những token khác nhau trên thị trường.
 • Ứng dụng DeFi: NFT ERC-6551 được dùng để tạo ra các giao thức cho vay dựa vào NFT hoặc là cho phép người dùng tạo stake NFT kiếm thưởng.
 • Tương tác smart contract: NFT ERC-6551 dùng để tương tác với hợp đồng thông minh. Dùng để tạo ra trò chơi dựa vào NFT hoặc là cho phép người dùng bỏ phiếu vào những đề xuất NFT.
 • Định danh chuỗi bằng NFT: các NFT ERC-6551 với danh tính riêng và tương tác DApps độc lập. Dựa vào ví chứa nó và liên kết các thông tin trên chuỗi người dùng.
 • Khả năng kết hợp với NFT: NFT trong ERC-6551 kết  hợp với nhau để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số mới và độc đáo. Các tác phẩm nghệ thuật, trò chơi hoặc âm nhạc đều được sử dụng dựa trên NFT.
 • Gaming: tiêu chuẩn này thay đổi với các trải nghiệm chơi game Web3 thì mọi thứ sẽ được đơn giản hóa. Từ đó mang lại sự gần gũi và sống động trong quá trình chơi game.

Các thách thức của ERC-6551

Những thách thức cần phải đối mặt của tiêu chuẩn này bao gồm:

Thiếu khả năng tương thích với công nghệ

ERC-6551 có khả năng tương thích ngược và sử dụng với bất kỳ token ERC-721 nào. Dẫu vậy, các tiêu chuẩn mới không cần được áp dụng vào bất cứ một NFT mới ra mắt nào. Các công nghệ blockchain khác hoàn toàn có thể được bổ sung và không mang thiết kế tương thích với tiêu chuẩn này.

Các lừa đảo và gian lận

ERC-6551 làm cho NFT có giá trị và phức tạp, từ đó khiến chúng trở thành mục tiêu của kẻ lừa đảo. Những tác nhâu này có thể đánh vào yếu điểm thiếu kiến thức của mọi người về ERC-6551 để thực hiện các hành vi lừa đảo. NFT có thể nắm giữ nhiều crypto và tài sản on-chain, vậy nên người dùng có thể mất nhiều tài sản hơn là một NFT.

Chi phí khá cao

Để có thể tạo ra NFT ERC-6551 việc tốn kém hơn NFT ERC-721 là sự thật. Bởi NFT ERC-6551 yêu cầu smart contract gây tốn kém về nguồn tài nguyên để triển khai.

Dự đoán về tương lai của tiêu chuẩn này?

Dự đoán tương lai
Dự đoán tương lai

ERC-6551 có khả năng tạo ra các đợt sóng vô cùng mạnh mẽ ở trong cộng đồng NFT. Với cách thức hoạt động đơn giản, on-chain thực hiện nhiều nhiệm vụ phát triển DApp phải có sự nỗ lực vô cùng lớn. Có tiềm năng lớn trong việc tạo ra các thiết kế và vận hành thị trường trò chơi sử dụng blockchain. Vậy nên việc có thể áp dụng ERC-6551 vào nhiều dự án token trong tương lai là điều rất khả quan.

Dẫu vậy thì điều gì cũng cần có thời gian, việc áp dụng tiêu chuẩn ETH cũng vậy, cần một thời gian để các chi tiết nhỏ được triển khai. Và sau đó người dùng sẽ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến tiêu chuẩn mới này của ETH.

Kết luận

Không thể phủ nhận có nhiều thách thức đến từ cơ sở hạ tầng và bảo mật nhưng tiêu chuẩn ERC-6551 vẫn là một bước tiến vô cùng quan trọng trong nền tảng NFT trên thị trường. Từ đó có thể giúp cho người dùng Web3 có nhiều “đất dụng võ” với NFt mà bản thân sở hữu để sinh ra lợi nhuận hơn là việc sử dụng như một tài sản chỉ để thực hiện các giao dịch thông thường.

Thông tin: chuyengiatienao.com