Crypto là gì? Đánh giá sàn giao dịch Crypto tốt nhất 2023

Sàn giao dịch Crypto gọi cách khác nó chính là một sàn giao dịch tiền ảo hiện đang là chủ đề rất hot của các nhà đầu tư. Với những biến động về thị trường chứng khoán hiện nay việc chọn được crypto coin phù hợp là một điều rất khó. Chính vì vậy những kiến thức về Crypto dưới đây sẽ giúp cho bạn tìm được Crypto coin phù hợp với tài chính hiện có của bạn và mang lại hiệu quả cao. Cùng chuyengiatienao.com tìm hiểu sàn giao dịch crypto là gì thông qua bài viết dưới đây nhé:

Sơ lược về sàn giao dịch Crypto

Để hiểu được sàn giao dịch Crypto nó hoạt động như thế nào thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về crypto nó hoạt động như thế nào. Để hiểu biết được thì hãy cùng chuyengiatienao.com tìm hiểu về nó nhé.

Khái niệm về Crypto là gì?

Crypto có tên gọi đầy đủ trong thuật ngữ tiếng anh là Cryptocurrency. Nó được hiểu là một loại tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số… . Chúng được thiết kế dưới một dạng mã hóa kỹ thuật số và có giá trị thực. Có thể dùng để quy đổi ra một loại tài sản có thể mua bán. Không thể mua bán trực tiếp mà phải giao dịch qua internet với các ứng dụng hoặc là một phần mềm chuyên dụng nào đó.

Các loại tiền điện tử này được giao dịch tự do giữa các nhà đầu tư với nhau.  Không phải thông qua sự quản lý cai quản của bất kỳ ngân hàng nào hay một tổ chức nào. Mặc dù vậy nhưng Crypto nó cũng được xem giống như một đơn vị tiền tệ thông thước như: USD,VND,EUR.

Tiền điện tử bắt xuất hiện về những ý tưởng vào năm 1990. Tuy nhiên mãi cho đến 20 năm sau kể từ năm 2008 thì đồng Crypto Coin mới được phổ biến trên thế giới. Trong giai đoạn này đồng tiền được biết chủ chốt là Bitcoin do Satoshi Nakamoto.

Đặc điểm nổi bật của Crypto chính là được mã hóa dưới dạng mật mã nên mạng tính bảo mật rất cao và khó để gian lận hoặc giả mạo. Ngoài ra khi khách hàng giao dịch cũng được bảo mật về thông tin nên khá an toàn cho nhà đầu tư.

>>Xem thêm về: Top 5 sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin nhất hiện nay

Sàn giao dịch Crypto là gì?

Sàn giao dịch Crypto là thị trường tiềm năng
Sàn giao dịch Crypto là thị trường tiềm năng

Sàn giao dịch Crypto là nơi các giới đầu tư thực hiện các giao dịch mua bán coin bằng các loại tiền tệ khác nhau. Nói một cách chung là sàn giao dịch tiền ảo dựa trên nền tảng trực tuyến thông qua internet để kết nối giữa người mua và người bán tiền điện tử.

Có những sàn giao dịch Crypto nào trên thị trường?

Hiện nay trên thị trường các nhà đầu tư thường giao dịch qua 2 sàn chính đó là: CEX và DEX.

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

CEX – Tên đầy đủ là Centralized Cryptocurrency Exchanges. Nó mang tính chất trung gian trong việc hỗ trợ để thực hiện các giao dịch mua và bán của các nhà đầu tư. Nói cách khác thì họ chính là một thực thể nào đó cung cấp dịch vụ và quan sát các trader thực hiện các giao dịch mua và bán tiền mã hóa.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

DEX – Tên đầy đủ là Decentralized exchange. Loại sàn này thì việc giao dịch giữa các nhà đầu tư sẽ thực hiện trực tiếp với nhau. Việc giao dịch này sẽ hoàn toàn tự động mà không thông qua bất kì trung gian hay bên thứ 3 nào. Nói một cách khác là người dùng hoàn toàn có thể tự kiểm soát quỹ người dùng nhằm tránh các rủi ro về bảo mật và ngăn chặn được các hacker tấn công.

Dù 2 sàn này đang được sử dụng nhiều nhất tuy nhiên thì các hacker sẽ tấn công vào các sàn tập trung chủ yếu nên các trader đang chuyển dần qua sử dụng sàn phi tập trung.

Sự khác biệt giữa CEX và DEX mà bạn nên biết

Phân biệt sự khác nhau giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung để chọn ra các sàn giao dịch crypto uy tín đầu tư nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn cho các trader.

Độ bảo mật: Về tính bảo mật của DEX nhìn chung cao hơn CEX vì nó giao dịch trực tiếp mà không cần bất cứ một điểm tựa nào. Khiến cho các hacker không tìm thấy lỗ hổng để tấn công. Nên việc các hacker tấn công vào DEX là một điều không thể nào và rất khó khăn.

CEX là một hệ thống mặc dù đã được trang bị một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên việc ngăn chặn các hacker tấn công sàn này là một điều không thể. Chính vì vậy khi bị tấn công thi tài sản của bạn có khả năng mất hoàn toàn mà không hề được bồi thường.

Kiểm soát quỹ: Khi nạp tiền vào CEX sẽ bị kiểm soát bởi dưới quyền của dịch vụ trung gian hay gọi là sàn tập trung. Việc nạp tiền vào DEX tài sản và quyền kiểm soát trực tiếp của các người dùng. Việc giao dịch giữa các người dùng sẽ thực hiện trực tiếp thông qua internet mà không thông qua bất kì trung gian nào. Do vậy không bị kiểm soát dưới quyền nào và các lệnh cũng sẽ không được cung cấp hay lưu ký ở nền tảng tập trung nên rất khó bị hack.

Tính ẩn danh: Việc giao dịch ẩn danh trên sàn tập trung là rất khó trong khi đó thì sàn phi tập trung hoàn toàn có khả năng ẩn danh.

Sự khác biệt giữa sàn CEX và DEX
Sự khác biệt giữa sàn CEX và DEX

Các ưu nhược điểm của sàn giao dịch Crypto trên thị trường

Trước khi thực hiện các giao dịch nào bất kì, chúng ta cần phải tham khảo tính chất của nó. Dưới đây là các ưu nhược điểm của những sàn giao dịch crypto uy tín mà bạn nên biết:

Ưu và nhược điểm của CEX

Ưu điểm

 • Dành cho những trader mới bởi sự phát triển giao diện thông minh.
 • Nhiều tiện ích khác nhau và trải nghiệm người dùng cục kì tốt.
 • CEX có mức độ xử lí dữ liệu nhanh hơn DEX
 • Tính thanh khoản cao
 • Tốc độ giao dịch cực kì nhanh

Nhược điểm

 • Dưới sự kiểm soát của bên trung gian nên phặt đặt niềm tin vào nó
 • Phải gửi tiền lên ví của sàn và sẽ bị sàn kiểm soát tài sản hoàn toàn

Ưu và nhược điểm của DEX

Ưu điểm

 • Tính bảo mật cực kì cao
 • Có thể ẩn danh và không cung cấp thông tin khách hàng
 • Tự kiểm soát được nguồn tiền

Nhược điểm

 • Trải nghiệm người dùng không tốt, giao diện chưa được bắt mắt
 • Tính thanh khoản không được cao
 • Thời gian giao dịch chậm trễ

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã tổng hợp các thông tin về crypto và sàn giao dịch crypto cho bạn. Thông qua ưu điểm và nhược điểm trên chúc bạn chọn được cho mình sàn giao dịch tốt. Từ việc đầu tư tiền ảo giúp bạn có một thu nhập ổn định hơn trong lĩnh vực này.  Việc tìm hiểu thông tin tuy hơi nhàm chán và khó khăn. Tuy nhiên giúp cho bạn hình dung cụ thể về thị trường crypton. Và tạo cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc trong việc đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn thành công .

>>Xem thêm: Top 4 sàn giao dịch coin uy tín đáng đầu tư nhất thế giới

Thông tin được thu thập từ: chuyengiatienao.com