Bảng giá VPS là gì? Cách đọc bảng giá chứng khoán VPS 2023

Tại thị trường Việt Nam thì chứng khoán có lẻ là một trong những lĩnh vực tiềm năng và cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Để theo và tham gia vào trường phái này, ngoài kiến ​​thức về đầu tư chứng khoán và các công cụ tài chính, việc hiểu rõ về bảng giá cổ phiếu là rất quan trọng. VPS là một công ty môi giới cung cấp dịch vụ niêm yết chứng khoán. Bảng giá VPS cho phép nhà đầu tư dễ dàng theo dõi thông tin giá đối với các cổ phiếu niêm yết trên HoSE, HNX và UPCOM. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu bảng giá VPS là gì và cách xem bảng giá cổ phiếu VPS!

Bảng giá VPS là gì?

VPS là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS, được thành lập từ năm 2006 với mục tiêu trở thành công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam. VPS được công nhận là một trong những công ty môi giới tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin mới nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. VPS cung cấp biểu đồ giá cổ phiếu VPS như một dịch vụ đặc biệt.

Bảng giá VPS là công cụ hữu ích để nhà đầu tư theo dõi, phân tích và ra quyết định trên thị trường chứng khoán. Trong VPS, bảng giá cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về giá cả, khối lượng giao dịch, tin tức tài chính, thông tin công ty và các chỉ số kỹ thuật khác.

Cách nhà giao dịch có thể sử dụng bảng giá VPS để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả hơn, tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Danh sách chứng khoán VPS liên tục được cập nhật thường xuyên để đáp ứng yêu cầu của nhà giao dịch về độ chính xác.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm một mã chứng khoán cũng đang làm mưa làm gió thị trường thời gian qua: Bảng giá chứng khoán VCBS 2023, cách đọc bảng giá VCBS mới nhất

Hướng dẫn cách đọc Bảng giá chứng khoán cơ sở tại VPS

Bảng giá chứng khoán cơ sở tại VPS
Hướng dẫn cách đọc Bảng giá chứng khoán cơ sở tại VPS

Hướng dẫn đọc biểu đồ giá cổ phiếu tham chiếu VPS. Cách Đọc Danh Sách Cổ Phiếu VPS Xem Danh Sách Cổ Phiếu HOSE, HNX, Upcom, VN30.

Việc đọc hiểu diễn biến thị trường chứng khoán theo thời gian thực trong một phiên giao dịch được coi là bài học đầu tiên cho bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia thị trường chứng khoán. Nếu bạn muốn giao dịch (mua bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán), bạn cần biết những gì đang diễn ra trên bảng điện tử hiển thị.

Biểu đồ chứng khoán rất hữu ích cho các nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định vì chúng hiển thị thông tin về cổ phiếu và giao dịch trên thị trường.

Cách đọc bảng giá VPS chứng khoán 2023

Việt Nam hiện có hai sàn giao dịch chứng khoán chính thức. HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) và HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh). Giống như các công ty đầu tư có bảng giá riêng để phục vụ khách hàng của họ, mỗi sở giao dịch chứng khoán (sàn giao dịch) có bảng giá riêng (nguồn dữ liệu là hai sàn giao dịch và một từ kho lưu trữ trung tâm). Các bảng giá này chỉ khác nhau về giao diện, còn về cơ bản là giống nhau.

Ngoài thị trường chứng khoán UPCOM (Unlisted Public Company Market). Đây là một sàn giao dịch “trung chuyển” được tạo ra với mục đích khuyến khích các công ty tư nhân tham gia sàn giao dịch. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn nhà đầu tư cách đọc bảng giá chứng khoán qua bảng giá trực tuyến VPS.

Cách đọc bảng giá chứng khoán VPS 2023
Cách đọc bảng giá chứng khoán VPS 2023

Mã chứng khoán (Mã CK)

Danh mục thương phiếu (theo thứ tự từ A đến Z). Mỗi công ty đại chúng được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ấn định một mã số riêng. Đây thường là tên viết tắt của công ty.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam mã là VNM (Vinamilk). Mã của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam là BID (BIDV).

Giá tham chiếu (TC) – Giá màu vàng

Giá đóng cửa của phiên giao dịch áp chót (trừ trường hợp đặc biệt). Giá tham chiếu được dùng làm cơ sở để tính giá tối đa và giá tối thiểu. Nó thường được gọi là giá vàng vì giá tham chiếu có màu vàng. Cụ thể đối với sàn UPCOM, giá tham chiếu được tính bằng giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất.

Giá trần (Trần) hay Giá màu tím

Giá cao nhất hoặc mức giá cao nhất mà tại đó một lệnh mua hoặc bán chứng khoán có thể được đặt vào một ngày giao dịch. Giá này được hiển thị bằng màu tím.

 • Đối với HOSE, giá tối đa cao hơn +7% so với giá tham chiếu.
 • Tại HNX, mức giá tối đa là +10% so với giá tham chiếu.
 • UPCOM tăng +15% so với giá bình quân phiên trước.

Giá sàn (Sàn) hay Giá màu xanh lam

Giá thấp nhất hoặc thấp nhất mà tại đó một lệnh mua hoặc bán một chứng khoán có thể được đặt vào một ngày giao dịch. Giá này được hiển thị bằng màu xanh lam.

 • Sàn HOSE, giá sàn giảm -7% so với giá tham chiếu.
 • Tại HNX, giá khởi điểm thấp hơn -10% so với giá tham chiếu.
 • UPCOM giảm -15% so với giá bình quân phiên trước.

Giá Tăng hay Giá màu xanh lá

Giá cao hơn giá tham chiếu nhưng đâu phải là giá tối đa

Giả Giảm Hay Giá đỏ của bảng giá VPS

Giá thấp hơn giá tham chiếu chứ không phải giá đặt chỗ.

Tổng khối lượng khớp (Tổng KL) bảng giá VPS

Tổng số lượng cổ phiếu được giao dịch trong ngày giao dịch. Cột này cung cấp thông tin về tính thanh khoản của cổ phiếu.

Bên mua

Mỗi bảng giá có ba hàng chờ mua. Mỗi cột chứa giá mua và khối lượng mua (KL), được sắp xếp theo sở thích. Giá đặt mua tốt nhất của 03 giá đặt mua cao nhất so với các lệnh khác và khối lượng đặt mua tương ứng được hiển thị.

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”: Xem giá đặt mua cao nhất hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”: Xem giá đặt mua cao thứ hai hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng. Lệnh mua ở mức giá 2 chỉ được ưu tiên sau lệnh ở mức giá 1.
 • Tương tự, cột ‘Giá 3’ và ‘KL 3’ là các lệnh mua ưu tiên sau lệnh mua giá 2.

Bên bán

Mỗi bảng giá có ba hàng chờ bán. Mỗi cột chứa giá bán và khối lượng bán (KL) được sắp xếp theo sở thích. Hệ thống sẽ hiển thị giá chào mua tốt nhất trong 3 mức giá chào bán thấp nhất so với các lệnh khác và quy mô lệnh bán tương ứng.

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”: Xem giá thầu tối thiểu hiện tại và khối lượng thầu tương ứng.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”: Xem giá đặt mua cao thứ hai hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng. Lệnh đặt giá thầu với giá 2 được ưu tiên hơn lệnh đặt giá thầu với giá 1.
 • Tương tự, cột “giá 3” và “KL 3” là giá thầu ưu tiên sau giá thầu giá 2.

Khớp lệnh

Người mua đồng ý rằng người bán sẽ mua ở mức giá yêu cầu bị mắc kẹt (không cần đặt lệnh chờ mua, chỉ cần mua trực tiếp vào lệnh chờ), hoặc người bán bán trực tiếp ở mức giá đó mà người mua chờ mua (không cần tạm dừng bán, chỉ cần khớp lệnh).

Cột này có ba mục.

 • Cột “Giá”: Giá được điều chỉnh trong phiên hoặc cuối ngày.
 • Cột “KL” (khối lượng thực hiện hoặc khớp lệnh): Khối lượng cổ phiếu khớp tương ứng với giá khớp.
 • Cột “+/-” (tăng/giảm): Đó là sự thay đổi của giá khởi điểm so với giá cơ sở.

Giá cao nhất (Cao)

Giá tốt ở mức cao nhất của phiên (không nhất thiết phải là giá cao nhất).

Giá thấp nhất (Thấp)

Giá khớp ở mức thấp nhất của phiên (không nhất thiết phải là giá đặt trước).

Giá trung bình (Trung bình)

Được tính là trung bình cộng của giá cao nhất và thấp nhất.

Cột Dư mua / Dư bán

 • Trong phiên khớp lệnh đang diễn ra: Quá mua/Quá bán thể hiện số lượng hàng tồn kho đang chờ điều chỉnh.
 • Ngày kết thúc giao dịch: Cột “mua quá mức/bán quá mức” thể hiện số lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày giao dịch.

Khối lượng Nhà đầu tư nước ngoài mua/bán (ĐTNN Mua/Bán)

Khối lượng cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trong ngày giao dịch (bao gồm cả mua và bán ở 2 cột).

 • Cột mua: Số cổ phần nhà đầu tư nước ngoài mua.
 • Cột Bán: Số lượng cổ phiếu bán ra của nhà đầu tư nước ngoài.

Kết luận về bảng giá VPS

Trên đây là bài viết về Bảng giá VPS là gì? Cách đọc bảng giá cổ phiếu VPS (VPS Banggia). Chúng tôi hy vọng bạn thấy nội dung chúng tôi gửi cho bạn hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Chúc may mắn với giao dịch chứng khoán của bạn!

Tổng hợp: Chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *