Cổ tức là gì? Cách chi trả cổ tức cho nhà đầu tư

Cổ tức là một phần lãi suất ròng của lợi nhuận công ty sau khi đã thông qua chi trả các vấn đề liên quan về tài chính. Và số đó sẽ được chia cho các cổ phần khác nhau trong công ty. Việc chi trả khoản lợi nhuận này sẽ thông qua hai hình thức như: chi trả bằng tiền mặt hoặc thanh toán qua ngân hàng dựa vào khoản lợi nhuận của công ty.

Cổ tức trong chứng khoán là gì?

Cổ tức trong chứng khoán là phần lãi suất ròng được chi trả cho tất cả các cổ đông. Mức chi trả này thông qua hình thức tiền mặt hoặc có thể là từ các nguồn khác. Phần còn lại là phần công chỉ trả cho các nghĩa vụ tài chính.

Theo năm 2005 được áp dụng định luật doanh nghiệp về cổ phần được ưu đãi. Thực hiện theo điều kiện của EU cho mỗi loại ưu đãi khác nhau: Các cổ đông bình thường sẽ được chi trả dựa vào độ lợi nhuận ròng của công ty. Nguồn lợi nhuận của công ty được giữ lại sẽ chi trả cho cổ Hồ.

Trường hợp cổ đông được trả cổ tức

Các cổ đông sẽ được nhận lại cổ tức khi công ty cổ phần đã hoàn thành công việc đóng thuế và các nghĩa vụ tài chính khác hợp pháp với các quy định của pháp luật. Sau khi các khoản lỗ của công ty được bù đắp bởi nguồn quỹ vốn có của công ty. Công ty vẫn phải trả đầy đủ các khoản nợ trước đó và nguồn tài sản khi đã đến hạn.

Quy định về trả cổ tức cho cổ đông
Quy định về trả cổ tức cho cổ đông

Theo điều lệ của mỗi công ty thì cổ tức sẽ được chi trả bằng tiền mặt, hoặc bằng cổ phần. Nếu trường hợp chi trả bằng tiền mặt thì phải thanh toán bằng đồng VND;  và có thể thanh toán bằng lệnh kí tấm séc nhưng phải được gửi bằng bưu điện đến trực tiếp tới các cổ đông.

Và trường hợp nếu được thanh toán thông qua thẻ ngân hàng. Thì công ty phải nấm toàn bộ chi tiết về thông tin của ngân hàng cổ đông và sẽ chuyển trực tiếp đến cho cổ đông. Trường hợp đã chuyển đúng như các quy định trên thì công ty sẽ không phải chịu bất kì trách nhiệm phát sinh nào.

Ban hội đồng quản trị

Công việc của ban này sẽ phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận cổ tức cho từng cổ đông. Từ đó lập danh sách các cổ đông sẽ được nhận. Và thời hạn chi trả cho cổ đông phải dưới 30 ngày kể từ lúc bắt đầu trả cổ tức. Trước khi bắt đầu trả cổ tức 15 ngày; lúc này bạn quản trị phải gửi thông báo đến các địa chỉ mà cổ đông đã đăng kí trước đó.

Trong thông báo phải có đầy đủ thông tin của cổ đông. Đặc biệt trong thông báo phải có số quyết định kinh doanh của cổ đông đó. Số lượng cổ phần và số cổ tức mà cổ đông sẽ được nhận. Ngoài ra trong thông báo phải có chữ kí của hội đồng quản trị và người đại diện pháp luật cho công ty đó.

>>>Xem thêm:

Các ưu điểm và nhược điểm

Đầu tư cổ phiếu giá trị này thường là không có lợi.  Đây là lý do các tỷ phú sẽ không chọn trả cổ tức bằng cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ tăng độ phẩn khởi khi có tin chia cổ tức bằng cổ phiếu. Chính vì vậy giá cổ phiếu sẽ bắt đầu tăng.

Những ưu và nhược điểm của cổ tức
Những ưu và nhược điểm của cổ tức

Ưu điểm

  • Cổ phiếu nào tính thanh khoản ít sẽ được chi trả bằng cổ phiếu
  • Giảm được nhiều rủi ro về tính thanh khoản cao
  • Giá cổ phiếu bị giảm xuống, giúp nhà đầu cơ có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn.
  • Nhà đầu tư không phải nộp thuế 2 lần so với cổ tức tiền mặt
  • Nguồn vốn được giữ lại giúp cho công ty có thể khôi phục được khó khăn và ổn định lại.

Nhược điểm

  • Nguồn vốn hóa không thể thay đổi. Dẫn đến chia cũng như không chia
  • Thời gian trả cổ phiếu về tài khoản mất đến 2-3 tháng
  • Dự án đầu tư không đem lại hiệu quả
  • Làm mất giá cổ phiếu, và khó bán

Dù bạn có trả về cổ tức thường hay thưởng, thực chất thì mặt tài chính kinh doanh vẫn không bị thay đổi. Thay vào đó chỉ thay đổi về bản báo cáo lợi nhuận chưa đem về tay người sở hữu. Điều hiển nhiên là khi chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp không đem lại hiệu quả cao thì chắc chắn giá sẽ trở về mức ban đầu khi chưa tăng.

Tại sao điều chỉnh giá giảm khi chia cổ tức

Nói một cách công bằng thì giá cổ tức nếu như không bị sụt giảm thì cổ phần sẽ không ai muốn bán. Chính vì vậy giá cổ phiếu sẽ bị giảm. Nên nhà đầu tư đa số ai cũng muốn bán cổ phiếu trước khi bị trả cổ tức về. Sự biến động giá lúc này sẽ gia tăng bởi sự mất cân bằng về nhu cầu và cung cấp cổ phiếu.

Bởi giá cổ phiếu sẽ tăng một cách đột ngột trước khi công ty phá sản. Và ngược lại giảm đột ngột khi bị phá sản và trả cổ tức về. Chính vì vậy nhà đầu tư sẽ mong muốn một mức giá hợp lý hơn sau ngày chia. vì thời gian chia lại phải mất sang năm sau. Do đó tỉ lệ điều chỉnh giảm cổ phiếu để cân bằng được cho cả người bán lẫn người mua theo đúng tỉ lệ nhận được cổ tức.

Kết luận

Mọi công ty nào lập ra cũng chỉ mong muốn thu lại lợi nhuận cho người sở hữu và cả các cổ đông trong đó. Cổ tức sẽ là phương thức cầu nối cho các nguồn thu của công ty. Một khi công ty đã tạo ra lợi nhuận thì cổ tức sẽ được chi trả cho cổ đông và phần lợi nhuận còn lại sẽ thực hiện thêm các hình thức kinh doanh khác.

Thông tin chia sẽ từ: chuyengiatienao.com