Cổ phiếu ưu đãi là gì? Các loại cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là một trong những cổ phiếu được biết đến nhiều nhất trong chứng khoán. Cũng giống như cổ phiếu thông thường, tuy nhiên loại cổ phiếu này sẽ có nhiều ưu đãi hơn. Mặc khác thì nó cũng phải có những điểm và quyền bị hạn chế nhất định. Vậy thì nó có an toàn và thực sự tốt không? bài viết dưới đây sẽ khai sáng toàn bộ về những ưu đãi của nó cho bạn biết nhé:

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu này được xem như một giấy chứng nhận đặc biệt. Các cổ đông hưởng được nhiều ưu đãi hơn nếu trong tay có cổ phiếu này. Loại cổ phiếu này có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có những điểm riêng biệt và quyền lợi cũng sẽ khác nhau. Mặt khác cổ đông nắm giữ cổ phiếu này còn được gọi là cổ đông ưu đãi.

Quyền biểu quyết và mức cổ tức sẽ cao hơn nếu như cổ đông đang nắm trong tay cổ phiếu này. Trong trường hợp công ty phá sản, lúc này cổ đông ưu đãi sẽ được ưu tiên trả trước tuy nhiên thì vẫn phải xếp sau người nắm giữ trái phiếu.

Phân loại cổ phiếu ưu đãi

Mỗi công ty sẽ có những điều lệ quy định khác nhau. Chính vì vậy cổ phiếu nắm giữ của mỗi cổ đông cũng sẽ có phần nào khác nhau. Chẳng hạn như cổ phiếu ưu đãi cũng sẽ gồm 4 loại khác nhau bao gồm: cổ tức, biểu quyết, hoàn lại, ưu đãi khác.

Phân loại các loại cổ phiếu trong chứng khoán
Phân loại các loại cổ phiếu trong chứng khoán

Ưu đãi cổ tức

Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức về mặt pháp lý sẽ được sở hữu và trả vốn nhiều hơn so với cổ đang nắm cổ phiếu thông thường. Cổ tức này sẽ được chia làm 2 loại: cổ tức mặc định và cổ tức thưởng. Và trong đó mức nhận phần cổ tức đã mặc định nó sẽ không bị ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. Nếu công ty đang rơi vào trường hợp giải thể thì người nắm cổ phiếu này sẽ nhận lại được phần tài sản tương ứng với cổ phần đầu tư tại công ty.

Tuy nhiên về mặt ưu đãi thì nó cũng sẽ có những ảnh hưởng khác như:

 • Không được tham gia họp cổ đông
 • Không được tham dự biểu quyết
 • Không được bầu cử vô ban hội đồng quản trị và ban kiểm soát của công ty

Ưu đãi biểu quyết

Tương tự như cổ tức thì cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ được nhận quyền biểu quyết cao hơn so với các cổ đông thường. Tùy vào điều khoản của công ty mà số phiếu biểu quyết cũng sẽ được quy định theo. Thời hạn nắm giữ cổ phiếu này là 3 năm kể từ lúc nhận được giấy chứng nhận. Đồng nghĩa với việc trong 3 năm không được quyền chuyển nhượng cho người khác. Sau khi hết thời hạn những cổ phiếu này sẽ trở lại cổ phiếu thông thường.

Những điểm hạn chế của cổ phiếu biểu quyết này là:

 • Không được tự chuyển nhượng cổ phần này sang cho người khác
 • Cổ phần này chỉ có những người sáng lập và chính phủ ủy quyền mới có thể chuyển nhượng nó.

Ưu đãi hoàn lại

Cổ phiếu hoàn lại này là cổ phiếu mà các cổ đông có quyền đòi lại vốn góp bất cứ lúc nào dựa trên các thỏa thuận đã ghi trên cổ phiếu.

Cũng sẽ có những hạn chế khác như:

 • Không được tham dự họp cổ đông
 • Không có quyền bầu cử
 • Không được biểu quyết

Ưu đãi khác

Ngoài những cổ phiếu ưu đãi đã được mặc định trên thị trường. Các doanh nghiệp công ty cũng sẽ có những ưu đãi quyền lợi riêng. Những quyền lợi và hạn chế của cổ phiếu này sẽ do công ty hoàn toàn quyền quyết định dựa theo các điều khoản của thị trường chứng khoán.

Xem thêm:

Sự khác và giống nhau giữa cổ phiếu ưu đãi và thông thường

Sự khác nhau và giống nhau của hai loại cổ phiếu
Sự khác nhau và giống nhau của hai loại cổ phiếu

Để phân biệt được 2 loại  này chúng ta sẽ phân tích đặc điểm của từng loại cổ phiếu. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau của chúng:

Điểm giống nhau

 • Đều cùng là một loại chứng khoán của công ty do chứng khoán nhà nước cấp.
 • Nằm nắm giữ cổ phiếu đều là các cổ đông của công ty
 • Về mặc hình thức đều là góp vốn để trở thành cổ đông
 • Đều nhận lại được cổ tức hằng năm
 • Chịu hoàn toàn trách nhiệm về vốn góp của mình.

Điểm khác biệt

 • Cổ tức được nhận lại của cổ phiếu thông thường sẽ thấp hơn ưu đãi.
 • Quyền tham gia biểu quyết của cổ phiếu thường sẽ thấp hơn
 • Quyền chuyển nhượng: cổ phiếu thường được quyền chuyển cho nhà đầu tư khác. Tuy nhiên đối với ưu đãi biểu quyết sẽ không được chuyển cho nhà đầu tư khác. Còn ưu đãi cổ tức và hoàn lại vẫn được tự do chuyển nhượng.
 • Tính chuyển đổi: Chứng nhận thông thường sẽ không được chuyển đổi thành ưu đãi. Còn ưu đãi thì có khả năng chuyển đổi thành chứng nhận thường. Ngoại trừ cổ phiếu biểu quyết sau 3 năm mới được chuyển đổi.
 • Mức độ nhận lại tài sản sau khi phá sản công ty: Trái phiếu nhận trước sau đó tới ưu đãi và cuối cùng là cổ phiếu thường.

Những rủi ro tìm ẩn về cổ phiếu ưu đãi

Rủi ro đối với nhà đầu tư: Không được kiếm thêm lợi nhuận về chuyển nhượng cổ phiếu nếu thị trường chứng khoán đang tăng. Người nắm cổ phiếu cổ tức với hoàn lại sẽ không được biểu quyết những chính sách của công ty. Phát hành nhiều cổ phiếu ảnh hưởng tới quyền lợi của các cổ đông.

Rủi ro đối với doanh nghiệp: Phát hành nhiều cổ phiếu làm tăng thêm kinh phí và phải hoàn lại vốn nếu công ty bị phá sản.

Kết luận

Việc đầu tư cổ phiếu ưu đãi là một lựa chọn sáng suốt cho nhà đầu tư. Tuy nhiên thì cũng cần tìm hiểu rõ về các cách thức hoạt động cũng như lợi nhuận hằng năm mà công ty đó mang lại. Để tránh những rủi ro tìm ẩn không mong muốn mang lại cho mình. Hi vọng rằng bài viết này chia sẽ cho bạn những kiến thức có ích giúp cho bạn trong việc đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả nhất.

Thông tin được chia sẽ bởi: chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *