Hiệu ứng FoMo là gì? Cách đánh bại FoMo cho các nhà đầu tư

Trong lĩnh vực tài chính, một thị trường đang nổi dần lên và ngày càng thu hút nhà đầu tư là thị trường Crypto. FoMo ảnh hưởng rất lớn đến việc đưa ra những quyết định cũng như sự lựa chọn của bạn trong lĩnh vực tài chính. Vậy thì hãy để chuyengiatienao giúp bạn có thể hiểu được hiệu ứng FoMo là gì nhé. Qua bài viết này chắc hẳn bạn sẽ biết rõ hơn về FoMo và có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất.

Tìm hiểu hiệu ứng FoMo là gì?

Trong tiếng anh hiệu ứng FoMo được viết là Fear of Missing Out. Đây là thuật ngữ được dùng để nói lên hội chứng sợ: bỏ lỡ và mất cơ hội.

Những người thường có cảm giác như sợ bỏ lỡ, hoặc sợ mình đang bỏ qua một điều gì đó thì những người này đang dính phải hội chứng FoMo. Hoặc họ sợ có thể sẽ đánh mất những điều mà mọi người xung quanh sẽ đạt được. Và từ đó rất dễ xảy ra những hậu quả đáng tiết bởi tâm lý k vững sẽ khiến họ đưa ra những quyết định sai lầm.

Ví dụ: trong lĩnh vực về tiền điện tử nếu như giá đồng coin đang trên đường tăng trong thời hạn ngắn. Nếu như những người đang dính phải hội chứng FoMo thì họ rất dễ được lôi kéo về một khoản lợi nhuận lớn như những nhà đầu tư khác. Và họ sẽ hành động là mua ngay đồng coin đó. Thì hiện tượng này chính là hiện tượng hội chứng FoMo.

Hội chứng FUD là gì?

Trong tiếng anh hội chứng FUD là Fear-Uncertainty-Doubt. Đây là một thuật ngữ cũng nói về hội chứng sợ hãi hoặc sự không chắc chắn hoặc là đang nghi ngờ điều gì đó. Những hội chứng này thường xuất hiện trong kinh doanh và chính trị. FUD sẽ thực hiện tung ra những thông tin không chính xác để đánh đòn tâm lý đến các nhà đầu tư.

Hội chứng FUD trong đầu tư
Hội chứng FUD trong đầu tư

Ví dụ: trong lĩnh vực tiền điện tử. Trên phương tiện truyền thông, những tín hiệu không tốt trên thị trường sẽ gây ra hiệu ứng FUD. Các nhà giao dịch mắc phải hội chứng này bán tiền tiền coin một cách nhanh chóng và không cần thiết, dẫn đến giá thị trường giảm mạnh. Điều này tạo điều kiện cho các “cá mập” thu về những đồng tiền với giá rất hời.

Cách đánh bại hiệu ứng FoMo cho các nhà đầu tư

Tìm hiểu nguyên nhân và xuất xứ của hội chứng này chắc có lẽ là cách tốt nhất để khắc phục hội chứng này. Vậy hội chứng này được bắt nguồn từ đâu và ai là người có ảnh hưởng đến nó?. Tuy nhiên thì bạn phải thay đổi bản thân mình chứ không thế nào thay đổi được thị trường. Và dưới đây sẽ là những điều quan trọng mà bạn muốn đánh bại hiệu ứng FoMo cần biết:

Kiên trì với những chiến lược mình đề ra

Khi bạn đầu tư vào một thị trường cụ thể, bạn chắc chắn có một kế hoạch và một con đường cụ thể. Nếu đó là điều bạn đang cố gắng làm ngay từ đầu, hãy kiên trì với chiến lược đó. Điều này giúp bạn đưa ra những quyết định có cái nhìn chính xác nhất. Tránh những tình huống vội vàng có thể gây ra sai lầm bất ngờ và mất kiểm soát.

Nắm bắt và kiểm soát thị trường

Nắm bắt và kiểm soát thị trường là điều mà ai cũng biết. Nhưng để thực hiện những điều đó thì không hề dễ dàng như bạn nghĩ. Ngay cả những nhà giao dịch có kinh nghiệm đã vật lộn với thị trường trong nhiều năm cũng chưa chắc dám khẳng định sự hiểu biết của họ về thị trường.

Trên thị trường có rất nhiều cơ hội sinh lời hấp dẫn, tuy nhiên nếu bạn nhận thấy coin bị FOMO và giá quá cao thì bạn không nên tham gia vào trò chơi, hãy quan sát và rút kinh nghiệm cho lần đầu tư tiếp theo của mình.

Cách đánh bại hiệu ứng FoMo trong đầu tư
Cách đánh bại hiệu ứng FoMo trong đầu tư

Cắt lỗ đúng thời điểm để đánh bại hiệu ứng FoMo

Trong nhất thời thì ai cũng sẽ mắc phải sai lầm. Thật không may, nếu bạn bị hiệu ứng FoMo trong chứng khoán bám vào và đu đỉnh. Thì lúc này hãy bình tĩnh phân tích lãi lỗ. Và trong thời khắc này bạn đừng ngần ngại cắt giảm lỗ.

Cắt lỗ kịp thời giúp bạn thoát ra nhanh chóng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể giữ một số vốn nhất định và đợi khi có cơ hội sẽ đầu tư tiếp.

Đừng chần chừ quá lâu. Tự trách bản thân không giảm lỗ, đổ vốn lâu dài, ngậm ngùi nhìn tài sản bốc hơi từng ngày.

Xác định cách thức đầu tư của mình

Trong đầu tư, bạn nên quyết định cách thức đầu tư cho riêng mình. Đầu tư ngắn hạn, trung hạn hoặc cũng có thể là đầu tư dài hạn. Việc xác định rõ ràng này giúp bạn chuẩn bị một tinh thần; và xác định rõ ràng biện pháp đối phó với các tác động của FOMO và FUD.

Ví dụ: nếu bạn (trong ngắn hạn) tập trung vào việc duyệt web, bạn có thể nhanh chóng kiếm được lợi nhuận lớn với sự trợ giúp của FOMO. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, cần cân nhắc để không bị ảnh hưởng xấu bởi FOMO hay FUD.

Kết luận

Như vậy thì bạn đã hiểu hơn về hiệu ứng FoMo rồi chứ. Bài viết trên chúng tôi đã nói về FoMo là gì cũng như FUD. Những ảnh hưởng của nó và biện pháp phòng tránh. Từ đó bạn sẽ tự tin đưa ra quyết định của mình mà sẽ không bị chi phối bởi hiệu ứng này nữa. Hãy theo dõi chúng tôi để học hỏi thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực tài chính hơn nhé.

>>>Xem thêm:

Bài viết được cung cấp bởi: Chuyengiatienao.com