Đội lái chứng khoán là gì? Các chiêu trò của đội lái chứng khoán

Một khái niệm khá là quen thuộc trong thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư thường hay nhắc đến chính là “Đội lái”. Những mã chứng khoán tăng trên thị trường 30-50% khiến các nhà đầu tư cá nhân hoặc quy mô nhỏ dính phải hiệu ứng FoMo. Dưới sức mạnh của đội lái thì mã chứng khoán cũng có khả năng sẽ tăng lên gấp đôi chỉ cần 2-3 tuần. Đu đỉnh được xem là cái bẫy nhà đầu tư dễ bị sập nhất bởi hiệu ứng FoMo. Những chiêu trò của đội lái rất dễ dẫn bạn ra xa bờ và khó có thể quay lại. Vậy thì đội lái chứng khoán là gì và chiêu trò của các đội lái này trong chứng khoán là gì? Tất cả sẽ nằm trong bài viết chia sẻ của chúng tôi dưới đây, cùng theo dõi nhé:

Đội lái chứng khoán là gì?

Những nhà đầu tư có kinh nghiệm và sở hữu cho mình số vốn và cổ phiếu lớn. Đồng thời trên thị trường chứng khoán có nhiều mối quan hệ khác nhau. Đây chính là đội lái chứng khoán và họ có khả năng tạo ra một cơn lốc của giá chứng khoán. Những đội lái này họ làm tất cả các cách như liên kết với những nhà môi giới hoặc công ty niêm yết chứng khoán. Mục đích của họ chính là thu được nguồn lợi nhuận bằng cách nhấn chìm giá cổ phiếu.

Những thị trường mới hoặc còn non trẻ là địa bàn chính cho đội lái hoạt động. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ra đời và phát triển đến nay đã hơn 20 năm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại giá của chứng khoán được làm bởi rất nhiều “cá mập” mà người đầu tư thường gọi nó là đội lái.

Khái niệm cơ bản về đội lái chứng khoán
Khái niệm cơ bản về đội lái chứng khoán

Các đội lái chứng khoán tác động rất lớn đến các hoạt động cũng như tính minh bạch trên thị trường. Khả năng phân tích cũng như tâm lý của trader rất dể bị chi phối bởi những thông tin gây nhiễu hoặc những cơn “sóng giả”. Vì thế nên nhà đầu tư rất dễ ra xa bờ bởi tin vào lời của đội lái.

Chiêu trò của đội lái chứng khoán

Chiến lược định giá gồm hai bước: tìm con mồi (lựa chọn nguồn cổ phiếu tiềm năng) và tạo sóng và bắt cá (giá cổ phiếu giảm, sản phẩm hợp nhất, tăng giá, chu kỳ bán sản phẩm).

Bước 1: Tìm kiếm con mồi – lựa chọn cổ phiếu tìm năng

Trong bước 1, nhóm đội lái sẽ tìm kiếm những cổ phiếu mang tính tiềm năng. Trong nhiều trường hợp, đó là sự kết hợp của giá cổ phiếu thấp. Những thông tin không rõ ràng, số lượng cổ phiếu phát hành ít và khối lượng giao dịch thấp. Cổ phiếu cần được niêm yết và phải có giá trị hoặc có sự thu hút trong ngành. Những tiêu chí này khiến cổ phiếu penny có nhiều khả năng trở thành mục tiêu “cá mập”.

Nếu phát hiện ra chiến lợi phẩm “ngon lành”, đội lái cá mập sẽ liên hệ với công ty hoặc cổ đông. Và cam kết ngầm thỏa thuận rằng các đội lái chứng khoán sẽ “vẫy vùng”. Họ tạo ra sự thiếu hụt mã chứng khoán “giả”.

Thỏa thuận và phối hợp này sẽ được thực hiện trong bí mật theo một kịch bản được xác định trước nhằm tối đa hóa lợi ích của toàn đội và các bên liên quan.

Bước 2: Dìm giá – Gom hàng – Kéo – Xả

Các chiêu trò của đội lái chứng khoán
Các chiêu trò của đội lái chứng khoán

Sau khi đã chọn được cổ phiếu mục tiêu. Tạo ra được các thỏa thuận thì lúc này đội lái sẽ bắt đầu xuất hành ra khơi để tạo nên những cơn lốc với 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Đẩy giá cổ phiếu xuống thấp

Trong giai đoạn này đội lái được các công ty ủy quyền cổ phiếu. Hoặc cũng có thể tự mua cổ phiếu ngoài thị trường. Mục đích chính là để làm giả cung cầu. Và thực hiện bán cổ phiếu với giá thấp để nhấn chìm giá cổ phiếu. Đến khi giá xuống mức mong muốn thì lúc này đội lái sẽ ngừng dìm.

Giai đoạn 2: Gom hàng

Trong giai đoạn 2 sau quá trình đè giá. Lúc này đội lái sẽ triển khai bình ổn giá cho đến khi đạt đủ số lượng của phiếu theo kế hoạch.

Giai đoạn 3: Kéo giá

Công ty và đội ngũ đội lái chứng khoán làm việc cùng nhau để cung cấp những tin tức hấp dẫn về chứng khoán nhằm thu hút các nhà đầu tư vào thị trường. Khi đó, nhu cầu sẽ tăng lên và giá cổ phiếu sẽ tự động tăng lên. Trong khi đó, đội ngũ đội lái chiếm đa số. Và các cổ đông lớn hứa giảm giá nên nguồn cung trên thị trường vẫn ở mức thấp. Và giá cổ phiếu bị đẩy lên cao. Nếu giá tiếp tục tăng đến giới hạn, các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường có ý kiến ​​chung cho rằng các FOMO đang đầu tư tiền vào việc mua cổ phiếu.

Giai đoạn cuối: Thả lưới bắt cá

Khi giá cả tăng cao và các nhà đầu tư cạnh tranh để giành được FOMO. Các đội lái có thể thoải mái và “rời lưới” bằng cách dỡ hàng từ từ, và nhẹ nhàng để tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Khi bán hết tổ lái thành công, họ sẽ không được hỗ trợ giá nhiều lắm. Tại thời điểm đó, giá cổ phiếu có thể tăng lên. Nhưng không thể bị giới hạn hoặc hạ xuống. Dấu hiệu đảo chiều của giá cổ phiếu khiến nhà đầu tư cá nhân hoảng loạn. Họ bán ra hàng loạt, thậm chí giảm giá vào cuối phiên.

Kết quả của “chuyến ra khơi” này, đội ngũ quản trị và công ty (đang bị hạn chế) có thể kiếm được lợi nhuận lớn. Và mất đi những nhà đầu tư cá nhân không thể theo kịp “về bờ”.

Cơ hội rủi ro nếu bơi theo đội lái

Nếu đi theo đội lái và đúng thời điểm. Lợi nhuận khủng cũng sẽ tự khắc theo chân các nhà đầu tư. Nhưng điều này cần hết sức nhạy cảm với sóng gió. Điều này rất khó và rất nguy hiểm nếu phân tích kỹ thuật gần như vô nghĩa đối với dòng này. Do đó, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng để không bị lôi kéo vào các chiêu trò của đội lái.

Nhà đầu tư cần thiết lập các chiến lược giao dịch như tỷ lệ thắng mục tiêu. Và thời gian nắm giữ dự kiến ​​ngay từ đầu. Cách an toàn nhất là sở hữu những cổ phiếu tốt chứ không phải những cổ phiếu penny định giá thấp thường bị lợi dụng để thao túng, lái giá.

Kết luận

Như vậy thì bài viết của chúng tôi đã đem đến cho bạn các kiến thức về đội lái trong chứng khoán. Và những chiêu trò của đội lái. Từ đó rút ra cho mình bài học để tránh bị đội lái vắt mũi. Hy vọng rằng nhà đầu tư sẽ biết đề ra cho mình chiến lược giao dịch tốt để có thể dễ dàng thành công hơn.

>>>Xem thêm:

Thông tin bài viết được chia sẻ từ: Chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *