Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch như thế nào cho hiệu quả?

Mô hình 2 đỉnh là một loại mô hình giá (price action), mô hình này có ý nghĩa rất quan trọng đối với thị trường tài chính. Đa số những nhà đầu tư sẽ sử dụng mô hình 2 đỉnh để có thể phân tích tình hình thị trường được một cách khách quan và rõ ràng hơn. Từ đó giúp cho các nhà đầu tư có thể cho ra được những lựa chọn mang tính chính xác. Góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong quá trình đầu tư. Nếu bạn là trader, bạn chưa hiểu rõ về mô hình này. Bạn muốn biết được cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh như thế nào, thì hãy theo dõi bài viết do chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé:

Khái niệm về mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là mô hình giá
Mô hình này còn được nhiều người biết với cái tên tiếng Anh là Double Top

Mô hình 2 đỉnh là một trong những loại mô hình giá, mô hình này có hình dạng chữ M. Trong tiếng Anh có có tên là Double Top. Mô hình này sẽ thể hiện cho các trader biết được rằng sắp sửa có một tín hiệu đảo chiều. Xu hướng đảo chiều này sẽ đảo chiều theo hướng từ tăng sang giảm.

Khi xu hướng tăng bắt đầu xuất hiện, giá sẽ đi lên. Nếu nó gặp vùng kháng cự quá mạnh, khiến nó không thể vượt qua thì lúc này sẽ tạo nên nhịp giảm xuống lúc này sẽ có một đỉnh được hình thành ngay. Đỉnh thứ hai nó cũng có cách hành động tương tự như đỉnh một. Hình ảnh trên chính là minh họa cho mô hình 2 đỉnh đã được lập nên.

Đây chính là câu trả lời cho mô hình 2 đỉnh là gì, vậy mô hình này được nhận dạng như thế nào?

Cách nhận dạng được mô hình 2 đỉnh

– Theo như tên gọi của nó, mô hình này sẽ có hai đỉnh. Mô hình 2 đỉnh sẽ được tạo nên từ hai đỉnh liên tiếp, hai đỉnh này sẽ gần bằng nhau, hoặc cao hơn, hoặc có thể thấp hơn nhau một chút. Nếu nối hai đỉnh này lại với nhau sẽ góp phần tạo nên một đường nằm ngang hoặc có thể sẽ bị xiên một chút. Đường nằm ngang này nó còn được gọi là đường kháng cự. Mô hình này khá dễ nhận biết giống như mô hình tiếp tục.

– Nằm giữa hai đỉnh sẽ hiện ra một cái đáy chỉ mang tính tạm thời, đây chính là mức điều chỉnh mang tính vô cùng tự nhiên, nó thường xuất hiện trong một xu hướng tăng giá. Đi qua khỏi đáy sẽ có một đường nằm ngang, được gọi là đường cổ (neck). Đường cổ này đóng vai trò như là một đường hỗ trợ trong mô hình 2 đỉnh.

Mô hình 2 đỉnh có hình chữ M
Mô hình này có hình chữ M, khá dễ nhận biết

– Sau khi hai đỉnh đã được hình thành, nếu giá sẽ đi xuyên qua đường cổ, thì thông thường nó sẽ quay trở lại để bắt đầu test đường cổ (neckline). Khi nó test được thành công thì xu hướng đi xuống mới sẽ được lập nên. Nếu bạn có sự tin tưởng thị trường có khả năng đi xuống sâu hơn một chút nữa thì bạn có thể đặt sell (lệnh bán) ngay thời điểm lúc này.

Giao dịch với mô hình 2 đỉnh bằng cách nào?

Đây là một trong những mô hình khá là quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Mô hình này được khá nhiều những trader sử dụng vì tính dễ nhận biết của nó, đồng thời có mức độ hiệu quả khá cao. Vậy cách giao dịch với mô hình này ra sao?

Bán ngay khi bạn thấy giá sẽ phá vỡ đường cổ

Khi bạn bắt đầu thấy giá dần giảm xuống xuyên qua luôn đường cổ, thì có nghĩa là mô hình 2 đỉnh đã bắt đầu được lập nên. Nhân lúc này, bạn có thể vào lệnh bán ngay tại điểm đang nằm dưới đường cổ, tại điểm số 1 – như hình ảnh chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Nếu các trader vào lệnh theo cách này thì sẽ không lo bỏ lỡ mất cơ hội khi mô hình 2 đỉnh bắt đầu được lập nên nhưng lợi nhuận thu được về sẽ không được cao. Bởi có thể, giá sẽ quay lại test đường viền neckline (đường viền cổ) thêm một lần nữa.

Bán ngay khi price sẽ phá vỡ đường cổ và nó quay trở lại retest (phá ngưỡng) đường này

Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh
Bạn có thể đặt lệnh bán vào điểm số 1, điểm số 2

Thường thì trước một xu hướng. Giá sẽ có khả năng quay trở về test lại điểm hỗ trợ thêm một lần nữa. Nên để có thể hạn chế được thua lỗ, và thu được về nhiều lợi nhuận khi giao dịch với mô hình này. Thì các bạn nên kiên nhẫn chờ đợi giá retest, thì mới bắt đầu vào lệnh. Lúc này, các bạn nên đặt lệnh bán ngay ở điểm giá retest tại đường viền cổ. Là điểm số 2 – như hình ảnh chúng tôi chia sẻ ở trên.

Cách này có ưu điểm là lợi nhuận thu về sẽ được cao hơn phương án số 1. Nhưng sẽ khiến bạn có thể bị bỏ lỡ cơ hội vào lệnh bán, nếu giá không retest đường cổ.

Bán ngay khi bạn thấy giá phá vỡ đường xu hướng (khi xu hướng tăng)

Khi bạn thấy giá phá vỡ đường xu hướng. Khả năng vô cùng cao giá sẽ giảm tiếp xuyên qua cả đường cổ. Tức là lúc này mô hình 2 đỉnh sẽ được hoàn thành. Trường hợp này, bạn vào lệnh bán khi thấy giá đã đi xuống, đi qua khỏi đường xu hướng một chút.

Nhưng áp dụng cách này, thành công sẽ không được cao bằng. Vì lúc này mô hình 2 đỉnh trong xu hướng tăng đã chính thức được hoàn thành. Tuy nhiên, cách này vẫn có lợi thế chính là: Điểm bán sẽ xuất hiện sớm, nên lợi nhuận thu được có thể lớn hơn khá nhiều so với hai cách mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Cách chốt lời & cắt lỗ của ba phương án trên

Cách chốt lời và cắt lỗ
Bạn nên thiết lập điểm chốt lời và cắt lỗ phù hợp, để mang lại lợi nhuận cũng như không bị lỗ quá nhiều

Chốt lời: Bạn chốt lời ngay tại điểm nằm ở phía dưới đường cổ. Và phải cách đường cổ một đoạn thẳng. Đoạn thẳng này phải bằng với khoảng cách ở đáy trung tâm lên đến đỉnh cao nhất của mô hình này. Đây là mức giá chốt lời được cho là lý tưởng trong loại mô hình này.

Cắt lỗ: Bạn cắt lỗ tại điểm nằm ở chỗ trên mức giá cao nhất của 2 đỉnh chỉ một chút (thông thường sẽ chênh lệch nhau một vài pips – điểm giá).

Lời kết

Chúng tôi mong những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ. Đã giúp cho các bạn hiểu mô hình 2 đỉnh là gì. Cách nhận dạng, cũng như cách giao dịch với mô hình này như thế nào. Biết được mô hình 2 đỉnh trong xu hướng tăng và mô hình 2 đỉnh trong xu hướng giảm. Mô hình này sẽ vô cùng hữu ích trong khi giao dịch Forex nếu bạn biết áp dụng nó một cách đúng cách. Nếu bạn muốn mình trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Việc biết phân tích những mô hình giá, trong đó có mô hình 2 đỉnh là vô cùng quan trọng. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư của mình nhé.

>Xem thêm: Mô hình cốc tay cầm – Công cụ trợ giúp cho các Trader 

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com