Mô hình 3 đỉnh là gì? Những sai lầm khi giao dịch?

Giống như mô hình có sự xuất hiện 2 đỉnh, mô hình 3 đỉnh là một mô hình có đặc điểm rất là dễ nhận biết. Tuy nhiên, mặc dù dễ nhận biết nhưng cách giao dịch với mô hình này không hề thực sự có sự đơn giản. Đây là một trong số những mô hình giá trong phân tích kỹ thuật mang tính vô cùng phổ biến. Được khá nhiều những trader áp dụng để có thể phán đoán được tình hình đảo chiều, và sau đó có sự giảm giá. Vậy khái niệm mô hình 3 đỉnh là gì? Để nhận biết được ra mô hình này, cần phải nắm bắt được những gì? Cũng như những sai lầm mà các trader thường mắc phải khi thực hiện giao dịch với mô hình.

Mô hình 3 đỉnh là gì?

Khái niệm mô hình 3 đỉnh
Mô hình 3 đỉnh còn được nhiều trader biết đến với cái tên là Triple Top

Mô hình 3 đỉnh còn được nhiều trader biết đến với cái tên là Triple Top. Đây là một mô hình mang tính đảo chiều. Sự đảo chiều này sẽ làm diễn ra tình trạng giảm giá. Sự giảm giá này thông thường sẽ được xuất hiện sau một xu hướng đã được tăng lên trước đó.

Đặc điểm của loại mô hình này giống y hệt như tên gọi của nó: Có 3 đỉnh. Ba đỉnh giá này sẽ có giá cao tương đương, gần như là bằng nhau. Hình thức của mô hình này giống hệt như ba ngọn núi đứng cạnh nhau. Đặc biệt là sẽ có sự xuất hiện của 2 đáy, 2 đáy này sẽ nằm xen kẽ giữa 3 đỉnh.

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm:

Ý nghĩa 3 đỉnh của mô hình này

Ý nghĩa của đỉnh 1: Thị trường đang nằm trong giai đoạn có sự tăng giá. Lúc này áp lực mua sẽ lớn, từ đó giá bị đẩy lên cao. Giúp cho việc đỉnh 1 được tạo nên.

Ý nghĩa của đỉnh 2: Khi giá của mô hình 3 đỉnh đã đạt được mức khá cao ở đỉnh 1. Nhiều người bắt đầu muốn bán vì để có thể chốt lời. Cho nên ở đỉnh này giá sẽ không thể nào tăng cao lên thêm được.

Ý nghĩa của đỉnh 3: Cũng giống như đỉnh số 2, giá cố gắng có sự bứt phá cao hơn, tuy nhiên lại bị thất bại. Một số những nhà giao dịch sau khi nhìn thấy giá nhiều lần không thể bứt phá ra khỏi ngưỡng kháng cự được nữa. Cho nên họ sẽ suy đoán rằng thị trường đã đạt được tới đỉnh. Chính vì thế họ quyết định sẽ bán; để có thể thu được lợi nhuận về cho mình. Từ đó khiến tình trạng giá bị giảm sâu xuống.

Cách để nhận dạng được mô hình này

Cách để nhận dạng được mô hình 3 đỉnh
Mô hình 3 đỉnh thường nó sẽ nằm ở vị trí cuối cùng của một xu hướng đang có sự tăng giá

Thông thường, 3 đỉnh nó sẽ được hình thành nên trong xu hướng có sự tăng. Sau đó nó sẽ xuất hiện tình trạng bắt đầu giảm xuống. Sự lên xuống cứ được điều chỉnh cho đến khi có sự xuất hiện của đỉnh thứ 3.

Đường kháng cự sẽ là một đường nằm ngang, đường nằm ngang này sẽ nối 3 đỉnh cùng nhau. Còn đường hỗ trợ sẽ là một đường nằm ngang. Đường nằm ngang này nó sẽ nối 2 đáy một cách tạm thời. Từ đó tạo nên thành một đường cổ (còn gọi là đường neckline), đây cũng được gọi là đường hỗ trợ.

Mô hình 3 đỉnh thường nó sẽ nằm ở vị trí cuối cùng của một xu hướng đang có sự tăng giá. Nó sẽ là dấu hiệu của việc xu hướng có sự đảo chiều. Sự đảo chiều này sẽ đảo từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Mô hình này nó chỉ được xác nhận hoàn toàn sau khi sự biến đổi của giá đã tạo nên 3 đỉnh. Và xuất hiện tình trạng đi xuống đường cổ. Lúc này thì đường cổ nó sẽ thay đổi vai trò từ đường hỗ trợ sẽ dần trở thành đường kháng cự.

Những sai lầm khi thực hiện giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Sau đây là những sai lầm khi giao dịch với mô hình 3 đỉnh mà những nhà giao dịch thường bị bắt gặp phải.

Vào lệnh khi thấy mô hình xuất hiện rõ ràng

Khi các bạn thấy mô hình này đã được xuất hiện một cách rõ ràng. Nếu bạn đặt lệnh bán vào lúc này thì đã quá chậm trễ. Vì sao? Vì sẽ có khả năng bạn vào lệnh ngay tại điểm hỗ trợ, đây là nơi mang tính áp lực mua tiềm ẩn, và nó sẽ có thể làm cho tình trạng giá bị đẩy lên cao hơn. Và chắc các bạn cũng không hề muốn mình vừa thực hiện việc bán xong (hoặc có thể là bán khống), mà giá lại xuất hiện tình trạng tăng lên đúng không?

Vào lệnh bán khi giá phá vỡ đường hỗ trợ

Vào lệnh bán khi giá phá vỡ đường hỗ trợ
Khi bạn thấy giá có tình trạng phá vỡ đi ngưỡng hỗ trợ. Lúc này bạn cần phải xem xét thật là cẩn thận

Khi bạn thấy giá có tình trạng phá vỡ đi ngưỡng hỗ trợ. Lúc này thị trường sẽ dần dần chuyển đổi xuống một phạm vi mang tính thấp hơn. Là nơi mà mức hỗ trợ cũ sẽ bắt đầu trở thành nên một mức kháng cự khác mới hơn. Lúc này bạn cần phải xem xét thật là cẩn thận mô hình 3 đỉnh:

  • Bản thân bạn không chắc chắn được rằng tình hình giá sẽ giảm ra sao, nếu bạn thực hiện việc bán khống. Rất có thể bạn sẽ gặp trúng phải tình trạng pullback khiến giá bị đẩy lên cao hơn.
  • Bạn cũng sẽ cân nhắc không vội vàng thực hiện lệnh bán ngay vào lúc này. Bởi không ai muốn thực hiện việc bán ở tại thời điểm giá có tình trạng đã giảm, và còn đang giảm sâu nữa. Nếu các bạn muốn chốt lời thì nên thực hiện việc đặt lệnh từ đỉnh thứ ba, vì lúc này giá sẽ không thể nào phá vỡ được đường kháng cự.
  • Bạn cũng càng không nên thực hiện hành vi mua vào thời điểm này. Vì lúc này tình hình của thị trường đang có xu hướng bị giảm, và rất có thể nó sẽ bị giảm sâu hơn.

Lời kết

Những nội dung trên chính là những thông tin về mô hình 3 đỉnh mà chúng tôi muốn được chia sẻ đến cho những bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ nắm rõ được những sai lầm cần tránh trong quá trình giao dịch với loại mô hình này. Tuy nhiên, để có thể áp dụng được một cách tối đa mô hình này. Thì tốt nhất là các bạn nên thực hành việc giao dịch với nó ngay. Và chịu khó kết hợp với những chỉ báo mang tính kỹ thuật khác nữa. Đồng thời chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm, rồi dần dần bạn sẽ trở thành một nhà giao dịch có trình độ chuyên nghiệp.

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com