Mô hình tam giác là gì? Đặc điểm và cách sử dụng mới nhất 2023

Ngoài những mô hình trong phân tích kỹ thuật như: Mô hình tiếp tục, mô hình có hình cờ đuôi nheo, mô hình có hình lá cờ,…Chắc hẳn các bạn đã nghe đến “mô hình tam giác“. Đây là mô hình sẽ báo hiệu cho những nhà giao dịch biết được rằng xu thế sẽ tiếp diễn ra sao. Nếu các bạn là một nhà đầu tư lĩnh vực chứng khoán hoặc Forex. Thì các bạn nên tìm hiểu về mô hình này để có thể áp dụng được trong quá trình đầu tư được hiệu quả hơn. Vậy khái niệm mô hình tam giác là gì? Các hình dạng của mô hình ra sao? Ý nghĩa của nó như thế nào.

Khái niệm mô hình tam giác

Khái niệm mô hình tam giác
Tên tiếng Anh của mô hình này (mô hình TG) là Triangle

Tên tiếng Anh của mô hình tam giác (TG) là Triangle. Đây là một mô hình sẽ báo hiệu cho sự tạm ngưng của xu hướng giá hiện tại. Nó thể hiện cho sự rung lắc trong tình trạng nhẹ. Trước khi tình hình của đường giá sẽ tiếp tục đi theo xu thế của trước đó. Mô hình này nó được hình thành bởi những đỉnh và đáy những đỉnh và đáy này sẽ liên tục nối liền với nhau. Việc nối liền này sẽ tạo nên thành một hình có dạng tam giác.

Thông thường, mô hình nó sẽ được xác nhận một cách chính xác khi đường giá bắt đầu thực hiện việc phá vỡ đường đi của xu hướng. Sau đó sẽ nối những đỉnh, hoặc nối những đáy đang hiện diện trong mô hình.

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các hình dạng của mô hình tam giác

Nội dung ở trên chính là khái niệm của mô hình tam giác. Vậy mô hình này có những hình dạng thường gặp nào?

Mô hình có xu hướng tăng

Mô hình tam giác tăng thông thường sẽ xuất hiện một cạnh. Cạnh này sẽ luôn nằm ngang ở phía trên (đường kháng cự). Cạnh thẳng sẽ nằm dốc lên phía trên, đường nằm dốc lên phía trên này sẽ đóng vai trò như là một đường hỗ trợ. Đường kháng cự sẽ được tạo từ hai đỉnh. Đường kháng cự này nó sẽ đi qua tối thiểu là 2 đáy.

Mô hình có xu hướng giảm

Mô hình tam giác có xu hướng giảm
Mô hình có xu hướng giảm sẽ có sự khác biệt hơn nhiều

Khác với mô hình TG có xu hướng tăng thì mô hình có xu hướng giảm sẽ có sự khác biệt hơn nhiều. Nó sẽ bao gồm cạnh nằm ở phía dưới của đường hỗ trợ (đường hỗ trợ này sẽ nằm ngang). Và nó cũng sẽ có 1 cạnh nằm ở khu vực phía trên của đường kháng cự. Cạnh này nó sẽ nối đỉnh và đồng thời có đường dốc, đường dốc này sẽ đi xuống dưới. Và hai cạnh này nó sẽ được giao với nhau tại cùng 1 địa điểm. Địa điểm này nó sẽ nằm ở phía bên phải của mô hình tam giác giảm.

Mô hình có xu hướng cân

Đặc điểm dễ nhận biết của mô hình này đó chính là nó sẽ có một đường mang tính kháng cự. Đường kháng cự này nó sẽ đi xuống dốc. Đồng thời nó có một đường để có thể hỗ trợ dốc lên. Cả hai đường nó sẽ được hội tụ chung về một địa điểm, địa điểm này sẽ nằm ở phía bên phải. Cả hai cạnh này nó cũng sẽ được bằng nhau, bằng nhau với cạnh đáy (cạnh đáy của hai góc). Việc này sẽ giúp tạo nên thành một hình tam giác được cân đều. Tuy nhiên, mỗi cạnh này nó phải xuất hiện được tối thiểu là hai điểm, hai điểm này sẽ có sự tiếp xúc với giá.

Ý nghĩa của mô hình

Mỗi mô hình tam giác sẽ có một ý nghĩa riêng biệt, vậy những ý nghĩa đó là gì?

– Mô hình TG tăng: Nó sẽ thể hiện được sự tăng mạnh, sự tăng này sẽ tăng dần theo thời gian của bên mua. Đáy cũng dần dần được đẩy đi lên. Điều này cũng giống như là bên mua sẽ gây nên áp lực. Nói cách khác, đây là mô hình thể hiện dấu hiệu sẽ cảnh báo cho trader biết về xu hướng tăng của bên mua (bên mua sẽ có sự áp đảo hơn với bên bán).

Ý nghĩa của mô hình
Mỗi mô hình sẽ có một ý nghĩa vô cùng riêng biệt

– Mô hình TG giảm: Thông thường thị trường sẽ rơi vào tình trạng dao động giảm trước khi mô hình này nó được hình thành nên. Ý nghĩa của mô hình tam giác có xu hướng giảm đó chính là sẽ dự báo đến cho các trader về những lợi thế của bên bán. Và bên mua sẽ ở trong tình trạng bị yếu thế.

– Mô hình TG cân: Nếu mô hình này được xuất hiện thì cả bên mua và bên bán sẽ ở trong tình trạng chờ đợi. Hai bên này họ sẽ sẵn sàng trong tâm thế phản công nếu như thấy bên còn lại bắt đầu đẩy giá. Chính vì những điều này. Mà nó còn được kêu là giá có sự di chuyển ở trong vùng được tích lũy.

Cách giao dịch với mô hình tam giác

Mỗi mô hình tam giác cung cấp một tín hiệu khác nhau. Do đó, khi giao dịch, các nhà giao dịch cần xác định và phân loại các tín hiệu để xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các phương thức giao dịch cho từng mẫu cụ thể.

Bước 1: Nhận biết xu hướng:

Các tam giác xuất hiện sau các xu hướng rõ ràng, dù là cân bằng, tăng hay giảm. Do đó, các nhà giao dịch nên sử dụng nhiều công cụ và phân tích khung thời gian để xác định xu hướng.

Bước 2: Nhận dạng mô hình tam giác:

Sử dụng các công cụ vẽ để vẽ một mô hình tam giác. Ngoài ra, sử dụng đường xu hướng để kết nối đỉnh và đáy của mẫu. Ghi chú:
Mỗi đường xu hướng phải đi qua ít nhất hai mức cao hoặc hai mức thấp và không được có quá nhiều khoảng cách giữa đường giá và đường xu hướng.

Bước 3: Tìm điểm vào:

Để tìm điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lãi, nhà giao dịch phải căn cứ vào từng mô hình tam giác. Với mỗi mẫu có cách vào lệnh như sau:

Mô hình tam giác tăng

Mô hình này vẫn là một xu hướng tăng rất mạnh vì nó cung cấp tín hiệu về sự tiếp tục của xu hướng tăng. Các nhà giao dịch nên kiên nhẫn và đợi giá vượt qua vùng kháng cự phía trên và đặt lệnh mua. Đây là cách nhập đơn đặt lệnh của bạn:

  • Điểm vào lệnh: Khi kết thúc cây nến xanh phá vỡ vùng kháng cự hoặc các nhà giao dịch an toàn hơn có thể chờ giá quay trở lại và test lại vùng phá vỡ.
  • Cắt lỗ: Bên dưới cạnh dưới tiếp theo của mẫu
  • Phần chốt lời: Khoảng cách từ điểm vào là chiều cao của tam giác.

Mô hình tam giác giảm

Một mô hình tam giác giảm dần nên bắt đầu bằng một xu hướng giảm mạnh không có dấu hiệu suy yếu vì nó cung cấp tín hiệu về sự tiếp tục của xu hướng giảm. Sau đó, người giao dịch kiên nhẫn chờ giá thoát ra khỏi mô hình và tiếp tục giao dịch. Đây là cách nhập lệnh:

  • Điểm vào lệnh: Khi kết thúc nến đỏ thoát ra khỏi vùng hỗ trợ hoặc nhà giao dịch có thể đợi giá quay trở lại và kiểm tra lại để vào vùng đột phá.
  • Điểm cắt lỗ: Trên điểm tiếp theo trong mô hình
  • Chốt lời: Khoảng cách từ điểm vào là chiều cao của tam giác.

Mô hình tam giác cân

Mô hình Tam giác cân không cung cấp tín hiệu tiếp tục hay đảo chiều, chỉ là sự tạm dừng trong xu hướng hiện tại. Để giao dịch thành công, nhà giao dịch cần kiên nhẫn chờ đợi sự bứt phá. Khi giá vượt qua đường trên cùng, hãy thực hiện lệnh mua, sau đó vượt qua đường dưới cùng và thực hiện lệnh bán. Để chạy lệnh cần:

  • Điểm vào lệnh: Mua khi nến xanh đóng cửa trên đường xu hướng giảm. Bán bên dưới cây nến đỏ phía trên đường xu hướng tăng. Trong tam giác cân, vì lý do an toàn, các nhà giao dịch nên đợi cho đến khi giá quay trở lại và kiểm tra lại để vào lệnh.
  • Cắt Lỗ, Chốt Lời: Nó giống như một mô hình tam giác tăng dần và giảm dần.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu được thêm về mô hình tam giác trong chứng khoán. Cũng như những hình dạng của mô hình này. Mô hình này là một trong số những chiến lược được sử dụng, để có thể giao dịch được hiệu quả. Việc các bạn cần phải hành động đó chính là phải ứng dụng, backtest thật là kỹ càng. Và tìm được cho bản thân mình những hình dạng mô hình TG nào giao dịch được thật sự hiệu quả.

Các bạn hãy cố gắng tập luyện. Tập luyện cho đến khi mình tìm ra được những hệ thống thực hiện giao dịch tốt. Kết hợp với việc áp dụng mô hình tam giác trong quá trình giao dịch của mình. Chúc các bạn thành công nếu áp dụng mô hình này vào chiến lược giao dịch của mình nhé.

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com