Tìm hiểu mối liên hệ giữa blockchain và web3 là gì?

Công nghệ phân quyền sở hữu, kiểm soát dữ liệu trên internet thông qua blockchain chuyển đổi cấu trúc quản lý tập trung thành phi tập trung của web3 tạo ra những trải nghiệm toàn diện cho người dùng từ tâm lý đến lợi ích tìm kiếm và giao dịch. Vậy mối liên hệ giữa blockchain và web3 là gì, blockchain có thực sự cần thiết trong công cuộc hoàn thiện và phát triển web3 ở hiện tại và tương lai gần hay không, mời bạn cùng chúng tôi bắt đầu phân tích trong nội dung bên dưới.

Mối liên hệ giữa blockchain và web3 là gì?

Để xét về mối liên hệ giữa blockchain và web3 thì cần hiểu về web3 là gì. Phiên bản web3 là thế hệ thứ ba của các dịch vụ Internet được kết nối dữ liệu với nhau thông qua cách thức phi tập trung và mạng lưới phân quyền để từ đó có thể mang lại trải nghiệm nhanh chóng và cá nhân hóa cho người dùng. Blockchain chính là cách thức vận dụng để thông tin được lưu trữ và giao dịch thông qua các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). DAO không cần thông qua cơ quan trung ương mà trực tiếp trao quyền cho cộng đồng. Tất cả các quyết định được bỏ phiếu bởi những người sở hữu token.

Mối liên hệ giữa blockchain và web3
Mối liên hệ giữa blockchain và web3

Vậy nên mối liên hệ giữa blockchain và web3 là vô cùng mật thiết khi blockchain trở thành một công nghệ quan trọng, là nền tảng vững chắc để web3 phát triển tính phi tập trung, cá nhân hóa và lấy cộng đồng làm trung tâm ở thời điểm hiện tại.

Phân tích sự cần thiết của blockchain với web3

Nội dung tiếp theo mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu sự cần thiết của blockchain trong web3 là gì.

Vai trò cơ sở hạ tầng trong web3

Mối liên hệ giữa blockchain và web3 thể hiện ở vai trò xây dựng cơ sở hạ tầng của blockchain trong web3 thông qua quá trình cho phép tổ chức phân cấp dịch vụ web2: mạng social, cloud computing (điện toán đám mây) và cơ sở dữ liệu. Sự kết hợp giữa AI cùng với blockchain sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời trong các quản lý tập dữ liệu bí mật. Công nghệ AI xác thực dữ liệu nhanh chóng để hoàn thành quy trình yêu cầu cùng thuật toán thông minh giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến cấp vốn hoặc tín dụng. Thông qua blockchain mà các bộ dữ liệu được bảo vệ hiệu quả.

Kết hợp hài hòa với các công nghệ khác trong web3

Blockchain và Crypto chính là một trong các yếu tố nền tảng của web3. Dẫu vậy thì các web phi tập trung cần kết hợp với các công nghệ khác: AR (thực tế tăng cường), VR (thực tế ảo), IoT (vạn vật Internet), AI (trí tuệ nhân tạo) và một số công nghệ không liên quan đến Blockchain hay Crypto để đáp ứng phân tích các thông tin một cách tinh vi của các ứng dụng phi tập trung (DApps) trong môi trường web3.

Một ví dụ thực tế cho điều này chính là khi sử dụng tai nghe thực tế ảo sẽ giúp tạo ra các trải nghiệm mua sắm khó quên. Khách hàng được phép tương tác với những sản phẩm mà trong điều kiện bình thường không được test trước khi mua hàng nhưng lại có thể với tai nghe thực tế ảo với công nghệ VR. Tất nhiên là những công nghệ này sẽ không dựa vào nền tảng của tiền điện tử hoặc blockchain để phân tán nhưng vẫn đạt được mục đích tăng hiệu quả hoạt động của công nghệ blockchain.

Kết hợp blockchain và các công nghệ khác trong web3
Kết hợp blockchain và các công nghệ khác trong web3

Tương tự thì những công nghệ vừa kể trên như AR, VR góp phần quan trọng trong quá trình xác định siêu vũ trụ hoặc những ý tưởng mới lạ để nâng cao trải nghiệm ảo của người dùng ngày một tốt hơn.

Crypto loại bỏ nhu cầu của bên thứ ba khi cho phép người dùng hệ web3 sử dụng token trực tiếp cho các giao dịch gửi và nhận tiền. Blockchain không thể đạt đến cảnh giới khuyến khích người dùng khi không có sự tham gia của crypto.

Kết luận về sự cần thiết của blockchain với web3

Từ đó có thể thấy mối liên hệ giữa blockchain và web3 là vô cùng khắng khít. Cũng khẳng định blockchain kết hợp với crypto và các công nghệ khác của web3 tạo nên một trải nghiệm bao quát toàn diện nhất cho khách hàng.

Cách blockchain giúp web3 không ngừng phát triển

Web3 phát triển với những ưu điểm không thể chối bỏ của blockchain.

Phạm vi truy cập web3 mở rộng

Blockchain khiến phạm vi truy cập của web3 tăng lên với việc nâng cấp các tính năng thanh toán đáng tin cậy, tương tác chuỗi chéo, quản trị phi tập trung, kiếm NFT free. Blockchain bên cạnh đó cũng đóng vai trò như một kho lưu trữ và sắp xếp dữ liệu gọi tắt là cấu trúc dữ liệu. Là một phương pháp dùng để thiết lập dữ liệu trên hệ thống máy tính, từ đó giúp dữ liệu cập nhật một cách dễ dàng.

Các giao dịch diễn ra nhanh chóng

Là đơn vị cung cấp chứng cứ bảo mật của hàng loạt giao dịch diễn ra trên web3, vậy nên mối liên hệ giữa blockchain và web3 là vô cùng khắng khít. Đặc biệt thể hiện trong việc nâng cao nhận thức và mức độ tin cậy giữa những người dùng mạng với nhau. Điều đó thể hiện là lớp quản trị của chuỗi khối cho phép những người không quen biết nhau tạo ra các giá trị chung và giúp nhau hoàn thành tốt các tìm kiếm cũng như giao dịch trên web3.

Với phong cách quản trị này thì giao thức của blockchain là nơi chứa đựng quy tắc sửa đổi. Bằng cách cập nhật mã, nhà phát triển gửi những sửa đổi và node bỏ phiếu đối với việc có đồng ý các thay đổi hay không mà không cần đến bên thứ ba.

Mở rộng web3 nhờ blockchain

Việc mở rộng web3 trở nên khả quan khi các ứng dụng dApps, tên miền, trang web hoạt động trên blockchain cho phép tương tác phi tập trung. Như Brave Browser cho phép chặn các quảng cáo và nâng cao quyền riêng tư người dùng.

Chuyển đổi nền tảng và ứng dụng dễ dàng

Nhờ khả năng cải tiến các giải pháp xử lý khả năng tương tác chuỗi khối mà người dùng có thể chuyển đổi các nền tảng cùng với ứng dụng với nhau. Lựa chọn một ví tiền điện tử là có thể giao dịch NFT giữa các mạng lưới khác nhau. Ứng dụng blockchain có khả năng mở rộng hơn bao giờ hết.

Người dùng kiếm tiền nhờ blockchain

Thông qua blockchain, game thủ web3 hoàn toàn có thể thu thập, trao đổi, giao dịch NFT bằng các dự án mà họ tham gia. Từ đó việc kiếm tiền trên web3 được mở rộng thêm các lựa chọn và không còn là điều khó khăn. Các NFT hoàn toàn có thể quy đổi thành tiền fiat (tiền pháp định).

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì với sự phát triển mạnh mẽ của web3?

Sự thịnh hành của thị trường đồ sưu tập cũng như các tác phẩm NFT diễn ra vào 2021 cũng như vấn đề sở hữu đất ở trong vũ trụ ảo diễn ra vào 2022 thì web3 mang đến các cơ hội cực kỳ thuận lợi cho những doanh nghiệp kinh doanh mô hình sáng tạo.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trong thế giới web3?
Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trong thế giới web3?

Chuyển đổi hệ thống tập trung sang phi tập trung

Vậy nên các tổ chức có thể nghĩ đến việc tạo ra DAO (một tổ chức tự trị phi tập trung) để chuyển hệ thống từ tập trung sang phi tập trung. Từ đó, chúng ta có thể tạo ra các tài sản được mã hóa duy nhất và chia sẻ các giá trị đến với người dùng web3. Điều này làm tăng khả năng thanh khoản và thúc đẩy chuyển quyền sở hữu tài sản.

Tăng cường bảo vệ người dùng

Sự thật là người dùng mới có khả năng tiếp cận mạng lưới người tiêu dùng tiềm năng ngay lập tức thông qua việc phát triển các ứng dụng trên giao thức blockchain mở. Web3 sẽ là động lực để thế cạnh tranh được diễn ra. Vậy nên các doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận hơn trên cơ sở tích tích hợp sẵn blockchain qua những người sở hữu token trong blockchain.

Phát triển các hệ thống bảo vệ bảo mật cho người dùng thông qua những đóng góp và giá trị mà họ tạo ra khi tham gia vào hệ thống. Hãy thiết lập các vị trí được đảm nhiệm bởi các cá nhân có thể tạo ra những lợi ích khổng lồ cho doanh nghiệp; thông qua quá trình thiết lập hiệu quả và sử dụng NFT có mục đích tổng các tổ chức DAO để xác định hệ thống phân cấp và ủy quyền.

Ứng phó với các luật định trong tương lai

Dẫu vậy thì khả năng điều chỉnh các quyết định trong tương lai thông qua định vị bản thân là chiến lược của web3. Sẽ có những khó khăn nhất định và luật lệ pháp nhân liên quan đến việc người dùng ngày càng tiếp xúc và giao dịch với NFT trên blockchain.

Kết luận

Hy vọng các nội dung ở trên của chúng tôi đã trả lời thật đầy đủ và chính xác cho mối liên hệ giữa blockchain và web3 cũng như các vấn đề xoay quanh công nghệ giúp hoàn thiện và phát triển web3 từng ngày. Mỗi một doanh nghiệp trong thời kỳ web3 cũng cần chuẩn bị và có những hành động kịp thời để không bỏ lỡ các cơ hội đạt được lợi nhuận trong mơ từ công nghệ chuỗi khối và web3. Nếu còn thắc mắc nào đừng quên cho chúng tôi biết ở phần bình luận dưới bài viết!

Thông tin: chuyengiatienao.com