NFT là gì? Cách thức lựa chọn đầu tư game NFT hiệu quả

NFT trở thành xu hướng được quan tâm nhất nhì vào 2021. Điều này được cho là có sự tác động của sự gia tăng trị giá lên đến 2.000% của hàng loạt các đồng NFT vào 2020. Tuy nhiên, NFT nguy hiểm và khó xơi hơn những gì bạn tưởng. Bất cứ ai có thể tạo NFT ở bất cứ đâu với bất kỳ một tiêu chuẩn nào. NFT có thể là sản phẩm nghiêm túc và tâm huyết của một người, một đội nhóm; cũng có thể là cái bẫy của những kẻ lừa đảo đang chờ đợi những con mồi ảo tưởng về trị giá thực sự của NFT mà họ tạo ra nhảy vào. Vậy nên hãy bắt đầu từ NFT là gì, bạn sẽ kiểm soát tốt nhất nguy cơ bị thị trường này nuốt chửng.

Tổng quan về NFT

Cùng tìm hiểu khái niệm NFT là gì, lịch sử và đặc điểm của NFT.

Khái niệm về NFT là gì?

Khái niệm về NFT là gì?
Khái niệm về NFT là gì?

NFT là cụm viết tắt của Non-Fungible Token với ý nghĩa là token độc nhất, không có token thay thế. Mỗi một NFT sẽ đại diện cho quyền sở hữu duy nhất đối với lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật số. Điều này được xác lập bởi ứng dụng công nghệ Blockchain, mỗi đơn vị lưu trữ trên blockchain được mã hóa để đại diện cho một tài sản nhất định. Tài sản này có thể là tài sản ảo hoặc tài sản mã hóa của tài sản thực.

Lịch sử tạo NFT

Ý tưởng đầu tiên về việc tạo NFT có từ 2012, cha đẻ là Yoni Assia, lần đầu công bố dưới tên Colored coin trên mạng lưới Bitcoin; với giá chỉ bằng 1 Satoshi (đơn vị nhỏ nhất Bitcoin). Tuy nhiên sau đó Colored coin thất bại ngay lập tức bởi Bitcoin không hỗ trợ loại hình sử dụng mạng lưới Bitcoin như một giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản như cách Colored coin mong muốn.

Vào 2014, một nền tảng khác được xây dựng trên mạng lưới Bitcoin mang tên Counterparty ra đời và nổi tiếng với các giao dịch mua bán meme Pepe coin.

Vào 2017, ERC -721 ra mắt tạo nên một bước ngoặt lớn đối với nền tảng token chạy trên mạng lưới Bitcoin. Bên trung gian như Counterparty không còn cần thiết khi ERC – 721 cho phép giao dịch trực tiếp trên mạng lưới Ethereum. Vậy nên hình thức này chuyển đến một cái tên mới mẻ hơn là NFT.

Vậy là bạn vừa mới tìm hiểu thông tin về lịch sử NFT là gì trong thông tin bên trên.

Đặc điểm NFT là gì?

Để tìm hiểu đặc điểm NFT là gì, mời bạn đi đến các thông tin chi tiết đặc điểm của NFT bên dưới đây:

 • Tính độc nhất: Mỗi một NFT là một token mang tính độc nhất. Dù các NFT có cùng các đặc tính hữu hình liên quan đến (ảnh, âm thanh….) tuy nhiên bản chất vẫn khác nhau. Các sản phẩm kỹ thuật số mua bán thông qua NFT là bản gốc.
 • Tính vĩnh cửu: Các NFT tồn tại mãi mãi trên các chuỗi khối. Bên cạnh việc lưu trữ các thông tin về NFT là gì: thời gian phát hành, hình ảnh, âm thanh,…
 • Không thể phân chia: NFT tồn tại nguyên bản, không thể phân chia. Ngược lại với các đồng Bitcoin hay Ethereum có thể chia nhỏ để giao dịch. NFT tồn tại và giao dịch dưới dạng nguyên bản, không phân nhỏ.
 • Có thể được lập trình: NFT là một dòng code được lập trình trên nền tảng Blockchain nhất định.
 • Tính sở hữu: Ai sở hữu NFT được toàn quyền sở hữu và sử dụng NFT này.

Trend coin NFT 2023

Coin NFT là khái niệm dành cho hoạt động phát hành một loại coin NFT mới trên thị trường phục vụ hoạt động trao đổi, giao dịch NFT trên dự án này. Có thể quy đổi NFT thành coin/token hoặc tiền pháp định thông qua các sàn giao dịch.

Trend coin NFT 2023
Trend coin NFT 2023

Trend coin NFT 2023 là gì:

 • Elemon: Dự án NFT được phát triển bởi VTC Studio. Có đồ họa bắt mắt, lối chơi đơn giản kết hợp với hành động lẫn tư duy chiến thuật.
 • Theta Network – THETA: Theta Network cung cấp dịch vụ video online streaming.
 • Chiliz – CHZ: CHZ hoạt động trên mạng lưới Ethereum, cùng với ThETA tạo thành bộ đôi được khuyên lựa chọn.
 • Decentraland – MANA: Decentraland là mô hình thực tế ảo, hoạt động phi tập trung trên Blockchain Ethereum.
 • Axie Infinity – AXS: Sáng lập bởi người Việt và được coi là kỳ lân của Đông Nam Á năm 2021.

Ứng dụng của NFT trong cuộc sống

Các lĩnh vực ứng dụng NFT là gì được thông tin chi tiết trong nội dung bên dưới.

Trong nghệ thuật

Ứng dụng NFT trong nghệ thuật
Ứng dụng NFT trong nghệ thuật

Tác phẩm nghệ thuật chuyển hóa thành tài sản số và gắn với Token trên Blockchain. Hoạt động mua bán sẽ tiến hành đơn giản và đáng tin cậy hơn. Bên cạnh đó giúp cho các nghệ sĩ bảo vệ bản quyền đối với các tác phẩm họ đã tạo ra. Giải quyết được tình huống phân định tranh thật – giả tồn tại bao lâu nay.

Số hóa tài sản thật

NFT trong tương lai kỳ vọng can thiệp vào các lĩnh vực đời sống: mã hóa tài sản, quyền sở hữu trí tuệ,..Tài sản thật đưa lên Blockchain sau đó mã hóa quyền sở hữu thông qua NFT. Từ đó giải quyết vấn đề tài sản giả trong xã hội. Các tài sản giá trị cao cũng có thể thông qua NFT chứng minh được quyền sở hữu của chủ nhân tài sản.

Trong gaming

Ứng dụng NFT trong game
Ứng dụng NFT trong game

Người chơi thông qua game NFT để sở hữu: vật phẩm, nhân vật game. Khi mà Blockchain ứng dụng công nghệ  NFT, các vật phẩm người chơi gắn trực tiếp mã dữ liệu. Thông qua đó, việc thực hiện trao đổi mua bán đơn giản và giảm thiểu rủi ro, người chơi sở hữu thật. Ngược lại, với thể loại game truyền thống thì dù vật phẩm hay nhân vật thì dù bán đi quyền sở hữu thực tế của chúng vẫn là của nhà phát hành game đó.

Phát triển nội dung số

NFT ứng dụng mã hóa sản phẩm số: âm nhạc, các icons, memes, … Tài sản số được nâng cao giá trị bằng việc xác thực quyền sở hữu.

Giả thuyết về bong bóng tài chính tạm thời của NFT là gì?

Nhiều giả thuyết đặt ra cho rằng NFT là gì? Chỉ là bong bóng tài chính tạm thời với nhiều bất cập và rào cản, trong đó:

Giả thuyết về bong bóng tài chính NFT là gì
Giả thuyết về bong bóng tài chính NFT là gì

Tính hợp pháp của NFT

NFT giao dịch trên hệ thống công nghệ blockchain ở một số quốc gia. Tuy nhiên tính hợp pháp hóa toàn diện của nó là chưa có. Ví dụ như tại Trung Quốc, quốc gia này không công nhận coin hay các hoạt động liên quan đến coin. Việt Nam cũng vậy, không cấm đoán nhưng không công nhận, không bảo vệ quyền lợi. Những thị trường như thế dễ dẫn dụ các kẻ lừa đảo săn mồi hơn; bởi tính bất hợp pháp và không bị sự can thiệp của pháp luật thông qua luật hiện hành.

Tính phi tập trung

Ở thời điểm hiện tại, bất cứ ai cũng có thể tạo NFT và giao dịch NFT bất kỳ mà không bị giới hạn của bất cứ một tiêu chuẩn nào. Đó là lý do trên thị trường sẽ xuất hiện hàng loạt các NFT có giá trị và vô giá trị. Nếu không thể phân biệt các NFT này, nguy cơ NFT là gì? Chính là bạn đầu tư vào các NFT vô giá trị và nhận về kết cục ê chề.

Cách đầu tư NFT hiệu quả

Bạn có thể kiếm được một khoản lời vô cùng lớn nếu biết cách tạo NFT và đầu tư thu lợi nhuận ngay từ hôm nay.

Phát hành hoặc mua bán các tác phẩm nghệ thuật

Ở thời điểm hiện tại thì cấc thể loại: tranh, bài hát kỹ thuật số,…đều là những NFT có giá trị lợi nhuận cao nhất được tạo ra trên thị trường. Theo thông tin Crypto Potato, bức tranh The Merge là tác phẩm hội họa kỹ thuật số NFT có trị giá cao nhất trên thị trường đến 2021 với mức giá 91.8 triệu USD.

Tham gia các dự án game NFT tiềm năng

Thông qua việc thu thập token từ chơi game và hoàn thành các nhiệm vụ; thì người chơi có thể dùng token đổi thành token khác hoặc fiat. Tại thị trường Việt Nam có một số dự án game NFT tiềm năng là: Axie Infinity, The Sandbox, The StarSharks, CryptoBlades, ….

Đầu tư trực tiếp vào các dự án NFT 

Dễ thấy có rất nhiều dự án game NFT phát triển vô cùng mạnh mẽ, từ đó nhận được lượng đầu tư rất lớn. Vậy nên nếu rót vốn vào các dự án startup NFT là cơ hội để nhà đầu tư kiếm các khoản không hề nhỏ. Điều này yêu cầu các nhà đầu tư cần dày dặn kinh nghiệm để lựa chọn chính xác trong mớ “đồng thau lẫn lộn”.

Kiểm tra tính xác thực và cách thức giao dịch NFT bất kỳ

Cùng tìm hiểu cách kiểm tra tính xác thực NFT và cách thức giao dịch NFT là gì trong nội dung bên dưới.

Các thao tác giao dịch với NFT
Các thao tác giao dịch với NFT

Cách kiểm tra tính xác thực NFT là gì?

Để giảm thiểu tối đa tình trạng lừa đảo và lựa chọn NFT không có giá trị, bạn cần thông qua tất cả các bước bên dưới.

Đầu tiên cần tìm kiếm trên nhiều thị trường NFT khác nhau. Từ đó đánh giá NFT mà bản thân muốn sở hữu có nhiều nơi cho phép giao dịch hay không. Từ đó đánh giá được tính thanh khoản của NFT là cao hay thấp.

Nếu như NFT là một hình ảnh, tiến hành tìm kiếm hình ảnh trên Google để xác thực hình ảnh tồn tại trước đó hay không.

Nếu như NFT đang ở mức quá thấp so với giá trị trung bình chung của các NFT cùng đặc tính trên thị trường thì đó là một NFT lừa đảo.

Tiến hành xác minh các giao dịch NFT để có thể kiểm tra tính xác thực của một NFT là gì. Các thông tin liên quan đến: ID người dùng, địa chỉ liên hệ, các tiêu chuẩn mã hóa, người tạo NFT, tiến trình giao dịch….đều được theo dõi. Từ đó đưa ra đánh giá và xác thực tính chuẩn xác lẫn duy nhất của NFT. Các thông tin này được lấy từ nền tảng blockchain tương ứng mà NFT bạn đang giao dịch sử dụng. Ví dụ như:

 • NFT được tạo trên mạng Ethereum thì truy cập https://etherscan.io (Ethererum)
 • NFT được tạo trên mạng Solana thì truy cập https://explorer.solana.com (Solana)..

Cách giao dịch NFT là gì?

Các bước giao dịch NFT là gì được thông tin chi tiết bên dưới:

Bước 1: Tạo ví tiền điện tử để mua – lưu trữ NFT

Bước 2: Kết nối ví tiền điện tử với nền tảng bán NFT. Từng dự án và ví khác nhau sẽ có phí giao dịch không giống nhau.

Bước 3: Token chuyển về ví, nếu như có Dapp NFT thì tiến hành giao dịch ngay. Có thể đặt sẵn lệnh mua/bán vào thời điểm được cho là thích hợp giao dịch.

Kết luận

NFT là một thị trường mới mẻ nên sẽ vô cùng kích thích những ai muốn khám phá với những cơ hội thu lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, một người mới tiếp xúc với NFT thì bạn cần chú ý điều gì. Đó chính là giá trị của NFT không niêm yết sẵn mà phụ thuộc vào trị giá sẵn sàng trả của người khác. Vậy nên, một NFT hoàn toàn có thể được giao dịch với giá thấp hơn hoặc cao hơn trị giá thực sự của nó. Vậy nên bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu trước khi lựa chọn ra quyết định cho một NFT là gì.

Thông tin: chuyengiatienao.com