Stonk meme là gì? Meme Stonk trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Stonk meme xuất hiện lần đầu tiên vào khá lâu trước đây trên mạng xã hội Facebook. Để chỉ cho tình hình của cổ phiếu thị trường chứng khoán; gây ra các châm biếm mang tiếng cười về những quyết định giao dịch tồi tệ của các nhà đầu tư. Sau đó, meme Stonk được rất nhiều người thích thú và được nhân rộng ra nhiều lĩnh vực khác, không chỉ gói gọn như tài chính, cụ thể là chứng khoán như ban đầu. Trong thông tin bên dưới, chúng ta cùng tìm hiểu về Stonk meme là gì. Cùng với những yếu tố xoay quanh meme này một cách chi tiết.

Tổng quan về Stonk meme

Trong thông tin tổng quan, cùng tìm hiểu về Stonk meme là gì, nguồn gốc và ý nghĩa của nó là gì.

Stonk meme là gì?

Stonk meme là hình ảnh một một meme man mặc vest cổ thắt cà vạt. Người này đứng trước bức tranh đại diện thị trường chứng khoán có mũi tên hướng lên trên kèm chữ Stonks (Stocks sai chính tả).

Nguồn gốc của Stonk meme là gì?

Bức ảnh được đăng tải lần đầu vào 2017 trên page Facebook Speacial Meme Fresh. Bức ảnh như miêu tả ở trên đã làm dậy sóng cộng đồng mạng Facebook. Sau đó, ngay cả cộng đồng Reddit đã thực hiện nhiều hình ảnh các đoạn chat mô phỏng có đính kèm hình ảnh Stonk meme; thu hút những bình luận hài hước như ảnh minh họa bên dưới.

Đoạn chat mô phỏng trên Reddit
Đoạn chat mô phỏng trên Reddit

Ý nghĩa của Stonks là gì?

Stonks là cách viết sai chính tả của từ Stocks (cổ phiếu) trong tiếng anh. Thời điểm ban đầu, nó xuất hiện để đề cập đến các vấn đề đầu tư cổ phiếu trên thị trường. Đặc biệt vào những người điểm thị trường có biến động khôn lường; khiến những nhà đầu tư đại tài cũng trở tay không kịp. Từ đó xảy ra các quyết định giao dịch chứng khoán tồi tệ trên diện rộng.

Nhiều người cho rằng, theo thời gian, ý nghĩa khác tích cực hơn của meme này được hình thành. Với mục đích tạo ra tiếng cười cho mọi người trong giai đoạn căng thẳng vì thị trường biến động. Dẫu vậy, ý nghĩa chính của Stonk meme vẫn là châm biếm các quyết định giao dịch thị trường chứng khoán không thấu đáo. Từ đó dẫn đến thua lỗ nặng nề của nhà đầu tư là chủ yếu.

Các tạo và lưu ý sử dụng Stonk meme

Cùng tìm hiểu cách tạo và các lưu ý sử dụng Stonk meme trong thông tin bên dưới.

Các thông tin về Stonk meme
Các thông tin về Stonk meme

Một Stonk meme được tạo ra thế nào?

Để tạo được Stonk meme cần có hình ảnh/video để làm nền cho meme trước. Sau đó cần một đoạn văn hoặc câu chuyện ngắn để đưa vào hình ảnh/video. Tiếp theo, hãy tìm đến một website hoặc ứng dụng để tạo ra meme. Bạn tìm kiếm nó trên các trình duyệt web: Google, CốcCốc,..hoặc các ứng dụng tải về từ AppStore hoặc CH Play.

Tiếp theo hãy tải hình ảnh/video lên web, ứng dụng này và thêm vào đoạn văn đã chuẩn bị trước. Cuối cùng là hãy chia sẻ ảnh/video lên các mạng xã hội Facebook, Reddit, Instagram,..Và chờ đợi mọi người tương tác với bạn.

Lưu ý sử dụng meme này là gì?

Một số lưu ý khiến meme Stonk của bạn khi tạo ra phát huy tốt nhất mục đích tạo dựng của nó là:

  • Thứ nhất – Chọn hình ảnh/âm thanh phù hợp với nội dung meme. Bạn cần đảm bảo rằng hình ảnh/âm thanh của bạn không gây cảm giác khó chịu hay chống đối từ người xem.
  • Thứ hai – Đặt nội dung vào đúng vị trí là điều cần thiết. Vì nó giúp cho người nghe hiểu được nội dung của meme mà bạn muốn truyền tải một cách dễ dàng.
  • Thứ ba – Trước khi đăng meme lên mạng xã hội thì cần kiểm tra lại một lần nữa. Điều này nhằm đảm bảo meme của bạn không chứa bất cứ nội dung quy phạm quy định pháp luật đáng tiếc nào.

Những biến thể khác của meme Stonk

Khi meme này trở nên viral thì Stonk meme không dừng lại ở thị trường chứng khoán. Mà nhiều ngành nghề khác cũng bắt đầu biến tấu meme này; cho phù hợp với từng ngành nghề. Nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu của meme đó. Dùng để chế giễu những người/sự việc xảy ra một cách ngu ngốc; mang đến các kết quả tồi tệ. Điểm chung của tất cả các meme này là người đàn ông đại diện cho mỗi một meme đều khoanh tay trước ngực.

Helth meme

Thông tin về Helth meme
Thông tin về Helth meme

Helth meme được dùng trong lĩnh vực y tế, là cách viết sai của từ Health trong tiếng anh. Hình ảnh đại diện cho Helth meme là một người đàn ông mặc áo Blouse trắng; cổ đeo ống nghe trên nền biểu đồ nhịp tim. Khi nhìn vào hình ảnh Helth meme, dù chưa đọc tới nội dung; thì người dùng cũng hiểu nó đang ám chỉ đến các vấn đề tiêu cực. Hoặc là những sai lầm buồn cười trong y tế cần được lên án.

Shef meme

Thông tin về Shef meme
Thông tin về Shef meme

Shef meme được dùng trong lĩnh vực ăn uống, là cách viết sai của từ Chef trong tiếng anh. Hình ảnh đại diện cho Shef meme là người đàn ông mặc đồng phục đầu bếp; trên nền của một căn bếp sang trọng. Mục đích của meme này là lên án các sai lầm trong lĩnh vực ăn uống cần bị chế giễu, lên án. Để mọi chuyện được cải thiện theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Dùng meme Stonk nâng cao hiệu quả hoạt động marketing

Stonk meme có thể được dùng như một công cụ thể hiện tinh thần và văn hóa của một công ty. Từ đó dùng để gây sự chú ý hoặc quan tâm đặc biệt của khách hàng tiềm năng; đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty đó. Vậy nên Stonk meme hoặc bất cứ biến thể nào của loại hình meme này; cũng có thể tạo sức mạnh cho hoạt động Marketing. Từ đó cho ra đời các khoảnh khắc thú vị và hài hước cho người xem; từ các bài viết độc đáo thú vị và đem đến kỳ vọng tương tác viral cho thương hiệu.

Bên cạnh đó, loại meme này hoàn toàn còn được sử dụng với mục đích khác. Để tạo ra các cuộc thi trên những mạng xã hội đông người đăng ký. Sử dụng Stonk meme để tạo ra các bài viết hài hước từ chính những người dùng. Với tư cách là khách hàng tiềm năng hiện tại và khách hàng thực sự trong tương lai gần. Họ có thể tham gia để nhận được các phần quà thú vị và hấp dẫn từ ban tổ chức.

Tìm hiểu: Các rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Kết luận

Stonk meme là hình ảnh trên các bài đăng mạng xã hội và diễn đàn. Nó thể hiện hoặc tổng kết thị trường cổ phiếu biến động khác thường. Từ đó gây ra các giao dịch mang về những kết quả tồi tệ mang yếu tố trào phúng, châm biếm. Từ đó, meme này được nhân bản rộng rãi và không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực tài chính. Mà còn được biến tấu để phản ánh các vấn đề liên quan đến những lĩnh vực khác trong xã hội: sức khỏe, ăn uống,..

Thông tin: chuyengiatienao.com