Strike price là gì? Những điều cần biết về strike price

Những nhà đầu tư tài chính, đa số ai cũng sẽ biết đến cụm từ quen thuộc là hợp đồng quyền chọn. Trong đây có nhiều quy định khác nhau về giá. Chính vì thế nên nhà đầu tư cần phải hiểu chi tiết về nó. Bài viết hôm nay sẽ làm rõ cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến strike price là gì. Cũng như những đặc điểm mà nhà đầu tư khi chọn strike price cần lưu ý:

Khái niệm strike price

Strike price là ngưỡng giá thực hiện có khả năng giao dịch sau khi tiến hành. Và nó được hình thành trước hợp đồng phái sinh. Ở đây sẽ được chia làm hai trường hợp:

  • Giá chứng khoán mua là giá được thực hiện ở quyền chọn mua
  • Giá bán ra chính là giá quyền mua

Những điều cần biết về strike price

Strike price được sử dụng rất phổ biến ở các sàn đầu tư phái sinh hay là những giao dịch quyền lựa chọn. Phương tiện phái sinh được coi là những thành phẩm tài chính có giá trị chịu tác động từ tài sản cơ sở. Được xuất phát từ các phương tiện tài chính còn lại. Chỉ số chính yếu ở những quyền lựa chọn đầu tư được gọi là giá thực hiện.

Khi đứng ở bên mua quyền chọn mua. Thì khi Strike price có giá lớn hơn giá chứng khoán cơ sở thì quyền chọn đó đang bị lỗ. Đứng ở bên mua quyền chọn bán sẽ sinh lời khi mức giá chứng khoán cơ sở nhỏ hơn Strike price và chứng khoán cơ sở có mức giá lớn hơn giá thực hiện thì sẽ bị thua lỗ.

Những điều nhà đầu tư cần biết về strike price
Những điều nhà đầu tư cần biết về strike price

Trong trường hợp này thì quyền chọn sẽ không có bất kì giá trị trọng tâm nào. Tuy nhiên nó sẽ sở hữu những giá trị bình thường khác. Thông qua những sự biến động kết hợp với thời điểm trước khi kết thúc. Hai yếu tố này sẽ có tác dụng bổ trợ cho quyền chọn. Và tạo ra được lợi nhuận trong thời gian sắp tới. Trái ngược lại thì khi mà chứng khoán cơ sở sở hữu mức giá cao hơn Strike price. Thì lúc này quyền chọn sẽ mang giá trị trọng tâm và sinh lợi nhuận.

Một số ví dụ về Strike Price

Ví dụ trường hợp đang có 2 hợp đồng quyền chọn tương đương với nhau và chỉ khác nhau ở phần Strike price. Khi đó hợp đồng quyền chọn mua ở ngưỡng giá 150 đô và hợp đồng còn lại có mức giá là 200 đô và ngưỡng giá chứng khoán cơ sở khi đó là 190 đô. Vào thời điểm đáo hạn, hợp đồng 1 có giá trị là 40 đô, còn hợp đồng 2 đang lỗ 10 đô. Chính vì thế có thể thấy hợp đồng 2 giá trị gần như về mức 0.

Xem thêm:

Những điều cần chú ý khi chọn Strike Price

Phải phân tích kĩ những chu kỳ, theo dõi quá trình chính, đánh giá lại. Và chấp nhận các vấn đề, rủi ro có thể xuất hiện, rủi ro khi lựa chọn sai. Sự thay đổi bất ngờ và chuẩn bị những kế hoạch dự phòng,… . Từ đó mới có thể đưa ra chọn giá thực hiện một cách phù hợp và chính xác nhất. Và đây là những lưu ý cụ thể khi chọn strike price trong chứng khoán:

Theo dõi quá trình chính

Mức giá mà khi quyền chọn giao dịch có thể tiến hành được Strike price xem là một quyền chọn. Nhà đầu tư chọn sự an toàn sẽ lựa chọn giá thực hiện mua ngang giá hoặc nhỏ hơn giá cổ phiếu. Còn những ai có thể chấp nhận được rủi ro và mong muốn có lợi nhuận cao sẽ chọn cao hơn giá cổ phiếu.

Còn khi ngưỡng này lớn hơn giá tiến hành thì coi là không đảm bảo.  Việc theo dõi, phân tích quá trình chính ở ngưỡng giá cổ phiếu để tìm ra strike price. Là tương đối cần thiết vì một khi lựa chọn không đúng thì dẫn đến thua lỗ và rủi ro cao hơn nếu giá thực hiện cao hơn so với số tiền đang có.

Xem xét giá Strike Price trước khi tiến hành

Đặt trường hợp nhà đầu tư vừa chọn ra một cổ phiếu. Và bắt đầu cần thực hiện giao dịch quyền chọn. Thì bước tiếp theo khi đã lựa chọn được cổ phiếu đó là đưa ra chiến lược. Tiếp đó xem xét cả hai trường hợp quan trọng nhất trong việc tìm ra ngưỡng Strike price. Bao gồm cả ngưỡng chấp nhận rủi ro cùng với mức thưởng rủi ro mà nhà đầu tư quan tâm tới.

Khoản thưởng rủi ro

Những lưu ý cần thiết khi chọn strike price
Những lưu ý cần thiết khi chọn strike price

Dù quyền chọn mua ITM ít rủi ro so với OTM nhưng lại chi phí lại mất nhiều hơn. Lựa chọn đầu tư OTM sẽ hợp lí hơn khi chỉ cần đầu tư mức vốn tương đối nhỏ trong đầu tư quyền chọn mua. Khi đã chọn quyền mua OTM thì có thể sinh lời cao hơn là khi chọn OTM nếu giá cổ phiếu đang lên cao.

Chọn sai giá

Việc xác định được strike price có khả năng giúp cho nhà đầu tư mất toàn bộ phí bảo hiểm đã chi trước đó. Sai giá thực hiện sẽ đưa mức giá thị trường nhỏ hơn ngưỡng giá cổ phiếu cơ sở trong cùng một thời điểm. Và khi đó nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ nặng nếu cổ phiếu đột nhiên giảm giá.

Điểm giá để suy xét

Strike price là một mặt có sự tác động lớn mà các nhà đầu tư phải suy xét kĩ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn làm gì để sinh lời. Có tương đối nhiều mặt tác động đến nó và muốn xác định được ngưỡng giá này. Ngoài ra muốn sinh lời chứ không thua lỗ thì nhà đầu tư phải tìm hiểu tới, phân tích kĩ càng.

Sự biến động bất ngờ

Ngưỡng giá thực hiện sẽ riêng biệt khi những cổ phiếu đó có độ tiềm ẩn riêng biệt. Những lệnh mua IMT ở mức biến động cao thì không nên thực hiện. Giống như những lệnh OTM có biến động nhỏ thì cũng không giao dịch. Yếu tố quan trọng trước khi lựa chọn quyền là đánh giá sự biến động tiềm ẩn có thể xảy ra bất ngờ.

Chuẩn bị các kế hoạch dự phòng

Thực hiện quyền chọn cần có sự trải nghiệm thực tế nhiều hơn so với các nhà đầu tư khác. Tạo ra các kế hoạch dự bị để xử lý những trường hợp bất ngờ biến đổi đột ngột hay sự thay đổi chóng mặt của giá cổ phiếu. Xác định được Strike price cụ thể, đến mức độ rủi ro nào đó sẽ giảm được sự thua lỗ. Và có cách ứng biến phù hợp để có thể tạo được lợi nhuận.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về Strike price mà một người muốn đầu tư phải hiểu, biết. Ngoài ra, cũng bao gồm một số thông tin liên quan đến hợp đồng quyền chọn trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư cần phải nắm được. Để thành công thì các trader phải hiểu cặn kẽ từng khái niệm cũng như những kiến thức liên quan để đầu tư hiệu quả hơn.

Thông tin được chia sẻ từ: Chuyengiatienao.com