Lệnh plo là gì? Khi nào nên sử dụng lệnh plo và cách đặt lệnh

Lệnh plo được hiểu là một lệnh được giao dịch phổ biến nhất trong chứng khoán. Chính vì vậy nên khá nhiều người quan tâm đến những ưu nhược điểm. Cũng như lợi ích của lệnh plo là gì. Để giải đáp được những thắc mắc về khái niệm cũng như ý nghĩa của nó trong chứng khoán thì bài viết hôm nay sẽ giải mã cho nhà đầu tư chứng khoán hiểu rõ hơn về nó. Hãy cùng chuyengiatienao đi tìm hiểu về những nội dung liên quan đến lệnh plo trên sàn chứng khoán nhé:

Lệnh plo là gì?

PLO là cụm từ được viết ngắn gọn của Post Limit Order. Lệnh plo được biết đến là một lệnh dùng để mua bán trong chứng khoán được giao dịch tại sàn HNX. Giao dịch với mức giá đóng cửa sau kết thúc quá trình đóng cửa phiên khớp lệnh định kỳ. Cụ thể lệnh này sẽ phải thực hiện các giao dịch khớp lệnh sau giờ. Từ đó sẽ thực hiện mua bán chứng khoán trong một khung giờ nhất định 14h45-15h00. Và đặc biệt chỉ được giao dịch ngay trên sàn chứng  khoán HNX ( Hà Nội ).

Ngoài ra khớp lệnh còn là một kết quả trong thị trường chứng khoán của một quá trình thực hiện các thỏa thuận giữa đôi bên là bên mua và bên bán cổ phiếu và nó được thực hiện trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến. Để hoàn thành giao dịch thì các lệnh Plo trong chứng khoán sẽ phải được ghép nối với nhau. Và quy định phải theo một mức giá cụ thể phù hợp với nguyên tắc khớp lệnh ưu tiên của thị trường ngay tại thời điểm đó.

Để gia tăng thêm cơ hội cho nhà đầu tư giao dịch tại thời điểm cuối ngày. Thì các phiên giao dịch sẽ được diễn ra từ 14h45 đến 15h00 xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 6. Trên thế giới, sở giao dịch chứng khoán đã thực hiện 2 phiên giao dịch bao gồm: khớp lệnh định kỳ và liên tục diễn ra như hiện nay.

Những đặc điểm của lệnh plo

Trong chứng khoán với mỗi lệnh giao dịch sẽ không được giống nhau. Tuy nhiên thì mỗi lệnh sẽ có những nguyên tắc cũng như cách giao dịch riêng biệt. Vậy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những đặc điểm của lệnh plo trong chứng khoán nhé:

Những đặc điểm của lệnh Plo
Những đặc điểm của lệnh Plo
 • Trong một phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ thì chỉ có duy nhất một lệnh được nhập vào hệ thống là lệnh plo.
 • Sau khi hết phiên định kỳ đóng cửa thì lệnh plo trong chứng khoán chỉ được đặt lệnh mua hoặc lệnh bán. Và thời gian giao dịch là từ thứ hai đến thứ sáu vào lúc 14h45 đến 15h00.
 • Nếu như có lệnh sẵn đối ứng trên hệ thống thì ngay sau khi nhập lệnh thì sẽ được khớp ngay.
 • Nếu không xác định được giá thực hiện khớp lệnh khi hai phiên giao dịch định kỳ và liên tục đóng cửa thì lệnh plo sẽ bị từ chối đăng nhập.
 • Nếu như phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ đã kết thúc. Mà các lệnh vẫn chưa được thực hiện hoặc chưa hoàn thành thì lệnh plo sẽ bị hủy ngay lập tức.
 • Trong giờ giao dịch nếu như lệnh plo mua bán cổ phiếu được giao dịch trong chứng khoán sẽ không được hủy hoặc chỉnh sửa.

Trên đó là những đặc điểm cơ bản nhất của lệnh này. Nếu như bạn muốn giao dịch chứng khoán thì đây là những thông tin bạn cần nắm rõ để hạn chế được sai sót trong quá trình giao dịch cổ phiếu.

Những ưu nhược điểm của lệnh plo

Những lệnh nào khi giao dịch đều cũng có những ưu nhược điểm riêng. Bên cạnh đó thì nó cũng sẽ ẩn chứa những hạn chế nhất định. Và cũng dựa vào những ưu nhược điểm mà nhà đầu tư tài chính có thể đưa ra những quyết định có nên rót tiền vào giao dịch này hay không?. Cùng chuyengiatienao chúng tôi đi khai thác những ưu nhược điểm của lệnh này nhé:

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư sẽ được biết giá trước khi thực hiện giao dịch.
 • Được thực hiện giao dịch một cách an toàn. Bởi vì chúng nằm trong tầm kiểm soát bởi chúng ta có thể xác định được xu hướng và cả mức giá cụ thể. Lúc này chúng ta chỉ việc bám theo giá đó và tiến hành giao dịch mua bán cổ phiếu.
 • Nếu như bạn đang phân vân hoặc chưa thực hiện giao dịch kịp lúc. Thì thời gian sẽ được kéo dài thêm sau mỗi phiên giao dịch.

Nhược điểm

 • Chính vì không thể nắm rõ được số cổ phiếu đối phương đưa lên sàn. Chính vì thế nên chúng ta không thể chủ động được số khớp mong muốn.
 • Không được phép ngừng giao dịch khi đã đặt lệnh

>>>Xem thêm:

Khi nào nên sử dụng và cách đặt lệnh plo trong chứng khoán

Khi nào nên sử dụng lệnh plo trong chứng khoán
Khi nào nên sử dụng lệnh plo trong chứng khoán

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà các nhà đầu tư đang chờ đợi câu trả lời nhất. Tuy nhiên thì nhà đầu tư đã sở hữu cho mình những kinh nghiệm dày dặn thì điều này rất dễ dàng. Và đây là những gợi ý về các trường hợp bạn có thể sử dụng lệnh plo:

 • Lệnh plo được sử dụng khi bản cảm nhận được xu hướng của thị trường xuất hiện giá cổ phiếu. Và nếu bạn là nhà đầu tư thì bạn hãy mạnh dạn đầu tư để thu về lợi nhuận như mong muốn nhé.
 • Trong một giao dịch, thực hiện một lệnh bất kì nào cũng sẽ có thời gian cụ thể. Riêng đối với plo thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó ngoài khung thời gian giao dịch.

Dưới đây sẽ là hai cách mà chúng tôi sử dụng để đặt lệnh. Và những cách này thì rất dễ thực hiện và có thể dùng cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.

 • Đối với giao dịch này, bạn có thể thực hiện đặt lệnh và hẹn giờ cho nó thông qua phương pháp online. Và điều kiện bạn phải ở vai trò là đại diện cho công ty hoặc doanh nghiệp chứng khoán.
 • Hoặc bạn có thể đặt lệnh thông qua các nhân viên môi giới tài chính ngay tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Hoặc bạn có thể giao dịch bằng cách gọi điện thoại trực tiếp thông qua tổng đài.

Kết luận

Tóm lại thì bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến lệnh plo tới các bạn. Những thông tin cung cấp đầy đủ về khái niệm cũng như đặc điểm. Và cách sử dụng lệnh như thế nào cho hợp lý. Với hy vọng rằng qua bài viết này sẽ có thể giúp được các trader tự tin đầu tư hơn. Những người có đam mê và  mong muốn đầu tư vào chứng khoán sẽ tự tin và mạnh dạn xâm nhập vào sở chứng khoán Hà Nội để kiếm lợi nhuận. Chúc bạn đầu tư thành công như ý muốn.

Bài viết được chia sẽ từ: Chuyengiatienao.com