Vàng y là vàng gì? Vàng y có phải vàng Ý không?

Nhiều người nghe hoặc sở hữu cho mình vàng y nhưng lại không thực sự hiểu vàng y là vàng gì. Một số khác lại cho rằng chưa từng nghe qua vàng y chỉ có vàng Ý mà thôi. Nhưng điều tôi có thể khẳng định với bạn là loại vàng này là sự lựa chọn làm trang sức rất tuyệt vời so với nhiều loại vàng và vật chất khác trên thị trường với nhiều ưu điểm nổi trội khó thay thế. Đầu tiên chúng ta hãy bắt đầu với những khái niệm đơn giản nhất về loại vàng này trong nội dung được chúng tôi trình bày bên dưới!

Tổng quan về vàng y

Cùng tìm hiểu một số thông tin về vàng y là vàng gì trên thị trường vàng bạc thế giới.

Một số thông tin vàng y là vàng gì?
Một số thông tin vàng y là vàng gì?

Vàng y là vàng gì?

Vàng y còn gọi là vàng Ý hay vàng Italia, tên gọi của vàng lấy từ nguồn gốc tiêu chuẩn của vàng là nước Italia (Ý) để tạo ra loại vàng này. Vàng y hay vàng Ý có nguyên liệu chính bao gồm vàng – bạc nguyên chất cùng với một số loại hợp kim khác. Màu sắc của vàng Ý phụ thuộc vào tỷ lệ của hợp kim ở trong vàng.

Đặc điểm nhận dạng của vàng Ý

Vì tỷ lệ bạc nguyên chất trong vàng rất cao nên loại vàng Ý này có một màu trắng xám đẹp mắt vô cùng. Là một loại vàng kết hợp với tỷ lệ hợp kim lớn nên màu sắc và độ cứng phù hợp để tạo ra nhiều mẫu trang sức với thiết kế phức tạp và đẹp mắt. Bên cạnh đó, vàng nguyên chất trong vàng Ý thấp khiến cho lại vàng này có tuổi thọ khá thấp, từ 1-2 năm nên giá trị đầu tư không lớn dễ hao hụt. Ngoài ra, theo chúng tôi thấy thì vàng Ý chủ yếu được làm vật trưng bày hoặc trang sức thì rất phù hợp.

Những loại vàng y phổ biến trên thị trường

Trên thị trường có các loại vàng y là vàng gì phổ biến nhất mời bạn cùng đón đọc trong thông tin này:

 • Vàng y 750: Dùng để chỉ cho loại vàng chứa 75% vàng nguyên chất và 25% còn lại chứa các loại kim loại quý và một ít rất ít tạp chất.
 • Vàng y 925: Dùng để chỉ cho loại vàng y chứa đến 92.5% vàng nguyên chất, thành phần của các kim loại khác trong vàng y 925 là rất thấp. Đó là lý do mà loại vàng này khá mềm và khó để tạo hình hơn so với vàng y 750.

So sánh vàng ý, vàng trắng và bạch kim

Sở hữu vẻ ngoài khá giống nhau và đều nổi tiếng trong thị trường chế tác trang sức nên việc nhiều người hiểu nhầm các loại vàng này là một cũng không có gì là khó hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn đã đọc đến bài viết này thì chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt vàng y là vàng gì và phân biệt giữa các loại vàng này một cách đơn giản, hiệu quả.

So sánh vàng y và các loại khác
So sánh vàng y và các loại khác

Cấu tạo

 • Vàng ý được tạo ra từ vàng nguyên chất kết hợp với kim loại bạc
 • Vàng trắng lại được cấu tạo từ vàng nguyên chất và nhiều hợp kim khác: Platin, Niken,..
 • Bạch kim có cấu tạo chiếm % nhiều nhất trong bảng thành phần là Platin (PT), đây là một loại kim loại quý và dễ uốn bởi đặc tính dẻo vô cùng cao của nó.

Màu sắc

 • Vàng ý vô cùng dễ bị xỉn màu và oxy hóa diễn ra mạnh mẽ khi chúng tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
 • Vàng trắng tính chất khá giống với vàng ý là dễ bị oxy hóa gây ra hiện tượng xỉn màu. Tuy nhiên cũng ít bị hao mòn hơn, khó đứt gãy, biến dạng lại chịu được ma sát với tốc độ lớn.
 • Bạch kim có độ bền vô cùng mạnh mẽ, lớn nhất trong cả ba, khó bị oxy hóa trong bất cứ một môi trường hay nhiệt độ nào. Không những vậy, chúng lại không thể tan trong dung dịch axit nhưng lại dễ bị ăn mòn bởi dung dịch kiềm, lưu huỳnh, xyanua,..

Bên cạnh đó giá trị của chúng theo thứ tự như sau: Bạch kim > vàng trắng > vàng ý.

Một số cách bảo vệ vàng y (vàng ý) đơn giản

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ vàng y trên thị trường để giá trị của chúng không bị mất nhiều so với thời điểm vàng được mua. Vì như bạn đã biết thì đây là một loại vàng trang sức, sẽ khó bảo quản hơn vàng dùng trong kênh dự trữ rất nhiều.

Một số cách giữ vàng y luôn mới
Một số cách giữ vàng y luôn mới
 • Hạn chế để vàng y tiếp xúc trực tiếp với những hóa chất độc hại hoặc thậm chí là nước.
 • Khi phải tham gia các hoạt động cần đến thể lực như đổ mồ hôi thì không nên đeo là tốt nhất.
 • Không đeo thì nên bảo quản trong hộp đựng riêng và kín ánh sáng.
 • Đem đến cơ sở kiểm tra để vệ sinh theo định kỳ.

*** Bạn hoàn toàn có thể vệ sinh tại nhà bằng: bia, kem đánh răng, nước rửa chén,..nhưng những nguyên liệu này không thể so sánh với nước vệ sinh chuyên dụng của cửa hàng cùng với kinh nghiệm của người thực hiện vì vậy nên cân nhắc lựa chọn.

Có thể bạn cần cân nhắc: Có nên đầu tư vàng y không?

Kết luận về vàng y là vàng gì?

Vàng y hay vàng Ý trên thị trường là một loại vàng phổ biến được chế tạo trang sức có giá trị tầm trung. Tuy không thể so sánh với giá trị của bạch kim hay vàng trắng nhưng phân khúc khách hàng của vàng y là vô cùng tiềm năng. Bởi trang sức có đặc tính là rất dễ bị mất giá trị với tuổi thọ khá thấp. Nên việc sở hữu một loại trang sức với mức giá tầm trung giúp giảm gánh nặng cho người sở hữu của chúng rất lớn so với trang sức làm từ các loại vật chất đắt đỏ khác. Vậy nên đừng chỉ dừng lại ở vàng y là vàng gì mà suy xét về khả năng sở hữu một loại trang sức được làm từ loại vàng này bạn nhé!

Thông tin: chuyengiatienao.com