Vàng ý là vàng như thế nào? Có nên đầu tư không?

Trên thị trường vàng hiện nay xuất hiện khá nhiều trader đầu tư vào thị trường này. Bởi vàng có nhiều tác dụng khác nhau như làm đồ trang sức hoặc cũng có thể dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Như vậy thì vàng ý là gì và nó có giá như thế nào trên thị trường vàng hiện nay. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé:

Khái niệm cơ bản về vàng ý

Vàng ý là vàng được xuất phát từ quốc gia đã có tiếng về trang sức. Vàng này còn được biết đến là loại vàng có màu trắng. Vàng có tên ý bởi vàng được ra đời ngay tại nước Italia. Đây là quốc gia sinh sống của những nghệ nhân chuyên gia trong việc tạo ra nhiều sản phẩm kiệt tác cực đẹp được làm bằng vàng.

Theo như các chuyên gia cho biết thì vàng có độ bóng rất cao. Ngoài ra độ tinh khiết của vàng cũng rất đẹp theo cách nhẹ nhàng. Cấu tạo của vàng được làm từ bạc nguyên chất, trong đó có sự kết hợp bởi nhiều kim loại khác để góp phần tăng thêm độ cứng của nó. Và những sản phẩm của vàng ý được làm ra chủ yếu là nhẫn cưới, vòng tay hoặc là dây chuyền,… .

Trên thị trường hiện nay có hai loại vàng ý khác nhau là: vàng 750 và vàng  925. Tuy nhiên theo thống kê thì vàng 750 được mọi người chọn sử dụng nhiều hơn. Vậy sự khác nhau của hai loại vàng này là gì?

  • Vàng 750 là vàng có cấu tạo từ 75% bạc cộng với các kim loại khác là 25%.
  • Vàng 925 là vàng chiếm hầu hết là bạc lên đến 92.5%. Vì thế nên vàng 925 có độ cứng cao và độ bóng cũng như màu sắc rất đẹp.

Giá vàng ý hiện nay bao nhiêu 1 chỉ?

Giá vàng bao nhiêu 1gam
Giá vàng ý bao nhiêu 1gam

Sau khi đã hiểu cơ bản về vàng ý. Chắc chắn điều tiếp theo mà mọi người cần quan tâm nhất đó chính là giá vàng ý. Vậy thì giá vàng ý bằng bao nhiêu và được tính như thế nào? Sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Hiện nay nếu như muốn biết được giá vàng ý như thế nào thì rất khó. Bởi trên thị trường có rất nhiều loại vàng khác nhau. Mà giá vàng trong nước lại biến đổi liên tục từng ngày từng giờ nó biến động một cách khó lường. Thị trường có lúc giá lại lên tới tận mây, cao ngất ngưởng. Tuy nhiên thì cũng sẽ có lúc hạ xuống đột ngột thấp khó lường.

Vàng ý được quy đổi cụ thể như sau:

  • 37.5g =  100 phân vàng = 10 chỉ vàng= 1 cây = 1 lượng
  • 26 cây 6 chỉ 6 phân bạc sẽ bằng 266 chỉ và bằng 1000g = 1kg

Kết lại thì chỉ giá bạc sẽ = 3.75 x gam giá bạc hôm nay. Và giá cây bạc = 37.5 x giá gam bạc hôm nay.

Bảng giá vàng ý cụ thể:

Loại vàngGiá vàng (VND/ GAM)
Vàng nguyên chất 99.9%12.883
Vàng 92511.916
Vàng 91611786
Vàng 95812.348
Vàng 87511.259
Vàng 80010.294
Vàng 5857.528

Theo như thống kê thì giá vàng ý đang có sự biến động bởi nhiều yếu tố tác động khác nhau. Trong đó các yếu tố có sự tác động ảnh hưởng đến giá vàng bao gồm: chứng khoán, bất động sản,… . Ngoài ra còn yếu khác chủ yếu nhất đó chính là dựa vào người dùng cao hay thấp.

Vàng ý có bị mất giá không?

Mặc dù vậy, nhưng giá vàng đang được cung cấp và bán ra trên thị trường không cao như bạn nghĩ. Đối với vàng ý thì cho dù giá của thị trường có biến động lên cao hay xuống thấp đi chắc nữa thì giá vẫn luôn đảm bảo.

Mặc dù vàng ý giá trị nó không quý hiếm bằng vàng thông thường. Tuy nhiên thì bạn cần tìm cơ sở vàng để mua lại vàng ý có giá cao để tránh bị mất giá. Hoặc có cách khác là bạn bán lại cho chính cửa hàng mình đã mua. Đáng chú ý là bạn nên lựa chọn hàng chính hãng để tránh khỏi rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Đồng thời kết hợp với chế độ bảo quản để tránh khỏi trường hợp vàng mất đi độ bóng loáng và độ đẹp mắt như ban đầu. Bởi vàng bóng loáng và đẹp mắt thì mới có thể bán ra được với mức giá cao.

Nên đầu tư mua vàng ý hay không?

Đầu tư vàng ý làm trang sức đem lại sự sang trọng và tinh tế
Đầu tư vàng ý làm trang sức đem lại sự sang trọng và tinh tế

Trên thị trường vàng ý sở hữu mức giá đang thấp hơn các loại vàng khác như vàng tây, ta. Chính vì thế khách hàng mục tiêu mà vàng ý nhắm đến đó là những nhà đầu tư bình dân và có nguồn thu nhập thấp. Tuy vậy nhưng về độ thẩm mỹ thì vàng này được đánh giá khá cao. Vàng có màu trắng kết hợp thêm ánh sáng bạch kim lấp lánh mang đến vẻ đẹp tự nhiên. Với độ cứng cực cao nên vàng ý luôn giữ cho mình bảng sắc hiện đại sang trọng và rất khó bị lạc hậu.

Chính vì vậy nếu như bạn muốn đầu tư vào vàng thì không nên chọn vàng này. Thay vào đó bạn nên sử dụng vàng này vào việc làm đẹp, phụ kiện cho bản thân sẽ tốt hơn.

Cách bảo quản vàng hợp lý nhất

  • Để bảo quản hiệu quả vàng không bị phai màu. Bạn nên hạn chế đeo trang sức này khi tham gia những hoạt động dễ tiết mồ hôi.
  • Hạn chế tiếp xúc vàng với những hóa chất có tính tẩy rửa cao như xà bông, nước rửa chén,… .
  • Tránh cho vàng tiếp xúc nhiều với ánh nắng trực tiếp cũng như nên để vàng ở những nơi khô ráo, ngoài ra bạn có thể bỏ vào hộp trang sức chuyên dụng để bảo quản.
  • Thường xuyên đem đi đánh bóng xi bạc theo định kỳ để bảo quản vàng luôn bóng sáng.

Kết luận

Như vậy thì chúng tôi nghĩ bạn đã hiểu được phần nào về khái niệm cũng như giá cả của vàng ý như thế nào rồi nhỉ. Ngoài ra thì chúng tôi cũng cung cấp cho bạn hiểu sâu hơn về cách bảo quản cũng như có nên đầu tư hay không. Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn và giúp được bạn phần nào về những thắc mắc về vàng.

>Xem thêm bài viết khác:

Thông tin được chia sẽ bởi: Chuyengiatienao.com