Chỉ số CCI là gì? Cách giao dịch với chỉ số CCI

Chỉ số CCI là tên viết tắt của Commodity Channel Index. Đây là dạng chỉ số thuộc chỉ báo dao động được dùng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật. CCI rất hiệu quả trong việc dự báo chính xác khi xu hướng của thị trường biến động. Vậy thì chỉ số CCI là gì? tại sao CCI lại dự đoán một cách chính xác như vậy thì cùng chuyengiatienao chúng tôi phân tích và làm rõ nó nhé:

Chỉ số CCI là gì?

CCI còn được biết đến với cái tên là kênh hàng hóa . Vào năm 1980 được Donal Lambert phát minh với tên gọi là chỉ báo dao động. Lúc đầu chỉ báo được phát minh để phân tích thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, hiện tại chỉ số này đang được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Cụ thể là: chỉ số cci trong chứng khoán và chỉ số cci trong forex cũng đang được ứng dụng rất hiệu quả.

Ý nghĩa của chỉ báo Commodity Channel Index

 • Được sử dụng để phân tích xu hướng biến động thị trường, ngoài ra còn sử dụng để phát hiện quá mua quá bán. Bên cạnh đó những nhà giao dịch còn sử dụng chỉ số này để tìm điểm yếu của xu hướng khi chỉ báo phân kỳ. Từ đó sẽ đưa ra quyết định mở lệnh, đóng lệnh phù hợp theo xu hướng mới.
 • Mặc khác CCI còn được sử dụng để xác định được thị trường đang có xu hướng mạnh hay xu hướng yếu.

Đặc điểm nổi bật của chỉ số CCI

Chỉ báo nào cũng có những đặc điểm nổi bật riêng và CCI cũng vậy. Vậy thì CCI đang sở hữu những đặc điểm nổi bật nào cùng chúng tôi tìm hiểu để rõ hơn về cách tính chỉ số cci nhé:

Dao động trong khoảng từ -100 đến +100

 • Khi thị trường ổn định và hầu như không có biến động nào xảy ra thì lúc này chỉ báo chủ yếu dao động xung quanh trục O. Và trục O này biểu thị sự cân bằng mức trung bình giá.
Đặc điểm của chỉ số CCI
Đặc điểm của chỉ số CCI
 • Khi giá rơi vào trường hợp 0-100 thì lúc này biểu hiện mức dương. Điều này có nghĩa là đang báo hiệu thị trường đang có dấu hiệu tăng. Và dấu hiệu thị trường giảm nếu như chỉ số biểu thị trong khoản âm nghĩa là từ 0 đến dưới -100.

CCI vượt qua phạm vi -100 đến 100

Khi CCI là chỉ báo chậm trong quá khứ:

 • Nếu như CCI đạt từ 100 trở lên thì lúc này thị trường đang trên đà phát triển và mở đầu cho một tín hiệu của xu hướng tăng.
 • Nếu CCI dưới -100 điều này sẽ báo hiệu cho một thị trường đang có xu hướng giảm dần

Khi CCI là chỉ báo nhanh trong tương lai:

 • Nếu chỉ số CCI đạt mức 100 trở lên thì tỷ giá đang ở hiện tượng quá mua. Bởi thị trường tăng quá nhanh và xuất hiện xu hướng điều chỉnh giảm.
 • Nếu như chỉ số CCI đang ở mức từ -100 xuống thì điều này thể hiện tình trạng quá bán. Bởi thị trường giảm quá giảm và xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh xu hướng tăng.

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách giao dịch với chỉ số CCI

Như chúng ta đã thấy những đặc điểm nổi bật của CCI. Đây chính là trong một khoảng thời gian cụ thể thì chúng ta có thể so sánh được giá ở hiện tại của một loại tài sản so với giá trung bình. Nếu như chỉ số CCI cao thì điều này đồng nghĩa với việc giá đang ở mức trên trung bình. Và ngược lại thì giá sẽ ở dưới mức giá trị trung bình nếu như CCI là chỉ số thấp.

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng những nguyên tắc cơ bản mà nhà giao dịch đã rút ra được như sau:

 • Đối với chỉ số CCI tăng thì đường CCI sẽ có dấu hiệu vượt mốc +100 và biểu hiện cho xu hướng tăng của thị trường và nhà đầu tư có thể nhảy vào để đặt lệnh buy. Và bắt đầu chờ cho đến khi CCI rớt xuống dưới +100 thì thực hiện đóng lệnh và duy trì lệnh.
Cách giao dịch với chỉ số CCI
Cách giao dịch với chỉ số CCI
 • Ngoài ra đối với các chi so cci giảm thì đường chỉ số sẽ dưới -100. Và đây là dấu hiệu của thị trường giảm và nếu như nhà đầu tư gặp trường hợp này thì nên bán để lấy lợi nhuận tránh bị thua lỗ. Tiếp đến chờ khi CCI vượt mốc -100 độ thì đóng lệnh.

Đến thời điểm hiện tại đã có nhiều nhà đầu tư lâu năm, chuyên nghiệp họ sử dụng chỉ số CCI trong chứng khoán với phạm vi lớn hơn trong khoảng -200 đến +200. Và khả năng xảy ra hiện tượng mean reversion nếu như chỉ số CCI đạt mốc này.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo CCI

Khi ứng dụng chỉ số này trong giao dịch thì chuyengiatienao cũng có một số lưu ý nhỏ giúp cho nhà đầu tư tránh khỏi những sai lầm. Khi ứng dụng CCI thì bạn nên kết hợp với những công cụ khác liên quan để đem lại hiệu quả cao hơn. Trước khi trader muốn xác nhận xu hướng đảo chiều của giá thì cần lưu ý 3 điều sau:

 • Sử dụng chỉ báo MACD hoặc biểu đồ nến để xem có tín hiệu của sự đảo chiều không.
 • Kiểm tra mức giá hiện tại đang ở tình trạng nào. Nó có nằm trong vùng kháng cự hay hỗ trợ mạnh không.
 • Sử dụng công cụ khác xem có khả năng xảy ra phân kỳ không. Nếu có thì chắc chắn sắp xảy ra hiện tượng xu hướng đảo chiều.

Kết luận

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng liên quan đến chỉ số CCI. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể ứng dụng chỉ số này một cách hợp lý. Đồng thời ứng dụng nó để kết hợp với các công cụ khác để mang lại hiệu quả cao hơn. Trong đầu tư chỉ cần bạn biết cách điều phối các chỉ số thì đảm rằng trong tương lai bạn có khả năng sẽ trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Thông tin được chia sẻ: Chuyengiatienao.com