Chỉ báo Stochastic là gì? Cách sử dụng Stochastic hiệu quả

Trong quá trình giao dịch forex những nhóm chỉ báo mà hầu như trader nào cũng đã từng thấy hoặc nghe đến nó dù chỉ một lần đó là: RSI, MACD hay Stochastic,… . Đây là những chỉ báo rất phổ biến, dễ sử dụng và đặc biệt là đem lại hiệu quả cao. Đây là điểm đặc biệt mà các chỉ báo kĩ thuật khác không làm được. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn chỉ báo Stochastic. Và khi bạn có thể kết hợp với các mô hình khác sẽ đem lại hiệu quả khá cao mà bạn chưa từng nghĩ đến.

Khái niệm chỉ báo dao động

Điểm đặc biệt hơn nữa đó là khi thị trường có xu hướng biến động. Hay thị trường đi ngang hoặc có thể là không xác định được xu hướng. Khi xảy ra trường hợp này thì rất nhiều chỉ báo gặp phải khó khăn khi phân tích nó và rất khó để đưa ra một tín hiệu chính xác. Chính vì vậy lúc này là lúc chỉ báo dao động thể hiện mình và có thể cân hết mọi thứ.

Hầu hết thì nhóm chỉ báo này đều có chung một cấu tạo từ 2 dải băng nằm dưới đáy của đồ thị giá. Lúc này nhà đầu tư sẽ có thể tìm được động lượng hay tỉ lệ mua bán của thị trường. Hai khái niệm được nhắc đến đó là:

 • Giá quá mua
 • Giá quá bán

Điều mà chỉ báo dao động đem lại cho các trader là có thể đo được cả lúc thị trường xung lượng. Điều này có nghĩa là tốc độ thay đổi giá so với mức giá thị trường kỳ vọng. Dẫn đến hiện tượng hội tụ phân kì và tình trạng quá mua quá bán. Đây là những tín hiệu khá giống với tín hiệu báo cháy. Nó cảnh báo cho các trader biết cách phòng chống và kháng cự. Biết cách thoát lệnh hay là tiếp tục chiến một cách chính xác nhất. Tăng khả năng tối ưu hóa giao dịch giúp nhà đầu tư có thể tham gia. Hoặc rút khỏi thị trường ở thời điểm chính xác và hiệu quả nhất.

Chỉ báo dao động là gì?
Chỉ báo dao động là gì?

Chỉ báo Stochastic là gì?

Chỉ báo Stochastic là một chỉ báo được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật. Đây được xem là chỉ báo được dùng để đo lường biến động quán tính cũng như sức mạnh của giá trên thị trường. Thuộc loại chỉ báo sớm dùng báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng sớm hơn thời điểm giá diễn biến thông qua hình thức quá mua quá bán.

Cách tính chỉ báo Stochastic

% K = (C-L14 / H14-L14) * 100

Chú thích:

 • %K : Giá trị chỉ báo Stochastic
 • C : Kí hiệu thời gian đóng cửa giá gần nhất
 • L14: Giá thấp nhất trong 14 phiên giao dịch gần nhất
 • H14: Giá cao nhất trong 14 phiên giao dịch gần nhất

Ngoài những kí hiệu này thì chúng ta cần biết thêm kí hiệu cũng thường xuyên xuất hiện trong chỉ báo này đó là %D: đây là đường trung bình trong ngày cụ thể của %K.

Cách sử dụng chỉ báo Stochastic trong giao dịch

Để ứng dụng được chỉ báo này thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để phân tích một cách chính xác nhất. Và dưới đây là ba bước phân tích mà các trader cần nắm vững:

Xác định cự ly quá mua quá bán

Chỉ báo Stochastic giao động với giá trị từ 0-100. Tùy vào cách sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên khi chỉ báo rơi vào mức 0-20 thì lúc này khu vực này sẽ rơi vào trường hợp quá bán. Trái lại nếu như nằm trong vùng cự ly 80-100 thì được gọi là vùng quá mua.

Tuy nhiên việc giá rơi vùng hai trường hợp là quá mua hay quá bán. Thì nó thuộc vào khả năng suy yếu và xảy ra sự đảo chiều trở lại chứ không ảnh hưởng tới việc xác nhận sự đảo chiều xu hướng.

Cách ứng dụng chỉ báo Stochastic hiệu quả
Cách ứng dụng chỉ báo Stochastic hiệu quả

Sự giao cắt giữa %K và %D

 • Nếu như trong cùng một xu hướng  mà phần trăm K cắt lên phần trăm D thuộc vùng quá bán thì lúc này sẽ báo động tín hiệu mua.
 • Và ngược lại nằm trong cùng xu hướng tăng nếu cắt xuống thì đây sẽ báo là tín hiệu bán .

Tín hiệu của sự phân kỳ

 • Khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng sẽ xuất hiện. Nếu như nằm trong cùng xu hướng giảm mà giá đáy sau lại thấp hơn giá đáy trước nhưng chỉ báo Stochastic lại thể hiện giá đáy sau cao hơn giá đáy trước.
 • Tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều từ tăng sáng giảm sẽ xuất hiện khi nằm trong cùng xu hướng tăng. Tuy nhiên gia của đỉnh sau sẽ cao hơn giá đỉnh trước. Và lúc này chỉ báo Stochastic lại báo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước .

Xem thêm:

Lưu ý khi ứng dụng chỉ báo Stochastic

Khi sử dụng chỉ báo Stochastic trong phân tích kỹ thuật thì đây có lẽ  là chỉ báo đang rất tiềm năng và đáng sử dụng nhất. Việc cung cấp nhiều tín hiệu đồng thuận dẫn đến độ uy tín ngày càng cao.

Điểm hạn chế ở đây là chỉ báo sớm nên bạn cần kết hợp thêm với mô hình khác để đem lại hiệu quả cao hơn. Bởi nếu dùng một mình sẽ xảy ra trường hợp nhiễu sóng. Chính vì vậy nên kết hợp nó với xu hướng hay hành động các chỉ báo khác để tăng độ tin cậy.

Chỉ báo này hợp với nhà giao dịch thuộc giao dịch dao động và mang tính cạnh tranh nhau trong cự ly quá mua quá bán ngắn hạn.

Một số điểm lưu ý về Stochastic Oscillator

 • Không phải lúc nào cứ thấy Stochastic Oscillator cho tín hiệu quá bán hay quá mua là vào lệnh ngay lập tức.
 • Stochastic Oscillator ở khung càng lớn càng cho tín hiệu chính xác
 • Luôn phải giao dịch theo đúng xu hướng

Kết luận

Như vậy thì bạn đã hiểu được ý nghĩa của chỉ báo Stochastic. Và nếu như bạn vận dụng được nó vào việc phân tích kỹ thuật. Thì lúc đó chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng đi tới con đường thành công hơn trong việc đầu tư. Tuy nhiên thì bạn cần nắm nhiều phương pháp khác nhau. Và từ đó vận dụng kết hợp lại thì hiệu quả đem lại sẽ cao hơn.

Thông tin được chia sẽ từ: Chuyengiatienao.com