Spot market là gì? Cách phân biệt spot market

Spot Market là thuật ngữ chuyên ngành sử dụng phổ biến trong giới tài chính. Đầu tư chứng khoán hiệu quả thì không thể nào bỏ qua những thuật ngữ cơ bản này. Đặc biệt các nhà đầu tư không hiểu được thuật ngữ chứng khoán thì rất khó để thành công. Hãy theo dõi cùng chuyengiatienao tìm hiểu thêm về khái niệm, cách thức hoạt động của Spot Market nhé!

Spot Market là gì?

Spot Market hay còn được gọi là thị trường giao ngay. Một hình thức thị trường của giới tài chính được công khai để thực hiện các hoạt động trao đổi. Các mặt hàng sử dụng ở đây chủ yếu như hàng hóa, tiền tệ hay thậm chí là chứng khoán đều được sử dụng.

Ngoài ra, Spot Market cũng được sử dụng trong ngành vận tải và xuất nhập khẩu. Trong trường hợp này, các giao dịch diễn ra nhanh chóng ở mức giá thị trường.

Spot Trading là gì?

Spot Trading là thuật ngữ thường được dùng trong giao dịch chứng khoán cùng Spot Market. Spot Trading là hoạt động trao đổi ngay hay là cụ thể là giao dịch thị trường giao ngay. Định nghĩa này được hiểu là hoạt động trao đổi hàng hóa hay các sàn thương mại phù hợp với thị trường giao ngay.

Cách thức hoạt động Spot Market

Spot Market còn có nhiều tên gọi khác nhau như Cash Market hay Physical Market. Tất cả đều hướng về các hoạt động trao đổi được diễn ra ngay tại chỗ. Tuy nhiên, gọi là sự chuyển giao ngay lập tức nhưng vẫn thường mất khoảng thời gian hai ngày. Nhưng với hợp đồng mua bán giữa hai đối tượng thì vẫn được hoàn thành ngay.

Spot Market trái ngược với Futures Market là thị trường hợp đồng tương lai. Hai bên sẽ tạo hợp đồng cho một tương lai chưa được báo trước. Và việc thanh toán giao dịch cũng sẽ diễn ra trong tương lai. Trong khi, đối với Spot Market có thể diễn ra ngay bất cứ thời gian và hoàn cảnh nào.

Xem thêm:

Hàng hóa giao dịch trong Spot Market

Hàng hóa sử dụng trong Spot Market để giao dịch thường rất đa dạng. Các công cụ tài chính có nhiều vốn của chủ sở hữu và đạt được thu nhập cố định. Một số mặt hàng phổ biến như công nghệ, nông sản, chứng khoán, Forex hay thậm chí là dầu thô. Thị trường giao ngay đa dạng về chủng loại hàng hóa, nhận cả mặt hàng có khả năng hư hỏng.

Tài sản được giao dịch lớn nhất trên thế giới phải kể đến thị trường ngoại hối. Tại đây, các nhà đầu tư sẽ tạo ra những cặp tiền tệ để trao đổi với nhau. Doanh thu đạt ở mức cao nhất lên đến hơn 6 ngàn tỷ đô la Mỹ.

Hàng hóa giao dịch trong Spot Market
Hàng hóa giao dịch trong Spot Market

Đặc điểm phân biệt Spot Market

Để phân biệt spot market ta dựa vào các yếu tố sau:

  • Giá niêm yết trên các giao dịch sẽ được gọi là Spot Price hoặc Spot Rate.
  • Thời gian để chuyển giao các tài sản có thể thực hiện tối đa hai ngày.
  • Thời gian để thực hiện thanh toán cũng được thực hiện trong hai ngày.

Một số ví dụ về Spot Market

Giá cả hàng hóa trong Spot Market đều được công khai và niêm yết sẵn. Các nhà giao dịch có thể dựa vào để tiến hành mua bán. Sản phẩm đa dạng để người tham gia thực hiện trao đổi các cổ phiếu, hợp đồng tương lai hay các công cụ để hỗ trợ cho tài chính cá nhân.

Sở giao dịch chứng khoán tại New York (gọi tắt là NYSE) là ví dụ cho thị trường giao nhanh Spot Market. Tại đây, được xem là vị trí để các nhà giao dịch thực hiện các hoạt động trao đổi, mua bán cổ phiếu.

Ví dụ trong giao dịch cổ phiếu

Một người đầu tư muốn bỏ tiền để mua được 1,000 cổ phiếu Nikkei trên sàn giao dịch chứng khoán của Tokyo – TSE. Người mua có thể lựa chọn việc giao dịch trực tiếp hoặc trung gian qua nhà môi giới khác.

Ví dụ giá cổ phiếu Nikkei hiện tại là 27,665 USD thì sau khi thực hiện Spot Market giao dịch thực hiện ngay lập tức. Số tiền đưa cho người bán vẫn giữ giá 27,665 USD, và 1,000 cổ phiếu đó sẽ thuộc về người chủ đầu tư.

Ví dụ trong hoạt động mua bán đồng ngoại tệ

Một cửa hàng lớn ở Hàn đang có chương trình khuyến mãi tặng voucher giảm 20% mặt hàng. Điều kiện ở đây sử dụng khi khách hàng ngoại quốc lựa chọn và thanh toán nhanh trong vòng 3 ngày sau khi đặt,

Sau khi nhận được voucher, một người ngoại quốc đã tiến hành đặt hàng của cửa hàng với giá trị hàng hóa lên đến 20,000 USD. Việc người ngoại quốc cần làm là phải hoán đổi tỷ giá ngoại tệ với giá USD/KRW là 1.219,77. Sau đó giao dịch Spot Market sẽ tiến hành giao dịch trong khoảng hai ngày kể từ ngày đặt đơn hàng. Sau đó người mua ngoại quốc sẽ nhận được 16,406 KRW để thanh toán cho cửa hàng Hàn Quốc.

So sánh về Spot Market và Spot Futures

So sánh giữa Spot Market và Spot Futures

Cả hai khái niệm đều được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng tài chính. Tuy nhiên, mỗi bên sẽ có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Vậy khi nào nên chọn Spot Market và khi nào thì nên chon Spot Futures?

So sánh giữa Spot Market và Spot Futures
So sánh giữa Spot Market và Spot Futures

Về chi phí

Đối với giá trị của hợp đồng tương lai được dựa trên giá thị trường giao ngay hay giá thị trường hiện tại. Trong đó, điều chỉnh giá sẽ được căn chỉnh phù hợp với với dự đoán về giá trị tài sản.

Ví dụ cụ thể, như tình hình hiện tại đang bị khủng hoảng về khối lượng dầu thô. Nguồn cầu cao hơn rất nhiều so với nguồn cung nên giá dầu thô bị đẩy lên cao. Trong trường hợp này, Spot Market sẽ bắt buộc tính thêm các chi phí như bảo hiểm, thuế,… đến khi giao hàng hóa cho bên nhận. Trong khi hợp đồng tương lai sẽ không bị mất những khoản phí như thị trường giao ngay.

Về thời gian thực hiện giao dịch

Thị trường giao ngay để giúp mọi người đều có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất. Giá trị của Spot Market sẽ bị ảnh hưởng chủ yếu bởi nhu cầu thị trường.

Ngược lại, đối với Spot Futures thì chỉ cần dựa vào hợp đồng giao dịch để xác định được giá cả của hàng hóa. Giá được tính từ lúc bắt đầu giao dịch, sau đó người mua sẽ hy vọng các sản phẩm đó tăng giá trong tương lai. Lợi nhuận họ nhận được chính là phần chênh lệch giữa giá thị trường với giá trong hợp đồng,

Các giao dịch giao ngay sẽ không cần tính thời gian hết hạn, trong khi giao dịch tương lai có ghi rõ ngày hết hạn trong hợp đồng.

Về khả năng rủi ro

Nhìn chung, các nhà đầu tư thường chọn hợp đồng tương lai để hạn chế được khả năng rủi ro. Trong khi thị trường giao ngay có thể thực hiện qua mục đích bù đắp khoản lỗ.

Ví dụ cụ thể, nhà đầu tư tin rằng giá vàng trong tương lai sẽ tăng cao theo thị trường. Nếu muốn tăng giá trị tài sản có thể tính tới việc bán vàng trong tương lai. Hoặc thậm chí bạn có thể giữ lại vàng trong tương lai đến khi cảm thấy đến đỉnh sóng.

Kết luận

Spot Market là cách gọi cho thị trường giao ngay với những ưu và nhược điểm riêng. Mỗi một thị trường sẽ phù hợp với một kiểu giao dịch khác nhau. Vì vậy, dưới tư cách là nhà đầu tư bạn nên lựa chọn phương thức phù hợp với mình. Đảm bảo tạo ra được lợi nhuận tối ưu trong quá trình đầu tư.

Hoặc thậm chí, bạn có thể kết hợp cả Spot Market với Spot Futures để giao dịch nhưng vẫn đảm bảo được các rủi ro.

Chúc bạn sẽ có được lựa chọn của mình thông qua bài viết, đừng quên theo dõi tin tức tài chính từ thongtintienao.com nhé!

Thông tin từ: Chuyengiatienao.com