Cổ phiếu là gì? Kiến thức cơ bản về cổ phiếu cho người mới

Bên cạnh việc đầu tư vào thị trường tài chính như bất động sản hoặc gửi tiết kiệm thì đầu tư vào cổ phiếu là một bước đi mới cho giới đầu tư. Bởi đó là nơi tạo ra lợi nhuận hấp dẫn và đặc quyền có tính thanh khoản khá cao. Trong thị trường tài chính hiện nay, chứng khoán mang lại lợi nhuận cao hơn các kênh truyền thống khác. Cái tên cổ phiếu cũng nổi danh khá lâu. Như vậy bắt đầu chơi chứng khoán thì bắt đầu từ đâu? để chúng tôi hướng dẫn bạn nhé.

Sơ lược tổng quan về cổ phiếu

Cổ phiếu (chứng khoán) là một loại chứng chỉ để sở hữu quyền hạn trong một công ty nhất định . Khi các cổ đông mua cổ phần sẽ được cấp giấy phép sở hữu thì đó sẽ được gọi là cổ phiếu.

Có mấy loại cổ phiếu?

Cổ phiếu còn được coi là một loại tài sản có thể sử dụng dùng để giao dịch trên sàn chứng khoán. Hai loại chứng khoán thông dụng trên thị trường kinh tế hiện nay là: phổ thông và ưu đãi.

 • Những giới đầu tư nắm cổ phiếu phổ thông; sẽ được quyền tham dự những cuộc họp để giải quyết các vấn đề lớn của công ty cũng như được quyền phát biểu và biểu quyết.
 • Đối với cổ phiếu ưu đãi; thì còn phụ thuộc nhiều vào gói ưu đãi mà giới đầu tư đang nắm giữ sẽ được hưởng một số quyền lợi hoặc bị hạn chế quyền so với phổ thông.

Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu dành cho giới đầu tư
Thị trường cổ phiếu dành cho giới đầu tư

Thị trường cổ phiếu là nơi những người sở hữu quyền đại diện cho một doanh nghiệp nào đó trao đổi buôn bán  với nhau. Những cổ phiếu này sẽ được chia làm 2 cách bán. Họ có thể niêm yết trên các sàn chứng khoán đại chúng hoặc họ có thể giao dịch thầm kín (không công khai). Những khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán hầu hết được thực hiện thông qua người môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch điện tử.Đầu tư vào thị trường chứng khoán chủ yếu được tiến hành thông qua các nhà môi giới chứng khoán và các sàn giao dịch điện tử.

Nên đầu tư vào loại cổ phiếu nào dài hạn

Như các giới đầu tư thấy đó, lợi nhuận mang lại cho chúng ta không hề ít. Tuy nhiên để chọn ra nơi đặt cổ phiếu tốt và có lợi nhuận thì không phải ai cũng biết. Và thực chất thì chính họ cũng không biết được đâu là một thị trường chứng khoán tốt.

Đa số các giới đầu tư sẽ chọn những thị trường được số đông các giới đầu tư chui vào. Cũng như theo cảm tính chúng ta thì chỗ nào đông người mua thì chắc chắn chỗ đó là tốt. Dù biết vậy nhưng chúng ta cũng không thể nào phủ nhận điều đó là sai được.

Vì vậy, trước khi chúng ta nhắm đến đầu tư một vấn đề gì đó thì chúng ta hãy tìm hiểu xem tốc độ tăng trưởng hằng năm nó như thế nào. Nếu tốc  độ tăng trưởng tốt thì chắc chắn đó là một cổ phiếu tốt. Và đây cũng là nơi để bạn chấp nhận và đầu tư dài hạn.

 • Hoà vốn ít nhất từ 500 tỷ
 • trong vòng 3 năm gần nhất phải có doanh thu tăng trưởng
 • Lợi nhuận quý tăng trưởng hằng năm
 • Là công ty có lợi thế cạnh tranh phải cao

Mới chơi bạn nên đầu tư vào cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn cũng là một thắc mắc lớn. Ở đây chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư dài hạn sẽ dể ổn định và sinh lời hơn. Sau khi tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân thì bạn có thể bắt đầu chơi ngắn hạn.

>>>Xem thêm:

Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu chơi bạn có thể đầu tư vào chứng khoán thông qua sở giao dịch chứng khoán hoặc giao dịch trực tiếp tại quầy. Và tuân thủ theo các bước sau đây:

Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu
Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bước đầu mở tài khoản

Mở tài khoản là yếu tố cần thiết và bắt buộc khi bắt đầu chơi. Tài khoản còn là nơi để lưu trữ tiền và cổ phiếu của bạn. Trong nước có những sàn chứng khoán uy tín mà bạn nên tham khảo như: sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, Techcom Securities..

Nộp tiền vào tài khoản đã tạo

Để có thể giao dịch được thì yếu tố cần thiết đó là bạn phải nạp tiền. Vậy thì nạp bao nhiêu là đủ? Đơn giản bạn chỉ cần nạp đúng 2 triệu đồng là có thể tham gia.

Cách thức nạp tiền:

 • Nạp tiền trực tiếp tại quầy của công ty chứng khoán
 • Nạp tiền thông qua ngân hàng
 • Nạp tiền thông qua thẻ tín dụng ngân hàng trực tiếp vào tài khoản chứng khoán

Với 3 cách trên bạn có thể sử dụng một trong 3 để nạp tiền và bắt đầu giao dịch.

Đặt lệnh mua/bán thông qua phần mềm

Sau khi tạo dựng tài khoản và nạp tiền thì tiếp đến bạn phải đặt lệnh mua bán cho nó. Có hai cách bạn có thể sử dụng đó là:

 • Đặt lệnh thông qua các nhà môi giới
 • Đặt lệnh trực tiếp trên phần mềm

Sau khi đặt lệnh xong thì bạn có thể bắt đầu mua cổ phiếu. Với mỗi hệ thống khác nhau bạn sẽ có giao diện giao dịch khác nhau. Bạn đăng nhập bằng tài khoản đã được cấp vào sàn giao dịch trên website và có thể tiến hành mua rồi đấy.

Đề phòng rủi ro khi chơi chứng khoán

Mặc dù mới chơi thì số vốn bỏ ra khá ít. Tuy nhiên đề phòng rủi ro là vấn đề bạn nên cẩn trọng và luôn cân nhắc kĩ trước khi làm vấn đề gì đó. Mặc dù có kinh nghiệm hay không thì bạn vẫn phải tự cảnh giác để tránh những rủi ro không mong muốn.

Trong những năm gần đây có khá nhiều nhà đầu tư nhảy vào. Thị trường chứng khoán tăng vọt và nóng lên hơn bao giờ hết. Vì vậy khả năng rủi ro khá cao. Vậy nên bạn hảy cẩn thận trong việc chơi chứng khoán lần đầu.

Tổng kết

Thông qua những kiến thức chúng tôi vừa chia sẽ với bạn. Sao bạn không thử một lần bước chân vào thị trường chứng khoán để thử sức mình với thị trường mới này. Với kiến thức cơ bản này bạn có thể mở tài khoản đầu tư để kiếm lời và trở thành một nhà đầu tư thực thụ. Đầu tư chứng khoán là một con đường khá dài phía trước nên bạn cần rèn luyện kĩ năng để tích luỹ cho mình khối lượng kinh nghiệm già dặn để lựa chọn cho mình những cổ phiếu tốt nhất. Chúc bạn trở thành công trên con đường trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Thông tin được chia sẻ bởi: chuyengiatienao.com