Chứng khoán phái sinh là gì? và cách đầu tư hiệu quả

Ngoài đầu tư cổ phiếu, sàn chứng khoán là công cụ tài chính đắc lực đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Sản phẩm tài chính mới, tức là sản phẩm tài chính mới phù hợp với sản phẩm chứng khoán phái sinh. Những điểm sau đây là câu trả lời cho câu hỏi của nhà đầu tư, “chứng khoán phái sinh là gì?” Và làm thế nào để tạo ra lợi nhuận và đầu tư.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Để đạt được lợi nhuận từ chứng khoán thì bạn nên tìm hiểu về nó. Và để hiểu được chứng khoán phái sinh là gì thì cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm nhé:

Khái niệm

Chứng khoán phái sinh được coi là một thiết bị tài chính đã được phát minh theo hợp đồng. Chúng phụ thuộc vào giá tài sản cơ sở cụ thể. Chứng khoán phái sinh xác định các quyền và  nghĩa vụ của các quốc gia hợp đồng thanh toán hoặc chuyển hóa đơn cơ bản tại thời điểm đồng ý trong tương lai. Các thiết bị cơ bản của phái sinh bao gồm các sản phẩm tài chính như nông sản, kim loại,… . Và còn có các sản phẩm tài chính khác.

Phân loại chứng khoán phái sinh

Với cơ chế hoạt động linh hoạt, giao dịch chứng khoán phái sinh gồm 04 loại hình chính  bao gồm:

Phân loại chứng khoán phái sinh
Phân loại chứng khoán phái sinh
  • Hợp đồng tương lai (CRC):Một thỏa thuận pháp lý giữa hai bên để mua hoặc bán một tài sản trong một tương lai cụ thể ở một định giá nhất định.
  • Hợp đồng tương lai (HOTs): Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch.
  • Hợp đồng quyền chọn:  Một bên sẽ yêu cầu và bên còn lại sẽ phải thực hiện bàn giao số lượng chính xác của tài sản cơ sở theo đúng quy định của hợp đồng trong thời điểm cụ thể. Đó là một thỏa thuận hợp pháp. Mua và bán thời gian trong tương lai trong thời gian.
  • Thỏa thuận hoán đổi: Trong khoản thời gian xác định hai bên có thể trao đổi các dòng tiền khác nhau dựa trên thỏa thuận đã được thống nhất.

Để từng bước giới thiệu các công cụ đầu tư mới đến nhà đầu tư. Hàng hóa được chọn lựa đầu tiên là trái phiếu chính phủ.

Sự khác nhau giữa giao dịch phái sinh và cổ phiếu

Nhà đầu tư cần hiểu rõ đặc điểm cơ bản và bản chất của từng loại thị trường để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Điểm khác biệt đầu tiên

Hợp đồng tương lai cũng có bảng giá riêng.  Chỉ số tăng hay giảm là yếu tố để đặt lệnh và khớp lệnh. Nhà đầu tư cho biết rằng  chỉ số tương lai sẽ được mua bán dựa vào độ tăng giảm của nó.

Kỳ hạn được xem là điểm khác biệt đầu tiên trong tương lai. Vì vậy khi giao dịch hợp đồng nhà đầu tư phải cẩn trọng.

Điểm khác biệt thứ hai

Vì không phải hợp đồng tương lai nên nhà đầu tư cần có đủ chi phí để đầu tư. Nhà đầu tư khi mua hoặc tham gia để gia hạn tài khoản không nhất thiết phải có đủ số tiền để tham gia. Sự khác biệt này dẫn các nhà đầu tư đến thuật ngữ mới là “ký quỹ”.

Giao dịch phái sinh đóng vai trò như một khoản ký quỹ đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của hai bên tại thời điểm ký kết hợp đồng. Trung tâm ký quỹ cho rằng mỗi loại hợp đồng khác nhau thì tỷ lệ ký quỹ khác nhau. Nếu không đủ số tiền cọc nhà đầu tư có quyền yêu cầu đặt cọc để hợp đồng được tiếp tục duy trì. Cơ chế thanh toán mỗi ngày là điểm riêng biệt duy nhất . Khi giao dịch một hợp đồng, nhà đầu tư phải trả tất cả các khoản lãi và lỗ mỗi ngày.

  • Danh mục đầu tư phái sinh cho thấy lỗ ròng. Nhà đầu tư phải hoàn trả tất cả các khoản lỗ phát sinh chậm nhất vào 9 giờ sáng ngày hôm sau.
  • Nếu phát sinh lãi trong tài khoản. Thì nhà đầu tư sẽ nhận được hoa hồng lợi nhuận sau 11h hôm sau.

>Xem thêm: Vn-index là gì? Những điều cần biết về chỉ số vn-index

Cách đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả

Dưới đây chuyengiatienao.com sẽ hướng dẫn bạn cách chơi chứng khoán phái sinh một cách chi tiết và đem lại hiệu quả nhất.

Đầu tư chứng khoán phái sinh
Đầu tư chứng khoán phái sinh

Đầu tư chứng khoán phái sinh tốt không?

Với cơ chế hoạt động linh động. Và mẫu mã sản phẩm đa dạng nhìn rất “hấp dẫn”. Giới đầu tư hoang mang không biết đầu tư chứng khoán phái sinh có thực sự tốt không? Và cũng có nhiều nhà đầu tư phản bác lại cho rằng các yếu tố tương lai sẽ làm cho các sản phẩm như đang bị đánh cược trước thềm rủi ro.  Nó còn làm tăng nguy cơ rủi ro cao hơn các cổ phiếu thông thường. Chuyên gia chúng tôi cho biết rằng bạn hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào sản phẩm phái sinh. Các nhà đầu tư cần lưu ý những rủi ro tiềm ẩn đối với các sản phẩm bảo mật.

Cách khắc phục rủi ro

Nhà đầu tư kiềm hãm chúng bằng cách phân tích các chỉ số báo cáo từ các nhà đầu tư hàng đầu uy tín. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhắm vào lợi ích để tìm ra được sản phẩm tiềm năng.  Và mặc khác còn tăng khả năng đầu tư. Bảo vệ Biến động Giá: Các nhà đầu tư giảm rủi ro biến động giá bằng cách mua và bán ở mức giá hiện tại của sản phẩm này theo hợp đồng tương lai.

  • Nhà đầu tư cũng có thể giao dịch chung khoan phai sinh mà không cần tài sản cơ sở. Các công cụ phái sinh được niêm yết tập trung và giao dịch trên các sàn giao dịch, mang lại tính thanh khoản cao.
  • Lợi ích của đòn bẩy tài chính: Nhà đầu tư phải ký gửi một phần tài sản của mình vào giao dịch. Tuy nhiên họ có thể giao dịch cổ phiếu bằng bội số của số tiền ký quỹ. Điều này đem lại lợi ích cho nhà đầu tư khi họ đầu tư.

Kết luận

Điều mà các nhà đầu tư nên chú ý là các chuyên gia thuộc lĩnh vực tài chính khuyên rằng chứng khoán phái sinh chỉ phù hợp đối với nhà đầu tư già dặn kinh nghiệm và đã từng “thực chiến”. Nhưng không vì vậy, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu học hỏi. Ngoài ra  bạn cần làm việc trên các nền sản phẩm liên quan đến tài chính nhiều hơn. Để có thể tránh được tính trạng chứng khoán phái sinh lừa đảo nhé.

Xem thêm: Kiến thức cơ bản về cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Thông tin từ nguồn: chuyengiatienao.com