Khối lượng giao dịch là gì? Vai trò và ý nghĩa của nó?

Trong chứng khoán, khối lượng giao dịch là một thành phần mang tính chất khá là quan trọng và thật sự cần thiết đối với những nhà đầu tư khi họ đang trong quá trình xem xét một loại cổ phiếu nào đó được hiện diện trên thị trường. Nếu những trader có thể nhận biết được những biến động đang xảy ra của khối lượng giao dịch. Có thể giúp họ có thể lựa chọn được những điểm mua bán các loại cổ phiếu thật sự được hiệu quả hơn. Vậy khái niệm khối lượng giao dịch là gì? Sự tương quan giữa giá của cổ phiếu và nó ra sao? Vai trò và ý nghĩa của nó trong chứng khoán như thế nào?

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là gì?

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán
Thuật ngữ này còn được khá nhiều trader gọi là Volume

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là một thuật ngữ còn được gọi là Volume. Đây là số đơn vị trong lĩnh vực chứng khoán được các nhà đầu tư thực hiện những giao dịch trong một khoảng thời gian mang tính cụ thể nào đó. Khoảng thời gian này thông thường sẽ được xem xét một cách kỹ càng theo từng phiên giao dịch khác nhau. Hay là mức thanh khoản của loại cổ phiếu nào đó, hoặc là của cả thị trường.

Khối lượng chính là thước đo để có thể đo được cung cầu. Chính vì thế mà sẽ có những trạng thái mang tính cân bằng. Tình trạng cung vượt quá cầu và trái ngược lại. Trong đó, tình hình của thị trường có thể xuất hiện tình trạng bị mất thanh khoản. Nếu lượng cung và cầu không được thỏa mãn lẫn nhau về vấn đề giá cả. Hoặc là tình huống lực cung hoặc là lực cầu không có sự diễn ra.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Sự tương quan giữa giá của cổ phiếu và khối lượng giao dịch

Vấn đề cung và cầu sẽ có tác động khá là lớn đến giá cả của một loại cổ phiếu nào đó. Theo lý thuyết cung cầu thì nếu lực cầu có xu hướng càng lớn thì việc này sẽ đẩy giá của cổ phiếu tăng lên. Và ngược lại nếu lực cung có xu hướng lớn sẽ tạo nên những tác động xấu, từ đó làm giảm giá. Đây chính là Sự tương quan giữa giá của cổ phiếu và khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ càng những trường hợp mang tính cụ thể hơn. Để có thể đưa ra được những phân tích mang tính chính xác hơn.

Giá tăng đi theo với khối lượng tăng

Giá tăng đi theo với khối lượng giao dịch tăng
Giá tăng đi theo với khối lượng tăng được cho là tình trạng khá tích cực

Đây được cho là tình trạng khá tích cực. Cho chúng ta thấy được rằng lượng mua vào đang có xu hướng được tăng cao. Kỳ vọng vào các loại cổ phiếu sẽ được đẩy lên cao. Từ đó các nhà đầu tư sẽ trở nên sẵn sàng để có thể trả được với các mức giá mang tính cao hơn.

Giá tăng đi theo với khối lượng giảm

Tình trạng này cho chúng ta thấy được rằng lượng mua cổ phiếu đang dần dần yếu xuống. Kỳ vọng vào cổ phiếu sẽ có sự giảm xuống. Những người thực hiện việc đầu tư sẽ có tâm lý nghi ngờ. Hoặc là đang cân nhắc để có thể xem xét được phản ứng của thị trường ra sao. Trường hợp này sẽ diễn biến ở tình trạng xấu hơn nếu cuối một xu hướng xuất hiện tình trạng tăng mạnh.

Giá giảm đi theo với khối lượng giao dịch tăng

Tình trạng này sẽ thể hiện cho việc chốt lời có xu hướng xảy ra mạnh trong một xu thế có sự tăng. Hoặc là tín hiệu có sự đảo chiều, tín hiệu đảo chiều này sẽ có thể bắt đáy trong một xu thế có sự giảm.

Giá giảm đi theo với khối lượng giảm

Tình trạng này sẽ thể hiện rằng bên mua đang tạo ra lực cầu khá là yếu. Và bên thực hiện việc bán cũng không tạo nên một lực cung quá mạnh.

Vai trò và ý nghĩa của khối lượng giao dịch trong chứng khoán

Thể hiện được rõ ràng tính thanh khoản của thị trường: Nếu cổ phiếu nào sở hữu được khối lượng giao dịch khá là lớn. Điều này sẽ giúp cho quá trình mua và bán được diễn ra thật sự thuận lợi hơn. Nó cũng hỗ trợ cho việc thực hiện mua và bán các loại cổ phiếu đang hiện diện trên sàn được gần hơn với giá trị thật sự của nó. Đồng thời biểu đồ để có thể phân tích kỹ thuật cũng có khả năng ít bị nhiễu hơn.

Vai trò và ý nghĩa của khối lượng giao dịch
Khối lượng giao dịch trong chứng khoán có vai trò khá là cần thiết và quan trọng

Khối lượng giao dịch chứng khoán có vai trò không thể thiếu. Khá là cần thiết và cực kỳ quan trọng trong các phương pháp phân tích kỹ thuật. Nhờ nó mà tình hình của thị trường hiện tại được các nhà đầu tư nhìn nhận rõ hơn. Từ đó có thể đưa ra được nhận xét một cách đứng đắn cho hướng đi của thị trường. Cũng như các nhà đầu tư sẽ có được sự lựa chọn được thời điểm để có thể thực hiện việc mua. Và bán những loại cổ phiếu được thật sự chuẩn hơn.

Lời kết

Khối lượng giao dịch thường được các nhà đầu tư xem là một động lực quan trọng để có thể thúc đẩy đà tăng giá và giảm giá. Bởi xét cho cùng, giá có sự vận động được chính là nhờ vào sự hoạt động của dòng tiền như thế nào. Nói các khác, giá nó chỉ là kết quả cho sự hoạt động của dòng tiền. Chính vì thế mà dòng tiền hay là khối lượng giao dịch thông thường sẽ được đi trước tình trạng diễn biến của giá.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu được rõ ràng hơn về khối lượng giao dịch trong chứng khoán. Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là một nhân tố mang tính vô cùng quan trọng và luôn luôn đồng hành cùng với sự biến động của giá. Chính vì thế mà nếu các bạn muốn bản thân mình được trở thành một nhà đầu tư thông thái. Bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ càng hơn và biết được cách phân tích nó ra sao.

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com