Defillama là gì? Tầm quan trọng của Defillama trong DeFi

Môi trường giao dịch phi tập trung được dự đoán là môi trường giao dịch yêu thích và trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất của các traders trên thị trường tiền điện tử trong tương lai bởi những ưu điểm tuyệt vời của nó. Nói đến DeFi không thể kể sót Defillama – nền tảng cung cấp thông tin về thị trường và tất cả các dự án token/coin trên thị trường DeFi của bất cứ một người dùng nào yêu thích môi trường giao dịch phi tập trung. Dẫu vậy thì những người mới có thể chưa từng tiếp xúc với nền tảng này, đó là lý do vì sao bạn cần tìm hiểu Defillama là gì trước rồi mới đi sâu hơn vào cách thức sử dụng nền tảng này trên thị trường DeFi.

Thông tin tổng quan về Defillama

Defillama là gì cùng theo dõi thông tin bên dưới.

Khái niệm Defillama là gì?

Defillama chính là một bảng điều khiển mà nơi đó người dùng có thể phân tích các thông tin liên quan đến DeFi. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi các blockchain phổ biến trên thị trường: Ethereum (ETH), Avalanche (AVAX), Terra (LUNA), Cardano (ADA), Fantom (FTM),…cùng với dApps.

Khái niệm về Defillama
Khái niệm về Defillama

Các ứng dụng phi tập trung (DeFi) làm cho người dùng khó khăn trong việc theo dõi các  hoạt động đang diễn ra. Đó là lý do mà Defillama được tạo ra như một công cụ giúp việc theo dõi DeFi trở nên đơn giản hơn. Nền tảng này đảm bảo khả năng tổng hợp các dữ liệu và trình bày biểu đồ, số liệu một cách trực quan.

Dùng Defillama có thể theo dõi những gì?

Dùng Defillama theo dõi các yếu tố liên quan đến:

  • dApps
  • DeFi Blockchain
  • DeFi Oracles
  • DeFi Forks
  • DeFi Airdrop
  • NFTs

Thời kỳ hoàng kim của DeFi được cho là diễn ra vào cuối 2021. Khi TVL của lĩnh vực DeFi chạm mốc cao nhất mọi thời đại với 250 tỷ USD. Điều đó cũng cho thấy rằng DeFi không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trị giá của Bitcoin (BTC). Bên cạnh đó, Bitcoin ngày càng giảm tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của mình với thị trường tiền điện tử nói chung. Các đồng tiền điện tử mới ngày một lên ngôi rầm rộ hơn lấp đầy lỗ hổng này.

Cách thức hoạt động của Defillama là gì?

Chắc hẳn bạn đã hiểu Defillama là gì, vậy thông tin tiếp theo hãy cùng đi đến cách thức hoạt động của bảng điều khiển này. Website Defillama là nơi tổng hợp dữ liệ và thông tin từ hơn 80 blockchain layer 1 cùng với 100+ ứng dụng dApp trên nền tảng blockchain Uniswap thông qua oracles của nền tảng đó.

Dữ liệu Defillama chains có được thông qua hai nguồn chính là: Coingecko và Uniswap.info.

Những dữ liệu Defillama tổng hợp được cung cấp một cách miễn phí. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp cho các giao thức chỉ số đo lường thị trường. Áp dụng đồng thời cho NFT cùng với các dự án DeFi khác có hỗ trợ Defillama.

Hướng dẫn A-Z cách sử dụng Defillama

Để có thể biết cách sử dụng Defillama là gì cho hiệu quả, cần phải nắm cấu tạo tính năng có trên website này là gì.

Dashboard Defi Llama

Dashboard Defi llama chính là giao diện đầu tiên mà người dùng được tiếp cận khi truy cập vào nền tảng. Dashboard Defi llama sẽ nằm ở phía trên bên trái của giao diện website. Trong đó, Dashboard là nơi cung cấp quyền truy cập, hiển thị TVL một cách tổng quan trên thị trường. Thêm vào đó, sẽ hiển thị TVL cho các dApp từ cao xuống thấp. Ngược lại, người dùng hoàn toàn có thể sắp xếp lại  thứ hạng TVL theo các blockchain khác nhau. Thông qua việc chọn blockchain tương ứng trên bảng xếp hạng.

Dashboard Defillama là giao diện đầu tiên bạn nhìn thấy
Dashboard Defillama là giao diện đầu tiên bạn nhìn thấy

Dữ liệu của bảng Defillama bao gồm: giao dịch của sàn DEX, lợi nhuận các giao thức, … Trong giao diện Dashboard được cập nhật mới và chuyên biệt của từng blockchain thì người dùng truy cập trực tiếp vào link phía trên biểu đồ TVL.

Defi Llama Chains (Layer 1)

Bên dưới Overview chính là Defillama Chains (layer 1) chain độc quyền của các nhà phát triển. So với Bitcoin thì các chains này tương thích với smart contract.

Thông tin về Layer 1
Thông tin về Layer 1

Chains lớn nhất của Defillama chính là Ethereum với gần 60% thị phần. Mạng lưới này chiếm 33 tỷ USD được khoá trong hệ sinh thái của chính mình. Thị phần dạo gần đây của Ethereum được cho là thay đổi tiêu cực bởi các vấn đề liên quan đến: phí gas giao dịch cao, người dùng chuyển dần đến các mạng lưới Binance Smart Chain, Tron, Avalanche,…

Các thông tin của bảng xếp hạng Defillama Chain cho thấy nhiều phân tích liên quan đến các blockchain trên thị trường.

Oracle Defillama

Nhắc đến hệ sinh thái DeFi thì không thể thiếu Oracle. Các Defillama Chains bởi phương thức bảo mật khiến chains cô lập, vậy nên cần đảm bảo phương thức kết nối, giao tiếp với bên ngoài. Oracle là giải pháp như một phương thức kết nối cần thiết. Oracle cho phép nguồn cấp dữ liệu, máy chủ thông qua smart contract thực hiện kết nối với blockchain.

Oracle không thể thiếu trong nền tảng Defillama
Oracle không thể thiếu trong nền tảng Defillama

Bảng xếp hạng Defillama cho thấy Chainlink (LINK coin) chiếm đến gần 50% thị phần toàn thị trường Oracle với gần 200 giao thức tài chính được bảo mật. Một số giao thức chủ yếu phổ biến nhất bao gồm: AAVE, Venus, dYdX,…Tiếp theo đó là các dự án khác: Maker và WINkLink với giao thức bảo mật thấp hơn.

Defillama Forks

 Defillama Forks là nơi tập hợp các nền tảng folk từ một chuỗi gốc nào đó
Defillama Forks là nơi tập hợp các nền tảng folk từ một chuỗi gốc nào đó

Forks giống như một phiên bản cải tiến của phần mềm gốc được sử dụng lại. Đồng thời, các ứng dụng DeFi sẽ được phục vụ cho mục đích thương mại và gọi là open-source. Vậy nên, các developers có thể tạo ra bản Forks bằng cách sao chép các ứng dụng hiện tại. Một số trường hợp, Fork có số lượng nhiều hơn TVL của các ứng dụng ban đầu.

Defillama Airdrop

Airdrop là một chiến dịch tặng token cho người dùng, đây không phải là một khái niệm xa lạ. Khi một dự án mới được ra mắt trên thị trường, người dùng sẽ được nhận token miễn phí. Phần thưởng thông thường được dành cho người dùng ủng hộ token ở giai đoạn đầu.

Một bảng liệt kê các giao thức airdrop tiềm năng
Một bảng liệt kê các giao thức airdrop tiềm năng

Hầu hết các ứng dụng DeFi đều có token riêng. Các dự án chưa phát hành token có đều có kế hoạch phát hành trong tương lai. Với Defillama, những website Airdrop tiềm năng nhất sẽ được liệt kê ở trên nền tảng này.

Defillama NFT

Khối lượng giao dịch NFT đến giữa năm 2021 chỉ là con số 0 theo Defillama. Dẫu vậy. vào 06/2021, NFTs bắt đầu trở nên nổi tiếng hơn. Cho đến tháng 8/2021, khối lượng giao dịch của NFT đạt đỉnh với 400 triệu USD.

 Defillama cung cấp đầy đủ các thông tin trong DeFi bao gồm cả NFT
Defillama cung cấp đầy đủ các thông tin trong DeFi bao gồm cả NFT

Những NFT sẽ được mint miễn phí nhưng vẫn tính phí gas. Giá trị của NFT sau đó được tích lũy khi chúng được tung ra thị trường, giống như OpenSea hoặc Rarible. Mỗi một bộ sưu tập NFT sẽ có giá trị không giống nhau phụ thuộc vào mức độ phổ biến của BST đó. Giá đầu sàn phổ biến của BST NFT là 50 ETH = 150.000 USD.

Kết luận

DeFi chính là lĩnh vực công nghiệp tỷ đô với sức hấp dẫn cực kỳ lớn ở thời điểm hiện tại. Dẫu vậy thì tình trạng phân mảnh khiến cho việc theo dõi từng giá trị của ứng dụng trở thành nhược điểm của DeFi. Vậy nên sự xuất hiện của Defillama sẽ làm cho DeFi trở nên hoàn hảo hơn. Bên cạnh đó những đối thủ cùng mục đích tạo dựng khác như DeFi Pulse hoặc DeFi Rise cũng sẽ làm nhiều người đem Defillama đặt lên bàn cân để so sánh. Hãy tìm hiểu thật kỹ từng nền tảng một và chọn cho mình nền tảng phù hợp nhất.

Thông tin: chuyengiatienao.com