Đồ thị nến là gì? Hướng dẫn đọc đồ thị nến 2023

Trong số những mô hình phân tích kỹ thuật thì có được 3 dạng đồ thị được các trader sử dụng khá là phổ biến đó là: Biểu đồ có hình dạng đường, biểu đồ cột. Và còn một loại cuối cùng đó chính là đồ thị nến. Đây chính là loại đồ thị trong phân tích kỹ thuật mà được khá nhiều trader áp dụng. Đây là biểu đồ được phát minh bởi người Nhật, mô hình này có hình dạng khá là giống với cây nến cho nên được gọi là đồ thị nến. Vậy khái niệm đồ thị nến là gì? Có mấy loại? Cách đọc loại đồ thị này ra sao.

Đồ thị nến là gì?

Khái niệm đồ thị nến
Đồ thị nến còn có tên tiếng Anh là candlestick chart

Đồ thị nến còn có tên tiếng Anh là candlestick chart. Thương nhân Munehisa Homma chính là người đã phát minh ra đồ thị này vào thời gian thế kỷ 18. Đây là một thương nhân buôn gạo người Nhật Bản. Thương nhân phát minh ra đồ thị này bởi trong quá trình thực hiện việc giao thương và mua bán gạo của chính mình.

Để có thể nhớ được những mức giá được dao động trong thời gian từng ngày như thế nào. Để từ đó có thể thuận lợi được hơn cho quá trình mua bán. Ông Munehisa Homma đã vẽ lên bức tường những vạch, những vạch này sẽ thể hiện cho những mức giá cao nhất. Những mức giá thấp nhất, và những mức giá có được trong đầu ngày, và thời điểm cuối ngày. Và khi chúng ta nhìn vào, sẽ thấy đồ thị này giống như là một cây nến.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Đồ thị nến có mấy loại?

Đây được cho là một loại đồ thị nến Nhật (vì được phát mình bởi người Nhật) mang tính cơ bản. Mỗi cây nến nó sẽ thể hiện cho mức độ giá sẽ được dao động như thế nào trong một phiên giao dịch. Đồ thị này chỉ có 2 loại chính, và có 2 màu chính. Đó là nến có màu xanh, nến có màu đỏ. Nến có màu xanh sẽ thể hiện cho phiên giao dịch có sự tăng giá. Còn nến có màu đỏ sẽ thể hiện cho phiên giao dịch có sự giảm giá.

  • Khi trường hợp phiên thực hiện giao dịch có tình trạng giá khi đóng cửa sẽ cao hơn giá mở cửa. Thì trường hợp này sẽ được gọi là nến tăng, nến sẽ có màu xanh.
  • Còn trường hợp nếu giá đóng cửa có tình trạng thấp hơn giá khi mở cửa thì sẽ được gọi là nến giảm, lúc này nến sẽ có màu đỏ.

Cách nhận dạng được đồ thị nến chuẩn

Cách nhận dạng được đồ thị nến chuẩn
Một cây nến thật sự chuẩn sẽ bao gồm có được 2 phần

Một cây nến thật sự chuẩn sẽ bao gồm có được 2 phần. Đó là phần thân nến và phần bóng của đồ thị nến (râu nến). Tuy nhiên, thực tế sẽ có những cây nến không hề có được đầy đủ cả thân nến và cả bóng của cây nến. Mà có loại đồ thị chỉ có thân nến mà không có bóng. Hoặc là chỉ có bóng nến mà không có thân nến. Những cây nến có hình dạng khá là kỳ lạ này sẽ giúp cho các trader biết được những dự báo sẽ được xảy ra trong thời gian tương lai.

Cách đọc được loại đồ thị này

Chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn nội dung về khái niệm, cũng như đồ thị nến có mấy loại, cách nhận dạng. Vậy đồ thị này được đọc cụ thể ra sao?

Ví dụ cho cách đọc được đồ thị nến

Để đọc được đồ thị này, chúng ta cần nhận dạng được thân nến và bóng nến.

Cách nhận dạng phần thân.

– Thân nến sẽ thể hiện cho các trader biết được mức giá đóng (còn được gọi là close). Và mức giá mở cửa (còn được gọi là open) trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó.

Ví dụ: Trên biểu đồ thời gian cụ thể là 15 phút. Mỗi cây nến Nhật nó sẽ được tạo nên dựa theo diễn biến của giá trong thời gian mỗi 15 phút. Thì tương tự, trên biểu đồ theo ngày của chứng khoán. Các cây nến Nhật sẽ được tạo nên dựa vào tình hình diễn biến của giá trong một phiên giao dịch cụ thể.

Cách nhận dạng phần bóng

Cách nhận dạng phần bóng của nến
Bóng nến sẽ cho biết được mức độ cao nhất, và mức độ mang tính thấp nhất của giá

– Bóng nến của đồ thị nến sẽ cho biết được mức độ cao nhất, và mức độ mang tính thấp nhất của giá trong 1 khoảng thời gian cụ thể nào đó.

Ví dụ: Khi các bạn nhìn vào một cây nến tăng (màu xanh) có thân khá dài. Tuy nhiên lại không có bóng. Điều này có nghĩa là cổ phiếu đã có sự tăng giá liên tục trong cả phiên. Và sẽ được chốt phiên ở mức cao nhất. Đây được cho là một manh mối khá là quan trọng trong quá trình phân tích. Vì cây nến sẽ chỉ được ra rằng sức cầu của cổ phiếu đang được mạnh mẽ.

Trường hợp tương tự, mức giá phản ánh tình trạng đóng cửa, mở cửa, thấp nhất, cao nhất của một cây nến; cũng sẽ giúp ích được khá là nhiều trong việc đánh giá được xu hướng của thị trường. Đặc biệt là trong trường hợp tín hiệu có sự đảo chiều.

Lời kết

Hy vọng thông qua các nội dung trong bài viết này đã hỗ trợ được cho các bạn hiểu được đồ thị nến là gì? Đặc điểm của loại đồ thị này cũng như cách đọc đồ thị nến ra sao. Đây là mô hình được khá nhiều trader sử dụng phổ biến. Bởi việc dùng đồ thị này sẽ giúp được cho các nhà đầu tư có thể tự đánh giá được hướng đi của thị trường ra sao.

Tuy nhiên, đồ thị nến này chỉ là một trong số những công cụ được dùng trong quá trình phân tích kỹ thuật,- để có thể đưa ra được những quyết định đầu tư hợp lý. Các trader cũng nên kết hợp cùng với những phương pháp khác nữa. Và kèm theo những chiến lược có thể quản lý được rủi ro. Để từ đó tránh được những tác động mang tính tiêu cực đến các danh mục đầu tư của chính mình.

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com