Dãy số Fibonacci là gì? Các loại dãy số Fibonacci?

Đối với một số cá nhân cụ thể hay là một tổ chức nào đó. Thì việc có thể áp dụng được dãy số Fibonacci trong quá trình thực hiện giao dịch chứng khoán là một điều khá là khó khăn. Tuy nhiên, theo đánh giá một cách tổng quan thì Fibonacci có khả năng có thể đem lại kết quả của sự đánh giá một cách khá là chính xác và được rõ ràng hơn. Đồng thời còn hỗ trợ cho việc dự đoán có thêm được cơ hội để có thể đầu tư được trên thị trường. Vậy dãy số Fibonacci là gì? Các loại dãy số Fibonacci phổ biến trong chứng khoán? Nhược điểm khi sử dụng dãy số Fibonacci ra sao?

Khái niệm dãy số Fibonacci

Khái niệm dãy số Fibonacci
Dãy số Fibonacci còn được nhiều người biết đến như là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật

Dãy số Fibonacci còn được nhiều người biết đến như là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật trong chứng khoán. Dãy số này được dựa trên nền tảng lý thuyết thuộc lĩnh vực toán học của nhà toán học người Ý có tên là Leonardo Fibonacci. Thông thường dãy số Leonardo Fibonacci sẽ được bắt đầu với hai chữ số đó chính là 0 và 1. Những số đứng sau sẽ được tính toán bằng cách cộng 2 số đang đứng trước nó lại.

Trong quá trình phân tích và thực hiện đầu tư chứng khoán. Dãy số này thông thường sẽ được sử dụng để có thể xác định được những mức mang tính hỗ trợ và mức mang tính kháng cự của đường giá các loại cổ phiếu.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các loại dãy số Fibonacci trong chứng khoán

Dãy số Fibonacci thường được khá nhiều các nhà đầu tư đánh giá được cao về hiệu quả sử dụng trên thị trường lĩnh vực tài chính. Có khá nhiều chuyên gia lĩnh vực kinh tế đã phân chia Fibonacci thành các loại mang tính cơ bản sau:

Fibonacci dạng quạt

Fibonacci dạng quạt là hình dạng Fibonacci có khá là nhiều đường chéo có độ dài không giống nhau. Khi các nhà đầu tư đã có thể định vị được trên biểu đồ giá điểm nào thấp và điểm nào cao. Thì sẽ có sự xuất hiện một đường thẳng có sự hiện diện vô hình. Và được nối với điểm nằm ở ngoài cùng vị trí phía bên phải.

Đường này sẽ có tác dụng phân chia biểu đồ ra thành những thành phần lần lượt cụ thể như là 38,2%, 50 % và 61,8%. Fibonacci dạng quạt cũng sẽ chỉ ra được cho các nhà đầu tư những khu vực mang tính hỗ trợ. Và những khu vực mang tính kháng cự có sự liên hệ đến giá bán của một loại cổ phiếu nào đó.

Fibonacci có sự thoái lui

Dãy số Fibonacci
Đây là mô hình có sự xuất hiện của những đường đang nằm ngang – Ảnh minh họa

Đây là mô hình có sự dùng những đường đang nằm ngang. Những đường này sẽ minh họa một cách cụ thể cho những vùng mang tính kháng cự. Hoặc là có tính hỗ trợ trên biểu đồ giá. Đa số mỗi mảng màu sắc sẽ đại diện cho một cấp độ cụ thể nào đó. Phần trăm sẽ được sắp xếp một cách cụ thể từ phần trăm cao đến phần trăm thấp. Vị trí để các đường có thể phân bố lần lượt là 100%, 61,8%, 50%, 38,2% và 0%. Nếu thị trường giao dịch chứng khoán có đối mặt với những biến động cụ thể nào. Thì những mức giá mang tính kháng cự, hoặc là mang tính hỗ trợ. Thông thường sẽ được dao động xung quanh những đường này.

Fibonacci dạng vòng cung

Nếu các bạn muốn vẽ được dãy số Fibonacci có hình dạng vòng cung. Thì các bạn phải xác định được biểu đồ giá có điểm cao và điểm thấp nằm ở đâu. Sau đó các bạn tiếp tục chuyển động tay một cách khá là linh hoạt để có thể tạo ra được ba đường có hình dạng cong. Tỷ lệ của mỗi vùng được cách đều nhau một cách lần lượt là 38,2%, 50% và 61,8%. Đường này có vai trò sẽ hỗ trợ được một cách tối đa cho quy trình đang dự đoán phạm vi của sự giao dịch. Cũng như là những mức mang tính kháng cự hoặc là mang tính hỗ trợ vào thời điểm cần thiết.

Fibonacci mở rộng

Fibonacci mở rộng
Đây là hình dạng của dãy số Fibonacci không được xuất hiện một cách phổ biến – Ảnh minh họa

Đây là hình dạng của dãy số Fibonacci không được xuất hiện một cách phổ biến. Hình dạng Fibonacci này sẽ được thể hiện dưới dạng những đường ngang nằm trên biểu đồ. Là nơi mà sóng giá mạnh mẽ có thể đạt được trong thời gian tương lai. Những nhà đầu tư có thể căn cứ vào ưu điểm này để có thể hạn chế được. Đồng thời có được sự chuẩn bị một cách tối ưu cho những rủi ro có thể phải xảy ra trong thời gian tương lai.

Nhược điểm khi sử dụng dãy số Fibonacci

Mặc dù dãy số này giúp cho các nhà đầu tư có thể kiểm soát được những khoảng kháng cự một cách linh hoạt. Tuy nhiên, nó sẽ không có được khả năng có thể đảm bảo được mức độ giá có sự phản ứng tốt trước những biến động mang tính lớn lao hay là những biến động có sự đột ngột của thị trường. Fibonacci còn có hạn chế nữa đó là những đường cản giá xuất hiện khá là nhiều. Việc này sẽ khiến cho những nhà đầu tư dễ bị nhầm lẫn.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn có thể hiểu rõ hơn được về dãy số Fibonacci là gì trong quá trình phân tích kỹ thuật. Cũng như là những loại dãy số Fibonacci trong chứng khoán và những nhược điểm có thể gặp phải khi sử dụng dãy số này. Các nhà đầu tư nếu đã hiểu được những kiến thức mang tính cơ bản về dãy số này. Thì nên cân nhắc một cách cẩn thận trước khi sử dụng nó. Để tránh xảy ra những trường hợp rủi ro không đáng phải xảy ra. Chúc các bạn sẽ có thể thực hiện được khá là nhiều những dự án hơn nữa. Cũng như có được những dự định để có thể đầu tư một cách vô cùng hiệu quả trong thời gian tương lai.

Thông tin được tổng hợp bởi: chuyengiatienao.com