Fio Protocol là gì? Chi tiết phân tích FIO coin 2023

Dãy địa chỉ ví khó nhớ là một trong những trở ngại khiến các trader chùn bước khi bước vào thị trường tiền điện tử. Bởi nếu điền không đúng địa chỉ ví vào các giao dịch thì số tiền của bạn trong quá trình giao dịch sẽ không cánh mà bay vào địa chỉ ví khác mà không có bất cứ cách thức nào lấy lại. Vậy nên Fio Protocol ra mắt như một lời giải đáp cho bài toán đau đầu này của những trader mới khi chân ướt chân ráo nhảy vào thị trường. Hãy tìm hiểu Fio Protocol là gì và đồng FIO coin của dự án trong bài viết bên dưới.

Tổng quan về Fio Protocol

Đây là dự án mã nguồn mở được tạo bởi một tổ chức phi lợi nhuận mang tên FIO (viết tắt của Foundation for Intel Wallet Operability) được phát triển vào 02/04/2020.

Fio Protocol là gì?

Fio Protocol là gì? 
Fio Protocol là gì?

Fio Protocol là giao thức cho phép người tham gia dự án giao dịch an toàn trên hệ thống blockchain thông qua việc tối thiểu hóa giao diện ví điện tử.

Ví dụ dễ hiểu: Một giao thức Fio Protocol sẽ biến địa chỉ ví từ chuỗi ký tự dài: 0xA5fad1Ef1b4C7370a59EDE06134E98158559b trở thành một địa chỉ ví dễ hiểu, dễ nhớ hơn: chuyengiatienao@trustwallet.

Từ đây bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa địa chỉ ví bình thường và địa chỉ được tạo bởi Fio Protocol là gì rồi đúng chứ.

Tại sao Fio Protocol tồn tại?

Một trong những vấn đề hàng đầu của mô hình doanh nghiệp lớn hoạt động đa ngôn ngữ, đa nền tảng ở thời điểm hiện tại là chuyển đổi dữ liệu như thế nào. Các doanh nghiệp khác nhau có những cấu trúc dữ liệu không giống nhau. Từ đó quá trình chuyển đổi cấu trúc dữ liệu sẽ tốn ít hay nhiều thời gian phụ thuộc vào cấu trúc này. Nếu như một nền tảng không đủ tốt tồn tại thì tiềm năng thực sự của sản phẩm sẽ không thể được phát huy.

Đó là nói chung trong tất cả các lĩnh vực, đối với tiền điện tử, vấn đề của nền tảng ảnh hưởng đến nhiều yếu tố hơn:

 • Những người tham gia thị trường tiền điện tử số đông trong quá trình giao dịch đều không thích dùng địa chỉ ví công khai. Có nhiều lý do, phần lớn liên quan đến việc lo sợ thông tin bị hacker chú ý đến.
 • Nguyên nhân phổ biến nhất khi giao dịch không thành công liên quan đến nhập sai địa chỉ ví. Vì địa chỉ ví quá dài và là những ký tự vô nghĩa, chỉ học thuộc, không thể liên kết.
 • Nhiều cuộc tấn công mang tên MitM (Man-in-the-Middle) diễn ra.

Tất cả những điều trên là lý do để những mô hình chuyển đổi cấu trúc dữ liệu nên được ra đời kịp thời để giải quyết các tồn đọng trên. Và dĩ nhiên,  Fio Protocol là một trong số đó.

Đặc điểm nổi bật Fio Protocol là gì?

Các đặc điểm của Fio Protocol là gì được nội dung chi tiết ở bên dưới giải thích:

 • Blockchain phi tập trung: Tồn tại dưới dạng một blockchain công khai nhưng lại không bị kiểm soát bởi một bên trung gian nào.
 • Tối ưu giao diện người dùng: Người sở hữu coin có thể dùng những tên đã thông qua Fio Protocol như “chuyengiatienao@trustwallet” khi thực hiện các giao dịch.
 • Quyền riêng tư: Toàn bộ thông tin của người dùng đều được blockchain tiến hành mã hóa.
 • Quyền bảo mật: Toàn bộ giao dịch đều thông qua khóa riêng tư FIO để mở. Khóa riêng tư này chỉ có người dùng của tài khoản mới kích hoạt được.
 • Khả năng linh hoạt: Giao thức này sau khi tích hợp ví có thể tương thích với nhiều blockchain và loại coin khác nhau.
 • Ứng dụng cho các ngành khác ngoài tiền điện tử: Dùng cho các lĩnh vực thanh toán với điểm mạnh lưu trữ dữ liệu riêng tư.

Ứng dụng của Fio Protocol là gì?

Có ba ứng dụng chính và mạnh mẽ nhất của giao thức Fio Protocol là gì: địa chỉ ví (FIO Address), yêu cầu thanh toán (FIO Request) và truyền dữ liệu (FIO data).

Ứng dụng của Fio Protocol
Ứng dụng của Fio Protocol

FIO Address – Địa chỉ ví

Địa chỉ blockchain bị nhập sai thì số tiền gửi qua địa chỉ ví này có thể bị mất vĩnh viễn. Vậy nên việc tạo ra một tiện ích tập trung vào giải quyết định danh cho các tài khoản công khai trong mạng lưới được cho là yếu tố tất yếu nhất của giao thức FIO.

Người tham gia sẽ đăng ký địa chỉ ví trực tiếp bằng sự lựa chọn của cá nhân thông qua FIO Address theo quy chuẩn _@bitmaxfio.

Người dùng được giao dịch miễn phí 100 giao dịch trong năm đầu tiên. Nếu vượt khỏi hạn mức này, bạn cần dùng FIO coin để đổi việc thực hiện các giao dịch kế tiếp. Trong trường hợp phí gia hạn trong thời gian qua định không được thanh toán; thì trong vòng 90 ngày sau ngày hết hạn, người dùng ngẫu nhiên có thể đăng ký địa chỉ ví này.

FIO Request – Yêu cầu thanh toán

Các công nghệ blockchain thông thường chỉ cho phép hoạt động nạp/rút tiền. Nhưng  FIO Request lại cho phép người dùng chỉ định loại tài sản, số lượng tài sản cho những mục đích nhất định.

Bên nhận thanh toán yêu cầu người thanh toán bằng địa chỉ ví được tạo ra bằng FIO Address. Ngay lập tức yêu cầu được ghi lại và FIO Chain tiến hành mã hóa thông tin để bảo vệ giao dịch. Từ đó, địa chỉ ví người thanh toán kết nối trực tiếp với FIO Chain để biết thông tin chi tiết. Việc đồng ý hay từ chối yêu cầu từ bên nhận thanh toán được quyết định bởi người thanh toán.

FIO Data – Truyền dữ liệu

Phần cấu trúc này giúp cho người tham gia giao dịch dễ dàng trong vấn đề ghi nhớ những chi tiết giao dịch. Khi thực hiện giao dịch tiền điện tử người tham gia đính kèm hóa đơn, thậm chí là ghi chú đơn giản.

FIO Data là một phần hữu ích cho các giao dịch dựa vào blockchain của các sàn điện tử. Các thông tin được phép lưu trữ vô cùng đa dạng, có thể là các siêu dữ liệu: ID, dữ liệu băm,..

Thông tin về FIO coin

FIO coin là đồng tiền chính thức của dự án FIO Protocol được xây dựng trên mạng lưới FIO của dự án.

Thông tin về đồng FIO coin
Thông tin về đồng FIO coin

Tiện ích FIO coin

Một số tiện ích FIO coin trong dự án FIO Protocol là gì được thông tin chi tiết bên dưới:

 • Dùng thanh toán phí đăng ký dịch vụ FIO Address mỗi năm.
 • Phương tiện thanh toán phí giao dịch của dự án.
 • Là phiếu bầu cho các quyết định liên quan đến hoạt động và sự tồn tại của dự án.
 • Phần thưởng cho các chương trình do dự án tổ chức.

Thông tin cơ bản về FIO coin

Ngày đăng thì cập nhật

 • Tên: FIO Protocol
 • Ký hiệu: FIO
 • Tổng cung: 1.000.000.000 FIO
 • Cung lưu thông: 480.184.315 FIO

Phân bổ FIO coin

1,000,000,000 FIO coin được phân bổ thành các phần với tỷ lệ như sau:

 • 22,33%: Nhà sáng lập và đội ngũ cố vấn
 • 17.53%: Team phát triển dự án
 • 16,42%: Nhà đầu tư cổ phần
 • 12,78%: Phần thưởng FIO Address
 • 12,5%: Tổ chức Bounties
 • 12,39%: Các vị trí Integration và Block Producer (BP)
 • 1,41%: Mở bán ở những dịp đặc biệt
 • Phần còn lại: Dự trữ coin trong tương lai

Diễn biến giá FIO coin

Giá FIO coin ghi nhận lần đầu tiên tại coinmarketcap là 20/07/2020 với 0.1245$. Cùng xem chi tiết diễn biến giá của đồng coin này trong thông tin bên dưới:

Diễn biến giá FIO coin trên coinmarketcap
Diễn biến giá FIO coin trên coinmarketcap
 • 20/07/2020 – 06/09/2020: Giá FIO coin có sự biến động đầu tiên. Giá lên cao sau đó rơi vào mức giá tương đương với mức ghi nhận lần đầu tiên vào khoảng thời gian 06/09/2020.
 • 06/09/2020 – 25/02/2021: Đây có thể coi là giai đoạn khủng hoảng của đồng tiền tính đến thời điểm được ghi nhận đầu tiên trên coinmarketcap. Đồng tiền liên tục rơi vào mức giá luôn thấp hơn các mức đã diễn ra trước thời điểm này.
 • 25/02/2021 – 19/01/2022: Là giai đoạn mức giá của FIO được khôi phục trở lại. Nhiều thời điểm gia tăng mạnh mẽ, trong đó mức cao kỷ lục được xác lập ở thời điểm này. Vào 07/04/2021 mức giá 0.4705$ trở thành mức giá cao nhất của đồng tiền tính đến thời điểm hiện tại.
 • 19/01/2022 – nay: Mức giá FIO coin tiếp tục lao dốc như giai đoạn 2. Trong đó mức giá thấp nhất lịch sử tính đến thời điểm hiện tại rơi vào ngày phân tích hôm nay 24/05/2-2023 với 0.0259$.

Mua bán và lưu trữ FIO coin

Mua bán

Bạn có thể tiến hành mua bán FIO coin tại các sàn giao dịch niêm yết đồng coin này. Một vài trong số tất cả các sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất có thể kể đến: Binance, Huobi, Gate.io, BitMart,..Có sự chênh lệch không đáng kể trong mức giá FIO coin ở cùng một thời điểm tại các sàn giao dịch khác nhau. Hãy lựa chọn một sàn thích hợp theo nhu cầu và khả năng thanh toán của bạn.

Lưu trữ

Có hai hình thức lưu trữ FIO coin của dự án FIO Protocol là gì:

 • Ví tích hợp: Trust Wallet, Scatter Wallet, Edge Wallet,..
 • Ví của các sàn niêm yết FIO coin.

Có thể bạn muốn biết: Đánh giá đồng Potcoin

Kết luận

Những kiến thức về FIO Protocol là gì và đồng FIO coin bên trên đã cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức về giao thức và đồng tiền mã hóa này. Đội ngũ FIO hiện tại đang cố gắng cải tiến công nghệ đến mức tốt nhất. Tuy nhiên với diễn biến giá của FIO coin hiện nay thì bạn cần cân nhắc thật kỹ bởi không quá khả quan.

Thông tin: chuyengiatienao.com