Khôi phục ví Bitcoin đơn giản không? Các cách khôi phục ví Bitcoin

Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin là đồng tiền điện tử đắt giá nhất, hot đến bỏng tay. Tuy nhiên một thống kê cho thấy có đến khoảng 4 triệu Bitcoin đã bị lãng quên hoặc buộc lãng quên bởi chính chủ nhân của nó đánh mất cơ hội trở thành triệu phú khi không thể truy cập vào tài khoản ví của nó. Có nhiều nguyên nhân cho điều này nhưng mục tiêu chung nhất của chúng ta vẫn là khôi phục ví Bitcoin nguyên vẹn như ban đầu, vậy điều đó có khó không, được thực hiện như thế nào, hãy cùng theo dõi!

Một số cách khôi phục ví Bitcoin

Hiện tại có nhiều cách để khôi phục ví Bitcoin khi bạn lỡ quên mật khẩu ví Bitcoin hoặc những trường hợp bất khả kháng xảy ra, cụ thể:

Sử dụng Private Key

Private Key được coi là phương pháp duy nhất tính đến thời điểm hiện tại để duy quyền kiểm soát Bitcoin nằm trong ví. Đây là một tập hợp những ký tự chữ và số kết hợp một cách hoàn hảo với nhau để tạo nên một dãy tính khó đoán chính xác và không cách nào ngẫu nhiên điền được.

Sử dụng Private Key để khôi phục ví Bitcoin
Sử dụng Private Key để khôi phục ví Bitcoin

Đây được coi là phương pháp đơn giản nhưng an toàn nhất để bạn có thể khôi phục ví Bitcoin. Tuy nhiên điều kiện quan trọng là bạn cần phải lưu lại mã này trước đó và vẫn nhớ vị trí lưu của mã.

Sau khi truy cập vào Bitcoin, bạn hãy sử dụng các ứng dụng: Mycelium, Electrum,…để khôi phục ví Bitcoin. Tiếp tục chuyển Bitcoin dài hạn sang một ví lạnh để lưu giữ cho an toàn. Hoặc có người lựa chọn đưa lên sàn giao dịch uy tín mà bản thân tin chọn để bán chúng đi.

Đặc biệt bạn cần phải biết là Private Key chỉ nên được sử dụng một lần truy cập vào ví. Sau đó hãy chuyển hết Bitcoin của bạn sang một ví mới.

Khôi phục bằng Seedphrase

Thay vì phải nhớ một chuỗi Private Key vô cùng dài thì việc sử dụng seedphrase được xem như một giải pháp đơn giản hơn rất nhiều với việc sử dụng 2048 từ vựng trong tiếng anh để lựa chọn và sắp xếp ngẫu nhiên tạo thành một seedphrase duy nhất cho khách hàng.

Khôi phục ví bằng Seedphrase
Khôi phục ví bằng Seedphrase

Seedphrase có độ dài trung bình trong khoảng: 12, 18 hoặc là 24 từ. Tuy nhiên bạn nên đảm bảo là đã lưu lại Seedphrase ở một nơi bảo mật và an toàn. Một số người lựa chọn chụp lại Seedphrase sau đó đem đồng bộ trên iCloud hoặc sử dụng những dịch vụ lưu trữ ảnh sẵn trên điện thoại, máy tính,..hoặc là viết vào một cuốn sổ và cất đi,..tùy vào cách bạn chọn lựa theo nhu cầu và khả năng lưu trữ đến lúc cần thì lấy ra.

Khôi phục ví Bitcoin qua Email/SĐT

Những dịch vụ cung cấp dịch vụ lưu trữ BTC qua ví miễn phí: Coinbase, Blockchain,..Khi tạo tài khoản sẽ yêu cầu khách hàng xác minh thông qua Email, số điện thoại. Vậy nên nếu như muốn khôi phục ví Bitcoin trong trường hợp quên mật khẩu ví Bitcoin bạn có thể sử dụng email để khôi phục.

Khôi phục ví Bitcoin bằng Email/SĐT
Khôi phục ví Bitcoin bằng Email/SĐT

Không những khôi phục qua Email hay số điện thoại mà một số sàn còn yêu cầu xác thực bổ sung 2 lớp như 2FA hoặc là yêu cầu KYC trong quá trình đăng ký. Vậy nên sẽ có những hướng dẫn khôi phục ví Bitcoin gửi về cho bạn, hãy đọc hướng dẫn và cố gắng làm theo để lấy lại mật khẩu đã mất.

Khôi phục lại dữ liệu

Phục hồi dữ liệu được cho là cách lấy lại tài khoản Bitcoin khá phổ biến nếu như bạn đã mất quyền truy cập vào ví. Những dữ liệu có liên quan đến Bitcoin sẽ được lưu trữ tại ổ cứng của thư mục mang tên Bitcoin Core. Đây là file dùng để chứa những thông tin siêu dữ liệu: private key, public key, các tập lệnh tương ứng với địa chỉ của máy tính.

Nếu như bạn nhớ mật khẩu thì file này còn lưu có thể dễ dàng copy sang máy tính mới rồi tiến hành khôi phục nó một cách dễ dàng. Trường hợp những lỗi liên quan đến ổ cứng, máy hỏng hoặc mất thì nên tìm đến các chuyên gia khôi phục dữ liệu để được giúp đỡ.

Một số phần mềm: Disk Drill, EaseUS Data Recovery Wizard, Recuva,..không được khuyên dùng vì các dữ liệu sẽ bị ghi đè trong quá trình khôi phục ví Bitcoin.

Phương pháp này không có gì đảm bảo khôi phục ví Bitcoin 100%. Giống như trường hợp của James Howells khi anh chàng này đã ném một chiếc ổ cứng trong đó có 7500 bitcoin vào trong bãi rác. Nếu như ổ cứng này được khôi phục thành công thì có lẽ anh ấy đã là tỷ phú đô-la.

Cách lưu trữ Bitcoin an toàn

Để tránh trường hợp bị mất ví Bitcoin và phải đau đầu tìm cách khôi phục ví Bitcoin thì bạn có thể phòng ngừa ngay từ đầu với những phương pháp cất giữ an toàn và hiệu quả:

Cách lưu trữ Bitcoin an toàn
Cách lưu trữ Bitcoin an toàn
  • Thường xuyên sao lưu Private key và Seedphrase, đặc biệt hãy cất giữ những thông tin này sao cho an toàn nhất
  • Nếu muốn lưu trữ Bitcoin dài hạn hãy sử dụng ví lạnh
  • Cập nhật phần mềm hệ thống một cách thường xuyên
  • Chia nhỏ Bitcoin ra lưu trữ ở nhiều ví khác nhau
  • Không dùng website hoặc điện thoại để lưu tất cả Bitcoin
  • Không để lộ Private key và Seedphrase cho bất cứ ai
  • Không đặt mật khẩu quá dễ đoán
  • Cài có chọn lọc những phần mềm để bảo vệ điện thoại và máy tính chứa ví Bitcoin

Kết luận

Như bạn đã thấy ở trên việc khôi phục ví Bitcoin dễ hay khó phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó việc giữ lại Private key và Seedphrase và lưu trữ ở nơi an toàn để sử dụng khi cần thiết được cho là cách lấy lại tài khoản Bitcoin đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất. Vậy nên hãy lưu ý đến điều này, bởi có thể bất cứ khi nào bạn cũng có thể trở thành người mất ví Bitcoin: thiết bị lưu trữ thông tin hỏng, mất; ví lưu trữ Bitcoin hỏng, bị hacker tấn công,..vậy nên hãy chủ động bảo vệ tài khoản Bitcoin của bạn một cách thông minh nhất.

Thông tin: chuyengiatienao.com