Liquid Staking và toàn bộ thông tin về Liquid Staking

Liquid Staking là giải pháp giải quyết các vấn đề mà POS và POW gặp phải ở thời điểm hiện tại. Đây là mảng quan trọng với TVL đứng thứ ba trên thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). Với hơn 60 dự án LSDs hoạt động một cách nổi bật, bài viết bên dưới đưa đến cho bạn những thông tin để bạn đưa ra các giải pháp một cách kịp thời cho lựa chọn có nên tham gia vào Liquid Staking hay không, cùng chuyengiatiena.com bắt đầu ngay nhé.

Khái niệm Liquid Staking

Dùng để chỉ cho những giao thức cho phép người dùng staking một loại tài sản nhất định. Một loại token đại diện với tên gọi là Liquid Staking Token sẽ được phát hành đại diện cho tài sản mà người dùng đã stake với tỷ lệ đại diện là 1:1 nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản của token. Trong các giao thức của DeFi, các token này sẽ được ký gửi hoặc giao dịch.

Liquid Staking Token là gì?
Liquid Staking Token là gì?

Ví dụ minh họa: Thời điểm người dùng stake ETH ở trên giao thức Lido thì họ sẽ nhận lại được stETH tỷ lệ 1:1. Lido lúc này sẽ ủy quyền ETH của người dùng cho nhiều validator khác trên thị trường.

Ưu điểm của Liquid Staking

Một số ưu điểm của Liquid Staking sẽ được nêu chi tiết trong nội dung bên dưới:

Đem đến tính thanh khoản cho tài sản

Liquid Staking phát triển để giải quyết vấn đề thiếu thanh khoản của người dùng trên thị trường tiền điện tử. Bằng phương thức này, người dùng token đại diện kiếm được yield với nhiều cách khác nhau: lending hoặc giao dịch tiếp tục. Điều đó làm cho vốn của nhà đầu tư tiền điện tử được gia tăng một cách đáng kể.

Ngoài việc kiếm được yield từ phần staking thì người dùng còn có thể kiếm thêm yield cho việc đầu tư tài sản ở các giao thức DeFi khác trên thị trường. Bên cạnh đó, việc thời gian gần đây, dự án tháo gỡ vấn đề bảo mật phân tầng – EigenLayer còn cho phép người dùng sử dụng token đại diện để tham gia restaking ở chính giao thức đó.

Đem đến tính linh hoạt của tài sản

Liquid Staking và Staking trực tiếp khác nhau lớn nhất ở điểm tài sản người dùng khi tham gia Liquid Staking không bị khóa giống như Staking mà được phát hành một loại tài sản đại diện tỷ lệ 1:1.

Vào thời điểm thị trường có những biến động mạnh mẽ thì người dùng có thể bán đi token đại diện khi tham gia vào Liquid Staking để tổn thất sẽ rơi vào mức thấp nhất.

Validator được giảm rủi ro đến mức thấp nhất

Liquid Staking mang đến những lợi thế nhất định so với việc Staking trực tiếp nằm ở góc độ kỹ thuật. Stake tài sản theo cách thông thường thì chủ sở hữu token sẽ phải ủy quyền cho token của mình duy nhất một validator. Phần token staking sẽ chịu rủi ro tổn thất nếu như mạng lưới có những tổn hại do các validator mang đến.

Ngược lại với Liquid Staking Pool thì token được nắm giữ bởi nhiều validator khác nhau để giảm nguy cơ tài sản bị tổn thất. Không những vậy thì các giao thức của hệ thống này còn tham gia vào quỹ bảo hiểm để bù cho khách hàng khi có các rủi ro xảy ra.

Một số thành tựu nổi bật của Liquid Staking

Một số thành tựu nổi bật của Liquid Staking bao gồm:

Lido

Thông tin về Lido
Thông tin về Lido

Đây là thành tựu nổi bật nhất của hệ thống Liquid Staking

TVL và thị phần

Lido hiện tại hầu hết đến từ Ethereum với TVL đạt đến mức 21.361 tỷ USD, các mạng lưới khác dường như không đáng kể.

Hệ sinh thái Ethereum có nền tảng Lido lớn nhất với thị phần 72.88%.

APR

Ở thời điểm hiện tại thì APR của stake ETH nằm ở khoảng 3.6%.

Phí sử dụng dịch vụ

Phí sử dụng dịch vụ của khách hàng là 10%/phần thưởng staking mà khách hàng thu được. Những khoản phí thu này được phân bổ về các node operator, Lido DAO cùng với quỹ bảo hiểm nếy như các validator bị phạt.

Một ví dụ cụ thể:

Bạn stake 10 ETH thì:

Người dùng nhận được phần thưởng staking sau 1 năm là: 100*0,048*0,9 = 4,32 ETH

Người dùng nhận được phần thưởng staking theo giao thức Lido sau 1 năm: 100*0,048*0,1 = 0,48 ETH

Rocket Pool

Rocket Pool là gì?
Rocket Pool là gì?

Rocket Pool cũng là một sản phẩm nổi bật của Liquid Staking với các chi tiết về:

Sản phẩm

Rocket Pool hiện tại cung cấp 2 sản phẩm khác nhau:

  • Staking + RUN Node: Rocket Pool giúp cho người dùng trở thành validator yêu cầu tối thiểu số lượng ETH staking là 16 ETH. Bên cạnh đó, người dùng cần đến một số lượng RPL trong trường hợp các án phạt từ mạng ETH xảy ra.
  • Staking ETH: mạng này không yêu cầu ETH staking tối thiểu với số lượng là bao nhiêu.

Khi so sánh với Lido thì Rocket Pool cung cấp giải pháp Liquid Staking ở trên mạng Ethereum.

TVL và thị phần

Theo thống kê của DefiLlama thì TVL của Rocket Pool hiện tại đang nằm ở mức 2.521 tỷ USD. Nền tảng này cũng chiếm 8.6% thị phần của mảng Ethereum 2.0 Liquid Staking.

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Bên cạnh những giải pháp Liquid Staking đã kể đến như Lido, Rocket Pool thì người dùng hoàn toàn có thể sử dụng các dịch vụ từ những sàn giao dịch giao dịch uy tín. Binance là sàn giao dịch đang có ETH được gửi cao nhất, xếp sau nó là Rocket Pool và Lido với 6.07% thị phần của mảng Liquid Staking của Ethereum.

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Bscscan là gì?

Kết luận

Trên hệ sinh thái Ethereum thì Liquid Staking là lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và thu hút được đến lượt ETH với giá trị hàng chục tỷ USD. Vậy nên ở thời điểm hiện tại, nếu bạn đang quan tâm và đầu tư trên thị trường tiền điện tử thì mảng Liquid Staking rất đáng được cân nhắc tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sáng suốt sau cùng.

Thông tin: chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *