Staking Acala là gì? Tìm hiểu chi tiết về Acala Blockchain

Nền tảng ACA trong thời gian dạo gần đây đạt được nhiều sự chú ý từ cộng đồng crypto. Vậy định nghĩa về Staking Acala là gì – đó chính là việc tạo ra thu nhập trong quá trình sở hữu và nắm giữ token trên mạng lưới Acala. ACA trở nên được quan tâm thì việc Staking Acala được nhiều người tìm kiếm cũng là lẽ dĩ nhiên. Trong bài viết này tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin cơ bản và chuyên sâu về Staking Acala, hãy bắt đầu ngay bây giờ nhé!

Staking Acala là gì?

Staking Acala là quá trình thực hiện nắm giữ và khoá token ACA trên mạng lưới để thực hiện hoạt động quản lý và bảo mật. Acala là một blockchain hoạt động như một mô hình PoS như một phương pháp xác định giao dịch cũng như tạo khối mới ở trên blockchain này.

Điều mà người dùng cần thực hiện khi tham gia Staking Acala là gì? Đó chính là họ sẽ đặt token ACA vào trong ví tiền điện tử đặc biệt với tên gọi là staking node hoặc là validator note. Số token sẽ được khóa lại và chỉ được rút ra ở trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này nhằm đảm bảo bảo mật mạng trong quá trình người dùng chờ nhận phần thưởng tương ứng.

Acala Network là gì?

Là một nền tảng phi tập trung của mạng blockchain Polkadot với mục đích đem đến sự hỗ trợ với các ứng dụng DeFi. Acala Network có mục tiêu là kết hợp các tính năng của hệ thống tài nguyên truyền thống và tiền điện tử lại với nhau để đem đến sự minh bạch và an toàn cho người tham gia tiền điện tử.

Acala Network là gì?
Acala Network là gì?

Hệ sinh thái Acala Network được xem là khá đa dạng với nhiều dịch vụ khác nhau: sàn – ví tiền điện tử, các sàn DEX,..chính là một mạng blockchain được xây dựng trên mạng lưới Polkadot. Vậy nên khả năng tương tác với blockchain hoặc dịch vụ của hệ sinh thái Polkadot là khá tốt.

ACA là token chính của mạng Acala, vậy nên người dùng có thể sử dụng ACA như một phần để tham gia vào hoạt động Staking nhằm xác thực hoặc cải tiến mạng lưới.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Staking Acala là gì?

Acala Network trong giai đoạn đầu đã lựa chọn một mô hình vô cùng khác biệt. Không lựa chọn in thêm token khiến cho giá trị của ACA bị giảm, Acala sử dụng thặng dư phần thưởng staking để mua ACA đã phát hành ra thị trường. Chính điều đó khiến cho ACA token trên thị trường trở nên có sức hút bởi tính khan hiếm của nó. Chính vì vậy mà giá trị của ACA token không bị giảm sút đi theo thời gian giống như nhiều mô hình khác trên thị trường.

Nguyên lý hoạt động của Staking Acala là gì?
Nguyên lý hoạt động của Staking Acala là gì?

Nếu bạn tò mò phần thưởng Staking Acala là gì thì câu trả lời là phần thưởng được phân phối cho 5 block một lần và tiếp tục cho đến khi pool thưởng không còn. Người dùng cần staking ACA ít nhất 4 tháng và không rút trước thời hạn của hợp đồng để nhận được phần thưởng.

Mạng blockchain Polkadot có khả năng linh hoạt giống với các parachain. Bởi parachain không có quá trình xác thực nên chương trình staking chính là phần thưởng của mạng. Điều này đồng nghĩa với việc token phát hành sẽ giảm dần theo thời gian chứ không tăng giống nhiều mô hình khác.

Cách Staking Acala là gì?

Để tìm hiểu Staking Acala là gì bạn cần thông qua các bước sau:

Chuyển ACA vào ví điện tử
Chuyển ACA vào ví điện tử

Bước 1: Trước khi tham gia vào staking ACA bạn cần có một ví tiền điện tử, sau đó chuyển ACA vào ví này. Có 03 ví bạn có thể sử dụng: Polkadot, Talisman và SubWallet.

Nhấp vào mục “Earn”
Nhấp vào mục “Earn”

Bước 2: Tiến hành kết nối với ứng dụng Acala bằng cách nhấp vào mục “Earn” ở bên trái.

Nhấp vào “Collateral Staking”
Nhấp vào “Collateral Staking”

Bước 3: Nhấp vào “Collateral Staking” và chọn mục “Deposit/Withdraw ACA”.

Nhập số lượng ACA
Nhập số lượng ACA

Bước 4: Nhập số lượng ACA cần tham gia staking và nhấn vào mục “Deposit”.

Mục "Đã Staking" sẽ được hiển thị
Mục “Đã Staking” sẽ được hiển thị

Bước 5: Mục “Đã Staking” sẽ được hiển thị, đó là thông tin về số lượng ACA mà bạn tham gia. Nếu bạn muốn thì có thể tiến hành theo dõi phần thưởng ACA và nhận phẩn thưởng đó.

*** Một thông tin bạn cần phải biết về bước 5 của hướng dẫn Staking Acala là gì. ĐÓ chính là phần thưởng ACA có thể được áp dụng cho Loyalty Bonus. Bạn sẽ mất phần thưởng ACA khi yêu cầu nhận Loyalty.

Bước 6: Nhấn vào “Claim” để nhận phần thưởng ACA

Bạn cũng có thể rút ACA token khi tham gia staking bằng cách nhấp vào “Deposit/Withdram” và nhận số lượng token mà bạn muốn rút.

Lưu ý khi Staking Acala là gì?

Staking Acala sẽ không được tích hợp vào *tokenomics với một số lý do như sau:

  • Tổng cung ACA token được cung cấp cố định trên thị trường là 1 tỷ token. Không có token mới được tạo thêm để thưởng staking hay airdrop chẳng hạn.
  • Acala parachain sẽ đảm bảo tính bảo mật bằng cách yêu cầu người dùng stake DOT trực tiếp trên Polkadot Relay Chain mà không cần cung cấp bảo mật cho Acala.

*Tokenomics là từ ghép từ cụm token + economics (tiền mã hóa + kinh tế học). Vậy nên tokenomics tạm dịch là nền kinh tế tiền mã hóa. Chúng được xây dựng và áp dụng vào mô hình hoạt động của dự án đó.

Kết luận

Acala Network là một mạng lưới blockchain có mô hình staking độc đáo kèm lợi nhuận cao. Vậy nên điểm xứng đáng để bạn đầu tư vào staking ACA là gì, đó chính là phần lợi ích mà bạn đạt được. Dẫu vậy thì ACA token trên thị trường hiện tại có giá biến động khá mạnh mẽ. Chúng sẽ khiến bạn gặp rủi ro khi cung cấp tính thanh khoản cho các giao dịch ACA/USD.

Thông tin: chuyengiatienao.com