Kinh tế vĩ mô là gì? Có tác động gì đến thị trường chứng khoán

Trong một hệ sinh thái nền kinh tế thì kinh tế vĩ mô hầu như có sự tác động toàn bộ đến các thị trường cũng như lĩnh vực ngành nghề liên quan đến kinh tế. Trong đó cũng sẽ bao gồm cả thị trường chứng khoán. Đối với các nhà đầu tư tài chính việc hiểu được diễn biến của các điều kiện kinh tế vĩ mô là rất quan trọng. Các khoản đầu tư ngắn hạn cũng sẽ được bao gồm trong nó.

Điều này cho phép các nhà đầu tư biết họ đang ở đâu trong chu kỳ kinh doanh và triển vọng của họ sẽ như thế nào. Cho phép họ xây dựng các vị trí với kế hoạch đầu tư tốt hơn. Dưới đây sẽ là khái niệm về kinh tế vĩ mô là gì và ba yếu tố của nó tác động đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Khái niệm về kinh tế vĩ mô là gì?

Vậy thì kinh tế vĩ mô chính là sự nghiên cứu và phân tích tổng thể của một nền kinh tế. Những phân tích thuộc phần nghiên cứu này sẽ được tập trung chủ yếu vào các hoạt động về cơ chế của một nền kinh tế. Bên cạnh đó, nó còn có thể xác định đầy đủ các chính sách chiến lược. Cũng như các quy trình thu thập và sản lượng của quốc dân. Phân tích cũng sẽ đề cập đến mức độ sử dụng nhân công, giá cả và các biến động xảy ra.

Các yếu tố kinh tế vĩ mô có sự tác động đến thị trường chứng khoán

Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán là hai môi trường có sự tác động qua lại rất lớn. Trong đó ba yếu tố thuộc nền kinh tế vĩ mô ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán đó chính là:

Những yếu tố thuộc kinh tế vĩ mô tác động đến thị trường chứng khoán
Những yếu tố thuộc kinh tế vĩ mô tác động đến thị trường chứng khoán

Về lạm phát

Lạm phát là một thuật ngữ ám chỉ vào giá của hàng hoá dịch vụ và sự mất giá của tiền tệ theo thời gian. Sức mua dựa trên một đơn vị tiền tệ bị sụt giảm chính là hiện tượng lạm phát. So với trước đây mức giá chung cao hơn. Dẫn đến tình trạng trên một đơn vị tiền tệ nhưng sẽ mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Sẽ có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng khác nhau gây ra lạm phát mà trong đó đáng kể đến là do hai nguyên nhân cầu kéo và phí đẩy. Những tác động do nền kinh tế vĩ mô lạm phát đối với thị trường chứng khoán đó là:

  • Khi lạm phát tăng, lãi suất tăng, lãi suất thực dương. Các kênh thị trường chứng khoán dần rơi vào thế mất đi sự thu hút so với các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, cung lớn hơn cầu, giá cổ phiếu giảm.
  • Thông qua thị trường hàng hóa. Nguyên nhân gián tiếp dẫn đến ảnh hưởng của thị trường chứng khoán chính là lạm phát. Lạm phát gia tăng dẫn đến chi phí đầu vào của các công ty cao hơn. Điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Mặt khác, chi phí sản xuất tăng cao làm tăng giá bán hàng hoá. Làm giảm cầu hàng hoá và do đó làm giảm lợi nhuận. Cổ phiếu của công ty ngày càng trở mất dần sự thu hút hơn đối với các nhà đầu tư.

Kinh tế vĩ mô lãi suất

Lãi suất là chi phí phát sinh của người phải trả đối với người cho vay. Lãi suất đóng vai trò là 1 yếu tố quan trọng nhất trong nền kinh tế nói chung. Có tác động và sự ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Lãi suất thường thì sẽ có tác động ngược lại với thị trường chứng khoán. Tầm ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô lãi suất đối với thị trường chứng khoán là:

  • Sẽ có tác động rất lớn đến thị trường chứng khoán nếu lãi suất giảm. Chi phí sử dụng vốn thấp hơn. Dẫn đến các dự án đầu tư công ty sẽ dễ dàng huy động vốn hơn. Đòn bẩy tài chính lớn sẽ được giảm chi phí cho các công ty. Nhằm nâng cao chất lượng lợi nhuận. Tăng giá cổ phiếu doanh nghiệp là điều nên làm.
  • Ngược lại, trong nền kinh tế chung cũng sẽ có những tiêu cực về lãi suất. Khi lãi suất tăng, mức lãi đi vay của khách hàng tăng lên. Điều này sẽ làm giảm chi tiêu và người tiêu dùng cũng sẽ ít mua sắm hơn. Dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng. Sự thu hút của thị trường về lợi nhuận doanh nghiệp và chứng khoán cũng sẽ ảnh hưởng theo.
Lãi suất ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán
Lãi suất ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán

Về tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là tỷ giá được quy đổi khi trao đổi hai loại tiền tệ của các quốc gia với nhau bằng mức tỷ giá cụ thể. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sử dụng Quỹ dự trữ ngoại hối để mua bán trên thị trường ngoại hối và thực hiện chính sách tiền tệ tác động lên tỷ giá hối đoái do tác động trực tiếp lên giá trị tương đối của đồng Việt Nam và kể cả các ngoại tệ khác. Tầm ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến thị trường chứng khoán là:

  • Tỷ giá hối đoái tăng thì những công ty có nợ nước ngoại sẽ chịu các ảnh hưởng tiêu cực. Những công ty cần nhập nguyên vật liệu thô của nước ngoài để đáp ứng chủ yếu nhu cầu trong nước cũng sẽ ảnh hưởng. Các công ty này cần phải có phương pháp để có thể cân đối giá bán sản phẩm để bù đắp chi phí đầu vào, duy trì thị phần và doanh thu.
  • Ngược lại, các công ty sử dụng doanh thu ngoại hối trực tiếp và nguồn nguyên liệu thô trong nước sẽ được hưởng lợi từ tỷ giá hối đoái cao hơn, điều này sẽ tác động tích cực đến giá cổ phiếu.

Kết luận

Như vậy thì các bạn cũng thấy đó những yếu tố thuộc phái kinh tế vĩ mô hầu như nắm phần trong thị trường chứng khoán rất lớn. Các hoạt động của thị trường đều có sự nhúng tay của 3 yếu tố lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái của nền kinh tế vĩ mô. Vì vậy nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng diện hơn. Và xem xét kỹ lưỡng các chỉ báo tài chính. Đo lường khả năng phát triển của công ty. Hoặc doanh nghiệp để chọn thời khắc đầu tư phù hợp nhất.

>>>Xem thêm:

Bài viết cung cấp bởi: Chuyengiatienao.com