Stock Market là gì? Phân loại và chức năng Stock Market

The Stock Market là cụm từ trong tiếng anh đối với nhà đầu tư mới chắc nghe nó khá xa lạ. Tuy nhiên thì nó sẽ không xa lạ như bạn nghĩ đâu nhé. Thực ra hiểu theo nghĩa tiếng việt thì nó lại rất gần gũi với các bạn đấy. Đến đây thì chắc có vẻ các bạn đang thắc mắc đúng không nào? Vậy thì hay tiếp tục theo dõi bài viết của chuyên gia tiền ảo để có thể hiểu hơn về Stock Market là gì nhé và nó được phân loại cũng như chức năng đều sẽ được cung cấp qua bài viết dưới đây:

Khái niệm về Stock Market là gì?

Trong tiếng Anh, stock market đối với người Việt nhiều người sẽ không rõ. Nhưng thực ra thì nó chính là thị trường chứng khoán đấy. Đến đây chắc nhiều người đã hiểu hơn rồi đúng không nào. Trong lĩnh vực kinh tế thì đây là thuật ngữ đóng vai chính và được phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực về kinh tế. Nó xảy ra các hoạt động mua bán, trao đổi  về chứng khoán giữa các bên tham gia cụ thể.

Xét về mặt bản chất thì stock market chính là một tổ chức tài chính trực tiếp. Nó đại diện cho toàn bộ giá trị đầu tư để giao dịch. Ngoài ra còn là nơi quy tụ của các nguồn vốn tiết kiệm hoặc tạm thời chưa sử dụng đến. Đây cũng chính là thị trường vốn là nơi để thực hiện các cuộc giao dịch tài chính.

Phân loại Stock market (thị trường chứng khoán)

Phân loại stock market trong chứng khoán
Phân loại stock market trong chứng khoán

Căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau mà thị trường chứng khoán cũng sẽ khác nhau. Cụ thể nó sẽ được phân loại như sau:

Dựa vào luân chuyển vốn

  • Thị trường sơ cấp: Là thị trường trong đó chứng khoán được đưa ra bán lần đầu với nguốn vôn mới được huy động cho ban phát hành. Chính vì thế nên những ban phát hành chứng khoán sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ thị trường này. Tuy nhiên luật chứng khoán cũng sẽ được áp dụng trong trường hợp ban hành chứng khoán này. Thị trường này sẽ được phân chia thành thị trường được rao bán ngoài cộng đồng và rao bán đơn lẻ.
  • Thị trường thứ cấp: Những chứng khoán trên thị trường sơ cấp đã được niêm yết sẽ được giao dịch tại đây.

Dựa vào phương thức giao dịch

Để có thể thực hiện giao dịch ta sẽ dựa vào hai phương thức sau đây:

  • Phương thức order driven. Đây chính là thị trường được giá theo lệnh xác định.
  • Phương thức quote driven. Đây chính là thị trường được giá niêm yết xác định.

Dựa vào tình hình tổ chức

Căn cứ theo tình trạng tổ chức thì thị trường thứ cấp cũng sẽ được chia thành hai loại:

  • Sở giao dịch chứng khoán.
  • Thị trường (OTC) phi tập trung.

Sở giao dịch chứng khoán là nơi giao dịch trung tâm của các sản phẩm tài chính. Các công cụ tài chính trên thị trường chứng khoán nếu đã được niêm yết sẽ được giao dịch tại đây.

Mặt khác, thị trường OTC nói chung là thị trường mua bán các sản phẩm tài chính chưa được niêm yết, ví dụ cổ phiếu bao gồm cả cổ phiếu niêm yết và chưa niêm yết.

Dựa vào thời gian thanh toán

  • Các giao dịch mua bán được thực hiện ngay lúc giao dịch thì sẽ được gọi là thị trường giao ngay.
  • Các công cụ như: hợp đồng thông minh, quyền chọn, kì hạn,… thuộc nhóm phái sinh sẽ là thị trường phái sinh.

Chức năng của Stock Market

Các chức năng của Stock market
Các chức năng của Stock market

Thị trường chứng khoán cũng sẽ có rất nhiều các chức năng khác nhau ngoài giao dịch. Cụ thể được thể hiện như sau:

Stock market giúp ổn định kinh tế vĩ mô

Stock Market rất quan trọng trong chứng khoán. Nó có thể giúp ổn định được nền kinh tế vĩ mô. Chính vì thế mà nhà nước thi hành các chính sách liên quan đến kinh tế – tài chính và kể cả yếu tố tiền tệ. Mục đích của việc làm này nhằm giữ nền kinh tế ổn định và nắm bắt được tình trạng lạm phát. Những vấn đề về sai lệch kép sẽ được giảm bớt nếu như thị trường chứng khoán tăng trưởng lành mạnh. Tuy nhiên trong đó hai thị trường đóng vai trò cũng rất là quan trọng đó chính là: trái phiếu và phái sinh.

Cung cấp tính thanh khoản

Sàn giao dịch cho phép người tham gia mua bán chứng khoán thuận tiện, dễ dàng và đặc biệt rất nhanh chóng. Tuy nhiên thì chi phí giao dịch sẽ rất thấp.

Tính thanh khoản được cung cấp bởi thị trường chứng khoán. Đây là một kênh hữu hiệu giúp nhanh chóng luân chuyển vốn và huy động cũng như đầu tư vào đó.

Huy động phân bổ vốn

Đây là tính năng quan trọng nhất của sàn giao dịch. Ý tưởng cơ bản về việc chuyển tiền từ các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ không có khả năng chi tiêu quá mức và chi tiêu ít hơn thu nhập của họ. Sẽ được cho những người không đủ vốn nếu họ chọn chi tiêu nhiều hơn thu nhập của mình để thực hiện các chức năng kinh tế.

Kết luận

Như vậy thì bài viết đã đem đến cho các bạn những khái niệm về stock market (thị trường chứng khoán). Những loại thị trường chứng khoán và cũng như những chức năng quan trọng của thị trường chứng khoán. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó có thể chọn ra cho mình thị trường phù hợp nhất với tài chính hiện tại. Và điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn.

>>>Xem thêm:

Bài viết được cung cấp bởi: Chuyengiatienao.com