Mainnet là gì? Vai trò của Mainnet trong dự án tiền điện tử

Mainnet là một hoạt động khó có thể thiếu trong giai đoạn đầu trong một dự án coin được xây dựng bài bản và mục tiêu dài hạn, với quyết tâm tồn tại lâu dài trên thị trường tiền điện tử. Vậy nên nếu bạn tìm hiểu một cách kỹ càng về cách mà Mainnet của một dự án bất kỳ hoạt động như thế nào, bạn cũng có câu trả lời cho mình về tiềm năng đầu tư của dự án trong tương lai không xa, cùng bắt đầu từ Mainnet là gì nhé!

Tổng quan về Mainnet

Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về Mainnet là gì trong nội dung chúng tôi tổng hợp bên dưới.

Tổng quan về Mainnet
Tổng quan về Mainnet

Tìm hiểu định nghĩa Mainnet là gì?

Là mạng kỹ thuật số phân tán, đóng vai trò như một cơ sở hạ tầng chính trong từng dự án coin cụ thể. Mainnet là mạng chính và thực hiện xác nhận giao dịch, ghi nhận sổ cái trong tiến trình giao dịch. Nó hoàn toàn khác với khái niệm Test hoặc Devnet trong thị trường tiền điện tử.

Nói cách khác, Mainnet dùng chỉ cho hoạt động triển khai sau giai đoạn thử nghiệm và phát hành của blockchain. Đây là một bước đột phá vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển của một dự án. Khi phát triển một Mainnet, quy tắc được thiết lập trong mã nguồn của giao thức là kim chỉ nam hoạt động của Mainnet. Bên cạnh đó, tất cả các hoạt động và giao dịch trên hệ thống blockchain sẽ được xử lý và xác thực trên mạng lưới chính thức của dự án.

Tiến trình hoạt động của Mainnet

Dự án mã nguồn blockchain chạy trong môi trường staging từ ban đầu và gọi là testnet. Điều này tạo ra một môi trường riêng biệt, là cơ hội cho những nhà phát triển tiến hành kiểm tra mã mới và điều chỉnh một cách hợp lý các bản cập nhật; phân nhánh dự án lại không làm ảnh hưởng đến Mainnet thực tế. Nếu mã nguồn này đạt chuẩn trong môi trường staging thì chúng đã sẵn sàng được sử dụng công khai khi chuyển qua môi trường production mainnet.

Khi một giao dịch được tiến hành trên mạng lưới, các node trên mạng được đánh tiếng ngay lập tức. Các thợ đào (miner) sẽ giải đáp các câu đố toán học oái ăm để tranh giao dịch trong chuỗi khối. Đó là cách mà các thợ đào sẽ có cho mình các token không cần bỏ tiền mua.

Mainnet có những lợi ích nào?

Cùng tìm hiểu các ý nghĩa của Mainnet là gì trong nội dung chi tiết bên dưới:

  • Mainnet phát hành là thời điểm mà hầu hết các blockchain sẽ tiến hành công khai mã nguồn của dự án. Từ đó tạo được sự tin cậy vô cùng mạnh mẽ của người dùng. Đặc biệt là người dùng quan tâm đến các dự án mã nguồn mở.
  • Mainnet tích hợp sẵn các thuộc tính bảo mật: khả năng ngăn chặn spam, các thuộc tính khác,..
  • Mở ra một cánh cửa vô cùng thuận lợi cho công chúng tham gia vào mạng lưới bên cạnh bằng chứng của việc blockchain đang nghiêm túc hoạt động một cách tích cực.
  • Tạo ra các hoạt động giao dịch cho các ứng dụng phi tập trung khi tham gia vào mạng lưới của dự án.

Giá trị token bị ảnh hưởng bởi Mainnet như thế nào?

Cùng tìm hiểu ý nghĩa của Mainnet trong giá trị coin ngắn và dài hạn.

Ý nghĩa của Mainnet trong giá trị coin ngắn hạn

Sự thật chỉ ra rằng nếu dựa vào Mainnet để nhận xét giá trị coin biến đổi trong ngắn hạn không phải là một ý kiến hay. Để chứng minh điều này, chúng ta sẽ xem xét thị trường coin biến động thế nào qua các năm với sự tham gia của hoạt động Mainnet là gì:

Ý nghĩa của Mainnet trong giá trị coin ngắn hạn
Ý nghĩa của Mainnet trong giá trị coin ngắn hạn
  • Từ 2017-2020: các dự án nằm trong xu hướng tăng trước thời điểm mà Mainet ra mắt nhưng sau đó chúng lại giảm vô cùng mạnh mẽ. Điều này được giải thích bởi số lượng token tung ra thị trường ít, quá trình Mainnet khiến token có thêm nhiều thông tin tích cực và đánh tiếng ra một cộng đồng rộng lớn các trader, tạo ra hiệu ứng mua lan truyền. Nhưng sau một khoảng thời gian, token này trở về với giá trị thực của chúng, làm cho giá token giảm không phanh.
  • Từ 2021 trở đi: Mức độ biến động giá của token giảm đáng kể, thậm chí token sẽ tăng ít trước quá trình Mainnet và giảm mạnh sau quá trình này. Nguyên nhân cho điều này là việc khởi chạy của Mainnet thành công dẫn đến quá trình mở khóa các token được đẩy mạnh, gây ra áp lực bán. Bên cạnh đó, chỉ số hiệu suất Mainnet lại không thể đáp ứng chỉ tiêu như kỳ vọng khiến giá coin cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Ý nghĩa của Mainnet trong giá trị coin dài hạn

Mainnet tạo ra những ý nghĩa tích cực đối với giá trị coin dài hạn, nguyên nhân của nhận định này được thể hiện qua các yếu tố bên dưới:

Ý nghĩa của Mainnet trong giá trị coin dài hạn
Ý nghĩa của Mainnet trong giá trị coin dài hạn
  • Việc thực hiện hành động Mainnet chứng minh dự án có tiềm năng phát triển với đội ngũ có tầm nhìn tốt và thực sự đầu tư tâm huyết, nghiêm túc với dự án và sự cam kết với người dùng. Vậy nên nền tảng của dự án được chứng thực nhiều hơn.
  • Giá trị đồng coin trên whitepaper tồn tại chính xác so với đồng coin trên thực tế mà người dùng sở hữu.
  • Không có sự tham gia hay phục thuộc vào một blockchain thứ ba nào bên ngoài dự án, tính toàn vẹn và bảo mật được nâng cao.

Kết luận

Những dự án không thực hiện hoạt động Mainnet hoặc thực hiện nhưng có phần chậm trễ so với thời gian cam kết sẽ dẫn đến tính trải nghiệm của người dùng không hề có. Từ đó quá trình gọi vốn trong giai đoạn tiếp theo sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vậy nên bất cứ một dự án coin nghiêm túc với cộng đồng nào cũng sẽ chú trọng vào giai đoạn Mainnet. Đừng chỉ dừng lại ở Mainnet là gì mà đi sâu vào tìm hiểu khái niệm này, bí quyết đầu tư coin thành công của bạn cũng bắt đầu mở ra từ đó.

Thông tin: chuyengiatienao.com