Nến Doji là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doji hiện nay

Hiện nay có một mô hình đang được các nhà đầu tư săn đón nhiều nhất đó chính là mô hình nến Doji. Mặc dù được săn đón nhiều đến vậy nhưng nói về độ hiểu rõ về nó thì không có mấy ai thực sự hiểu. Vậy thì hôm nay hãy để chuyengiatienao giúp bạn giải nghĩa tất tần tật về nến Doji là gì và nó có các mô hình nào hiện nay. Tất cả sẽ được nằm gọn trong bài viết này của chúng tôi. Hãy cùng theo dõi tiếp nhé:

Tìm hiểu về mô hình nến Doji

Có thể nói rằng bất kỳ ai tham gia vào thị trường chứng khoán đều nhắc đến cụm từ nến Doji này. Mô hình nến Doji cũng chính là mô hình nằm trong phái mô hình nến Nhật. Tuy nhiên điểm chú ý ở đây là giá đóng và mở cửa của nó sẽ gần bằng nhau. Nến này sẽ được thể hiện hình dạng với một phần bóng rất dài còn phần thân hầu như không có hoặc nếu có thì cũng sẽ rất ngắn. Dựa trên biểu đồ giá thì bạn có thể thấy rằng phần thân nến đa số được biểu diễn bằng đường nằm ngang trông rất mỏng manh và có hình dạng giống như dấu cộng (+).

Nến Doji chính là sự tranh chấp giữa 2 phe đối lập là phe mua và phe bán. Tuy nhiên thì chưa phân được thắng bại. Như chúng ta đã biết trong một phiên giao dịch sẽ xảy ra hai trường hợp: Một là giá lên  cao hai là xuống thấp. Tuy nhiên nó sẽ trở về vị trí ban đầu nếu như giá đóng cửa. Nếu như mô hình nến Doji đảo chiều theo xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh. Thì đây cũng chính là tín hiệu của việc sắp xảy ra sự đảo chiều xu hướng của thị trường.

Các mô hình nến Doji hot nhất hiện nay

Các mô hình Doji hot nhất hiện nay
Các mô hình Doji hot nhất hiện nay

Nếu bạn chịu khó tìm hiểu thì sẽ biết trên thị trường chứng khoán đang có rất nhiều mẫu nến Doji khác nhau. Các mô hình nến Doji này sẽ có những tính chất đặc điểm khác nhau và mang ý nghĩa cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên bạn sẽ dự đoán được xu hướng của thị trường dựa vào các loại mẫu này. Và hôm nay chuyengiatienao sẽ cung cấp đến các bạn các mô hình Doji đang hot nhất hiện nay trên thị trường:

Mô hình nến Doji chuồn chuồn

Đây là dạng mô hình đang được phổ biến nhất hiện nay. Nó sở hữu cho mình hình dạng giống như con chuồn chuồn có hình chữ T. Bóng nến dưới chính là hình mẫu của nến Doji. Và điểm đặc biệt là không có bóng trên hoặc có thì cũng rất bé. Và đáng chú ý ở đây là nến chuồn chuồn chỉ xuất hiện ở phần đầu của xu hướng tăng và phần đuôi của xu hướng giảm.

Mẫu nến chuồn chuồn đem lại cho các trader rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng chủ yếu là thể hiện sự biến động tăng của giá thị trường. Điều này sẽ được xác định dựa trên đặc điểm của nến. Mô hình nến Doji chuồn chuồn sẽ được hình thành khi mà nhu cầu mua đột ngột tăng cao. Và phe mua thời điểm này đang thống lĩnh thị trường. Dẫn đến giá được đẩy tăng lên cao đột ngột.

Mô hình nến Doji chân dài

Nến Doji chân dài là mô hình nến đóng mở cửa, bóng nến rất dài cho thấy bên mua và bên bán đang tranh giành ưu thế trong phiên giao dịch này. Nhưng kết quả không dứt khoát. Do đó, nó cho thấy sự không linh hoạt và không linh hoạt của thị trường.

Tính không linh hoạt này có thể cho thấy một xu hướng suy yếu trên thị trường. Doji chân dài chỉ ra rằng giá có thể đảo ngược nếu chúng xảy ra sau một xu hướng tăng. Hoặc một xu hướng giảm nếu chúng xuất hiện trong vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh. Trong một số trường hợp, Doji chân dài tiếp diễn với giai đoạn đi ngang ngắn hạn cũng có thể cho thấy sự tiếp tục của xu hướng hiện tại.

Mẫu nến Doji bia mộ

Mô hình nến Doji bia mộ
Mô hình nến Doji bia mộ

Đây được hiểu là mô hình nến sở hữu phân thân ngắn hoặc không có nằm ở phần dưới. Phần bóng sẽ rất dài và nằm ở phía trên. Như đặc điểm thì nó sẽ ngược lại với nến Doji chuồn chuồn nó sẽ biểu thị sự đảo chiều từ tăng sang chiều giảm của thị trường. Và nó sẽ hiển thị ở đỉnh của xu hướng giá tăng.

Sau hàng loạt các nến tăng thì nến Doji bia mộ sẽ xuất hiện. Và lúc này giá tiếp tục được đẩy lên ở ngưỡng rất cao. Và theo tự nhiên thì bạn cũng biết rằng phe mua sẽ cố gắng đẩy giá áp đảo cho nó xuống thấp. Và giá đóng cửa xuất hiện gần giá mở cửa thì đồng nghĩa với việc phe bán lúc này giành được chiến thắng. Nhưng lưu ý hay dùng mô hình nến Doji bia mộ kết hợp với các yếu tố khác để đạt kết quả tốt hơn. Hạn chế lạm dụng nến bia mộ làm điều kiện tiên quyết giúp bạn vào lệnh nhé.

Mẫu nến Doji bóng dài

Đây cũng là mẫu nến đem lại cho nhà đầu tư nhiều tín hiệu tốt khác nhau trong giao dịch. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là phần thân của nến Doji bóng dài rất rộng. Và sở hữu phần râu rất dài. Đây cũng là hai đặc điểm mà bạn có thể nhìn nhận để so sánh với các loại nến khác.

Khi mà sự tranh đấu giữa hai phe đối lập thiếu quyết liệt thì nến Doji bóng dài xuất hiện. Nhưng thị trường vẫn đang trong giai đoạn của sự tăng giá. Và mức giá đóng cửa lúc này cũng sẽ phải trở lại mức giá mở cửa khi đầu nếu như biến động tăng giá diễn ra.

Cách giao dịch với mô hình nến Doji hiện nay

Doji là một mô hình nến Nhật Bản thuận lợi để xác định hướng giá. Do đó, các phương pháp giao dịch sử dụng các chân nến đồng âm thường rất đơn giản và rất hiệu quả. Tuy nhiên, để thành công, một nhà đầu tư phải đủ nhạy cảm để nhìn thấy các tín hiệu trong bất kỳ loại hình mẫu nào. Cụ thể:

  • Một cây nến sai lầm đuôi dài thể hiện sự giằng co gay gắt giữa người mua và người bán, làm tăng khả năng giá đảo chiều nhanh chóng.
  • Dragonfly Doji Candlesticks xuất hiện, cho thấy người mua có sức mua mạnh đang kiểm soát, dẫn đến xu hướng đảo chiều đi lên hoặc từ trên xuống dưới. Nến
    Gravestone Doji đánh dấu sự kết thúc của một xu hướng tăng. Người mua đã hết quyền lực và phe gấu chiếm ưu thế. Sau đó, thị trường giảm mạnh. Tuy nhiên, cần phải xác nhận các nến sau.
  • Giá của Doji 4 cho thấy sự do dự giữa người mua và người bán, và thị trường có thể không sớm thay đổi hướng, kéo dài vài phiên.

Khi các nhà giao dịch hiểu các tín hiệu của từng mẫu hình, họ nên kết hợp chúng với các chỉ báo kỹ thuật khác để xây dựng các chiến lược giao dịch hợp lý và hiệu quả hơn đặc biệt là hai chiến lược này.

Kết luận

Những thông tin cụ thể nhất về mô hình nến Doji đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ. Khái niệm cũng như các mô hình đang được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường. Hy vọng rằng kiến thức này giúp bạn có thể phân biệt và hiểu ý nghĩa từng loại nến Doji để có thể đưa ra một quyết định chính xác nhất trong đầu tư.

>>>Xem thêm:

Bài viết được cung cấp bởi: Chuyengiatienao.com