Vai trò của phân tích kỹ thuật trong chứng khoán 2022

Trong chứng khoán nếu như không biết đến các chỉ số phân tích kỹ thuật thì chắc có lẽ bạn chưa bao giờ thành công trên con đường này. Bởi phân tích kỹ thuật nó giúp bạn có thể chọn được điểm ra vào lệnh một cách chính xác nhất. Vậy hôm nay chuyengiatienao sẽ đem đến cho các bạn tất tần tật về phân tích kỹ thuật từ a đến z để bạn hiểu hơn về nó. Từ đó bạn sẽ biết cách giao dịch hiệu quả hơn trong chứng khoán nhé:

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật chính là sự phân tích các hành vi của nhà đầu tư. Và những hành vi đó có sự ảnh hưởng đến biến động giá và khối lượng giao dịch với mục đích nhằm xác định sự phát triển các giai đoạn thị trường.

Xác định khuynh hướng thị trường dựa vào dữ liệu lịch sử về giá cổ phiếu và khối lượng trao đổi giúp nhà đầu cơ dự báo biến động giá và các dấu hiệu mua và bán để đưa ra quyết định đầu tư một phương pháp khôn ngoan và có tiềm năng thu được lợi nhuận cao. Sự hài hòa giữa phân tích cơ bản về chứng khoán và những chỉ số công nghệ giúp nhà đầu tư vun đắp chiến lược giao dịch tối ưu và đạt được lợi nhuận tốt nhất.

Ưu điểm

 • Ứng dụng nhanh, dễ ứng dụng
 • Vận dụng cho nhiều phiên thương lượng và không phụ thuộc vào thống kê nguồn vốn.
 • Công cụ phổ biến được áp dụng trong phân tích.

Nhược điểm

 • Phụ thuộc chủ yếu vào tâm lý
 • Tập trung vào xác suất hơn là sự chắc chắn
 • Một số phương tiện phân tách được dựa trên những phép toán học phức tạp

Các chỉ báo quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Các chỉ báo quan trong trong phân tích kỹ thuật
Các chỉ báo quan trong trong phân tích kỹ thuật

Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán bạn cần nắm rõ 5 yếu tố này để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả.

Mức hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự nằm trong phạm vi giá mà xu hướng dự kiến ​​sẽ đảo ngược hoặc chậm lại trước khi nó tiếp tục. Trong tương lai hành vi này có thể lặp lại. Hỗ trợ là phạm vi giá mà xu hướng giảm dự kiến ​​sẽ đi ngược lại xu hướng tăng. Sức mua sẽ làm chi phối sức bán trong khu vực này. Vùng kháng cự là phạm vi giá mà xu hướng tăng dự kiến ​​sẽ đảo ngược thành xu hướng giảm. Ở khu vực mới, sức bán lúc này sẽ lớn hơn sức mua.

Đường trung bình động SMA

Đường trung bình động (SMA) là tổng giá (đóng, mở cửa) trong khoảng thời gian (thường là 5, 10 (9) hoặc 20) …) chia cho tổng số phiên. Số liệu này sẽ được chọn để tính SMA.

 • Ưu điểm: SMA rất dễ trong việc sử dụng và  tính toán. Nó cung cấp một tín hiệu xu hướng dài hạn đáng tin cậy.
 • Nhược điểm: SMA là chỉ số dựa trên dữ liệu lịch sử và di chuyển khá chậm nên thời gian càng dài thì độ trễ càng lớn.

>>Xem thêm: Các lý do nên lựa chọn Vn TradingView

Đường Bollinger Bands

Công cụ Bollinger Bands là sự kết hợp của đường trung bình động và độ lệch chuẩn. Cấu trúc của chỉ báo Bollinger Bands bao gồm một trung tâm và hai đường trung bình động trên và dưới.

Độ biến động giá được dùng để xác định khoảng cách giữa MA và Dải Bollinger. Nếu giá cổ phiếu biến động lớn, dải Bollinger sẽ rộng ra, còn nếu biến động nhỏ, dải Bollinger sẽ thu hẹp dần.

Cách sử dụng đường Bollinger Bands là:

 • Nếu giá cổ phiếu ở trên mức giá cao, nó có thể bị mua quá mức.
 • Trong một phạm vi nếu giá cổ phiếu thấp hơn, nó có thể bị bán quá mức.
 • Bollinger Bands là một hệ thống giao dịch tập trung. Nhà đầu tư có thể kết hợp các chỉ báo phân tích khác như chỉ báo RSI, chỉ báo MACD,… để tăng hiệu quả của phân tích kỹ thuật trong việc dự đoán xu hướng giá.

Chỉ số RSI trong phân tích kỹ thuật

RSI so sánh tỷ lệ giữa ngày tăng giá và ngày giảm giá với dữ liệu trong phạm vi 0-100 (trung bình sẽ là 50). RSI sử dụng một tham số tùy chỉnh đo thời gian cần thiết để tính toán độ biến động (thường là 14 ngày).

Chỉ số RSI được tính trên thang điểm từ 1 đến 100, thường trên 70 là dấu hiệu của tài sản mua quá mức và dưới 30 là tài sản bán quá mức.

Chỉ số RSI trong phân tích kỹ thuật
Chỉ số RSI trong phân tích kỹ thuật
 • RSI <30: Được mua khi đường RSI cắt dưới 30, tạo đáy và sau đó uốn lên và cắt 30
 • RSI70: Bán khi đường RSI vượt quá 70, tạo thành mức cao và sau đó đi xuống cắt 70

Ưu điểm: RSI là một công cụ tuyệt vời để xem tín hiệu bắt đầu của bất kỳ giao dịch nào. Hệ thống giao dịch sẽ xảy ra hai trường hợp là đơn giản hoặc phức tạp. RSI là một chỉ số cung cấp một tín hiệu rất tốt giúp mở giao dịch, nhưng cơ hội giao dịch rất hiếm có.

Nhược điểm: Cần có sự giám sát, nhưng vẫn thông báo có lỗi hiển thị thường xuyên. Khuyến nghị sử dụng nó kết hợp với các công cụ khác.

Đường trung bình động MACD

Đây là một dạng chỉ báo được ứng dụng trong phân tích kỹ thuật cực kỳ phổ biến. Với độ uy tín cao và hiệu quả nó đem lại tốt nên được khá nhiều nhà đầu tư tin dùng.

Cách xác định

 • Trung bình di động trong 12 và 26 ngày chính là sự hình thành đường MACD tiêu chuẩn.
 • Đường so sánh sẽ được sử dụng thông thường là đường MACD 9 ngày.

Cách đọc chỉ báo MACD

 • Khi đường tín hiệu từ dưới lên bị MACD cắt. Đây chính là tín hiệu tăng
 • Ngược lại khi tín hiệu từ trên xuống bị MACD cắt. Điều này đồng nghĩa với việc xu hướng giảm sẽ xuất hiện và xu hướng tăng đang dần bị mất đi.

Kết luận

Tóm lại những thông tin mà chúng tôi đề cập ở trên chính là những thông tin liên quan đến khái niệm cũng như các chỉ báo quan trọng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Mong rằng bạn sẽ biết cách ứng dụng nó thật tốt để đem lại hiệu quả cao trong đầu tư. Bên cạnh đó nếu bạn biết cách kết hợp với nhiều công cụ trong phân tích lại với nhau. Chắc chắn hiệu quả đem lại không hề nhỏ đâu nhé.

>>>Xem thêm:

Bài viết được chia sẻ từ: Chuyengiatienao.com