Mô hình pitchfork là gì? Cách vẽ mô hình pitchfork hiệu quả nhất

Mô hình pitchfork được đánh giá là loại mô hình hỗ trợ cho những nhà đầu tư có ý định giao dịch theo kiểu mô hình kênh giá. Đây được xem là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên những kết quả tuyệt vời giữa hai mô hình này. Dẫn đến kết quả giao dịch được cải thiện một cách rõ rệt hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải mã rõ nét hơn về mô hình pitchfork là gì và vẽ nó như thế nào để đem lại hiệu quả cao trong đầu tư thị trường ngoại hối.

Mô hình pitchfork là gì?

Mô hình pitchfork là loại mô hình được ứng dụng trong việc xác định hành vi giá trong xu hướng mới. Dựa vào hành động giá mới nhất, bạn có thể vẽ nó trực tiếp trên biểu đồ giá của mình. Pitchfork là mô hình gồm có ba đường. Trong đó sẽ có 2 đường song song với nhau và đường còn lại sẽ làm trung tuyến cho hai đường song song đó.

Bên cạnh đó mô hình này được phát triển bởi ông Andrews là một nhà tiến sĩ nổi tiếng. Ông theo và đam mê lĩnh vực tài chính là vì để nổi tiếp cha ông trong lĩnh vực này. Ổng được tốt nghiệp đến tận hai trường đại học. Và khoản thời gian ông nghiên cứu ra phương pháp này thì ông đã thu lại được nguồn lợi khủng.

Nguyên tắc khi giao dịch mô hình Pitchfork

 • Chiếm khoảng 80% thời gian khi giá chạm vào đường trung tuyến.
 • Khi giá chạm hoặc có thể đi xuyên qua đường Median Line thì giá có thể có sự đảo chiều tăng hoặc giảm.
 • Giá sẽ quay về đường Median Line. Nếu như không có khả năng phá vỡ hai đường nằm trên và dưới của Median Line.
 • Trước khi cắt Median Line mà xuất hiện hiện tượng đảo chiều thì có thể nó sẽ tiếp tục đi với một xu hướng mới. Giúp nó chạm được đường phía trên hoặc dưới và sẽ bị ngược hướng so với lại Median Line.
 • Đường cảnh báo sẽ dễ dàng bị cắt nếu nó phá vỡ được đường phía trên hoặc dưới.
 • Nó sẽ đi ngang hoặc hình thành xu hướng mới nếu như đường cảnh báo bị phá vỡ.

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách vẽ mô hình pitchfork

Sử dụng nền tảng MT4 để vẽ đơn giản và ít phức tạp nhất đồng thời còn đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là cách vẽ mô hình Pitchfork theo từng bước dễ hiểu nhất:

Bước 1: Mở giao diện MT4

 • Từ giao diện MT4 chọn “Insert” từ đó chọn tiếp phần “Andrews Pitchfork”.
Cách vẽ mô hình Pitchfork tại MT4
Cách vẽ mô hình Pitchfork tại MT4

Bước 2: Xác định xu hướng giá hiện

 • Rất khó để vẽ nó hiệu quả nếu chọn các phần mềm giao dịch khác. Khi thị trường có sự phản ứng về hành động giá của mô hình Andrews Pitchfork thi bạn đã vẽ đúng.
Xác định 3 điểm để vẽ mô hình
Xác định 3 điểm để vẽ mô hình
 • Chọn 3 điểm để vẽ mô hình. Điểm đầu tiên dùng để bắt đầu xu hướng. Điểm thứ hai sẽ là điểm của mức giá cao hơn. Và điểm cuối cùng là đáy của giá hồi lại.
Từ đường trung tuyến chọn ra một trung điểm
Từ đường trung tuyến chọn ra một trung điểm

Bước 3: Vẽ đường Median Line

 • Sau khi xác định được trung điểm của đường trung tuyến 2 và 3. Từ vị trí điểm số 1 bạn vẽ một đường đi ngang và cắt trung tuyến tại trung điểm của đường 2 và 3.
Vẽ đường Median Line
Vẽ đường Median Line
 • Từ điểm 2 và 3 vẽ hai đường song song với đường Median Line
Mô hình pitchfork hoàn chỉnh
Mô hình pitchfork hoàn chỉnh

Bước 4: Kiểm tra

Sau khi hoàn tất các khâu trên thì chúng ta sẽ tiến hành quan sát xem giá xác nhận tại mô hình đã đúng hay chưa. Nếu tất cả các mức giá sau này nằm bên trong mô hình thì tức là bạn đã vẽ mô hình này một cách chính xác.

Sự kết hợp giữa mô hình kênh giá và mô hình Pitchfork

Để đạt được hiệu quả cao thì bạn phải biết cách kết hợp giữa các mô hình với nhau. Quan sát 2 biểu đồ bên dưới bạn sẽ biết cách kết hợp nó như thế nào. Nếu như bạn kết hợp hoàn hảo giữa hai mô hình này thì bạn chỉ việc ngồi chờ và đặt lệnh mua ở đáy cũng như lệnh bán ở đỉnh cực kì hiệu quả.

Kết hợp mô hình pitchfork với mô hình kênh giá
Kết hợp mô hình pitchfork với mô hình kênh giá

Tiếp theo là biểu đồ cảnh báo cho bạn biết thời điểm giá không quay về đừng Median Line.

Cảnh báo sự đảo chiều
Cảnh báo sự đảo chiều

Schiff Pitchfork nghĩa là gì?

Chủ nhân của mô hình Pitchfork đã phải gặp mặt rất nhiều nhà đầu tư lớn để trao đổi sau khi ông phát triển mô hình này. Và sau đó ông đã gặp một người cùng chí hướng để đưa cho ông nhiều ý tưởng mới đó là Jerome Schiff. Và Schiff đã cho ông một ý tưởng đó là tạo ra một công cụ bổ trợ cho cho mô hình Pitchfork.

Và công cụ đó chính là đường Schiff. Đường này có thể tạo ra các điểm xoay thứ nhất và thứ 3 cho pitchfork. Giúp cho nhà đầu tư có thể nhận định được xu hướng hiện tại. Và khi kết hợp với Pitchfork thì bạn sẽ không bị mất phương hướng và đạt hiệu quả rất cao. Nguyên tắc hoạt động của Schiff là nhà đầu tư sẽ tự nhận định được xu hướng hiện tại nếu như nó bị phá vỡ.

Kết luận

Bài viết chúng tôi đã cung cấp khá đầy đủ về những thông tin liên quan đến mô hình pitchfork. Thực ra thì bạn có thể sử dụng nó một cách đơn lập và không cần kết hợp với mô hình khác. Tuy nhiên để hiệu quả cao và chính xác thì nên kết hợp. Nếu bạn là một chuyên gia theo mô hình kênh giá thì đây có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Hy vọng những kiến thức này sẽ bổ ích đối với bạn và tạo cho bạn một trải nghiệm thật tuyệt vời trong đầu tư.

Thông tin tổng hợp từ: Chuyengiatienao.com