Vn-index là gì? Những điều cần biết về chỉ số vn-index

Khi bắt đầu tham gia chứng khoán điều mà các trader băn khoăn lo lắng nhất là đọc chỉ số. Trong đó chỉ số “VN-INDEX” là chỉ số được các trader nhìn thấy nhiều nhất. Như vậy làm thế nào để hiểu được chỉ số đó và cách đọc nó như thế nào thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Chỉ số vn-index là gì ?

Là chỉ số đầu tiên được xuất hiện trên sàn HOSE. Khi sàn bắt đầu hoạt động thì chỉ số được xuất hiện trên đó là chỉ số niêm yết được đại diện cho cổ phiếu. Mốc đánh dấu thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời đầu tiên là sàn HOSE. Và bắt đầu mở cuộc giao dịch đầu tiên vào ngày 28-7-2000. Và đạt được giá trị 100 điểm cho lần giao dịch đầu tiên.

Chỉ số VN-Index vào ngày 25/11/2021 đã lên được 1.500 điểm tương đương với giá trị của các cổ phiếu trên sàn HOSE gấp 1500 lần so với lần giao dịch ban đầu.

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Để sử dụng được chỉ số này thì bạn cần phải hiểu được nhiều thứ khác nữa. Nên không phải chỉ biết khái niệm và cách tính là bạn có thể dùng nó. Ý nghĩa của nó là một phần quan trọng giúp bạn biết cách sử dụng nó như thế nào cho đạt được hiệu quả cao.

Ý nghĩa chỉ số VN-index
Ý nghĩa chỉ số VN-index

VN-Index thể hiện tâm lý của nhà đầu tư

Các cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn HOSE là sự biến động giá của chỉ số Vn-Index.  Dựa vào mức độ cung cầu trên thị trường để xác định sự biến động của giá cổ phiếu. Sẽ phản ánh biến động hiện nay của thị trường kinh tế nước nhà. Dẫn đến tác động đến tâm lý và thái độ của nhà đầu tư

Thể hiện tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế

Ngoài việc nói lên được tâm lý của các trader. Thì Vn-index nó còn nói lên được tốc độ tăng trưởng cũng như biến động của sự suy giảm nền kinh tế nước nhà. Ví dụ cụ thể khi doanh nghiệp đạt được tốc độ tăng trưởng cao. Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế đang tăng cao. Là công cụ phát triển của nền kinh tế chứng khoán. Khi thị trường kinh tế tăng dẫn đến thị trường chứng khoán leo thang theo. Lúc này các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tìm hiểu về cổ phiếu nhiều hơn dẫn đến chỉ số của Vn-index tăng lên.

Chỉ số này sẽ phụ thuộc theo chiều của sự tăng trưởng nền kinh tế vĩ mô. Theo thường lệ thì chỉ số CPI và Vn-Index sẽ có chiều đối nghịch nhau.Tuy nhiên thì điều này sẽ không hoàn toàn đúng. Bởi khi nền kinh tế ổn định thì CPI và Vn-Index vẩn đều có khả năng tăng cùng chiều.

Thể hiện hiệu suất hiện tại của thị trường chứng khoán

Tỷ lệ trị giá vốn hóa của thị trường ở thời khắc hiện nay so với giá trị vốn hóa của thị trường tại ngày cơ sở vật chất được coi là hiệu suất của thị phần chứng khoán. Bằng phương pháp xem xét, Đánh giá chỉ số VN-Index, các nhà đầu cơ doanh nghiệp hay tư nhân có thể xác định được tình hình thị phần đang tích cực hay bất ổn.

VN-Index – Thể hiện sự “tụt dốc” của nền kinh tế

Khi hoạt động trên thị trường suy thoái hay tụt dốc thì chỉ số VN-Index cũng biến động theo và ở mức tốt. Chẳng thể khẳng định rằng, việc tìm hiểu một thị phần là phát triển hay không chỉ dựa vào VN-Index. Tuy nhiên, cũng chẳng thể phủ nhận VN-Index là 1 chỉ số quan trong giúp nhà đầu cơ sở hữu cơ sở nhận định thị trường. Khi đó nên lên kế hoạch cho việc đầu tư với là hợp lý.

Vào khoảng cuối năm 2017, khi khắp nơi trên toàn cầu xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Việc này ảnh hưởng nặng nề đến giá trị thị phần chứng khoán, dẫn tới hiện trạng những giá cổ phiếu “lao dốc không phanh”. Dựa vào VN-Index cũng như các chỉ số dự đoán khác. Hầu hết các nhà đầu cơ đưa ra quyết định bán tháo và đầu tư sang kênh khác.

VN-Index – Thể hiện sự thay đổi, dịch chuyển trong cơ cấu nền kinh tế

Trước đây, năm 2007 lúc nền kinh tế bắt đầu cơ cấu lại và bước vào giai đoạn hồi phục. Những chỉ số đặc thù là VN-Index, đã cho những nhà đầu tư những dấu hiệu của sự đổi thay trên thị trường. Do vậy, chỉ số này góp một một phần trong việc giúp nhà đầu cơ nhận biết được những thay đổi cơ cấu cũng như sự chuyển dịch trên thị phần một bí quyết rõ nét.

Cách phân biệt giữa Chỉ số VN-Index và Chỉ số VN30

Phân biệt chỉ số Vn-index và vn30
Phân biệt chỉ số Vn-index và vn30

Các chỉ số như vn-index hay VN-index 30 đều là những chỉ số trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên để trở thành một trader thì bạn cần phân biệt được 2 chỉ số này. Mục đích chung đều dẫn tới sự thành công trên thị trường chứng khoán. Vậy điểm giống và khác nhau ở đây là gì?

Sự giống nhau

Hai chỉ số này điều có điểm chung là gây tâm lý và biểu hiện thái độ của các nhà đầu tư. Mặt khác nó là những chỉ số gây sự ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Sự khác nhau

Chỉ số VN-Index là kết quả so sánh giữa giá trị vốn hóa của thị phần ở thời khắc hiện tại và giá trị vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở. Chúng ta có thể hiểu thuần tuý là, chỉ số này mô tả hiệu suất của thị phần chứng khoán. Cụ thể, chỉ số này cho chúng ta biết được thị giá của thị trường ở thời khắc bây giờ so với thị giá của thị trường ngày trước đã thay đổi bao nhiêu lần.

Kết luận

Quan bài viết trên chúng tôi hi vọng bạn đã hiểu được vài nét cơ bản về chỉ số Vn-index và cách phân biệt với chỉ số Vn30. Và từ đó giúp bạn bổ sung được một phần kiến thức về chứng khoán. Giúp bạn trở thành một trader chuyên nghiệp hơn và có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường này.

Xem thêm:

Thông tin được tổng hợp từ: chuyengiatienao.com