Proof of Reserves là gì? Proof of Reserves quan trọng thế nào trong crypto?

Thời điểm mà một sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới là FTX sụp đổ chính là lúc các yêu cầu về minh bạch tài sản tiền gửi điện tử của khách hàng càng được coi trọng. Đó là lý do mà CEO Binance Changpeng Zhao có các yêu cầu về Proof of Reserves với thị trường tiền điện tử hiện tại để củng cố lòng tin của khách hàng vào thị trường được đánh giá là nhiều rủi ro này. Vậy Proof of Reserves là gì, liệu nó có trở thành một tiêu chí quan trọng để cân nhắc lựa chọn bất cứ một sàn giao dịch nào trong tương lai hay không, cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Proof of Reserves là gì?

Proof of Reserves (PoR) tên việt hóa là bằng chứng lưu trữ, chính là một hình thức biến thể của việc kiểm toán để đảm bảo quá trình vận hành của các lĩnh vực lưu ký, hiện đã được sử dụng cả trong sàn giao dịch của thị trường tiền mã hóa được minh bạch và công bằng.

Proof of Reserves là gì?
Proof of Reserves là gì?

Quá trình kiểm toán của hệ thống Proof of Reserves là gì sẽ được bật mí, đó chính là bên thứ ba sẽ thực hiện quá trình này. Họ truy cập vào địa chỉ đại diện cho tổng số tư của khách hàng và đảm bảo nơi lưu trữ tài sản của khách hàng hiện hữu một khoản tài sản tương đương với với tổng tài sản mà khách hàng đã lưu trữ. Đây là yếu tố đảm bảo cho mục đích thanh khoản của tất cả các lần rút tiền của khách hàng.

Cùng với sự phát triển và áp dụng công nghệ blockchain vào trong thị trường mã hóa thì quá trình thực hiện PoR đã có thể kiểm tra được trên on-chian (chuỗi khối) và ai xác minh cũng được. Nhằm bảo bảo được tính minh bạch và tin cậy của ngành tiền điện tử. Bởi trên thực tế thì sàn giao dịch hoặc bất cứ một tổ chức lưu ký nào cũng áp dụng on-chain trong báo cáo tài chính. Bên thứ ba sẽ dễ dàng xác minh dữ liệu của tổ chức để biết rõ họ có thực sự nắm giữ số tài sản tương đương với số dư tài khoản của khách hàng không mà vẫn giữ được bí mật danh tính.

Cơ chế hoạt động của Proof of Reserves là gì?

Để tìm hiểu cơ chế hoạt động của Proof of Reserves là gì bạn hãy theo dõi nội dung như bên dưới chúng tôi đề cập:

  • Mô hình Proof of Reserves hoạt động theo cơ chế sử dụng cấu trúc dữ liệu an toàn có tên là “Merkle tree” để tổng hợp số dư tài khoản khách hàng lại không lộ thông tin tài khoản.
  • Dữ liệu tổng hợp được lưu trữ tại Merkle Root, cơ chế này hoạt động giống với mật khẩu vân tay, từ đó chống tình trạng giả mạo để bên kiểm toán dùng điều này xác minh thông tin số dư của tài khoản. Cơ chế Merkle Tree giúp nền tảng công nghệ blockchain giữ vững an toàn và hành vi giả mạo hoặc hack tài liệu không xảy ra.
  • Merkle Tree được biết đến như một cấu trúc dữ liệu sử dụng trong khoa học máy tính. Đối với hệ thống blockchain thì cấu trúc này sẽ mã hóa các dữ liệu trong blockchain. Từ đó tăng hiệu quả, độ kiểm chứng an toàn và giảm thiểu độ khó khăn trong quá trình truy vấn dữ liệu blockchain.

Tầm ảnh hưởng của Proof of Reserves với thị trường là gì?

Đối với người dùng và sàn giao dịch thì Proof of Reserves có những ảnh hưởng riêng biệt không giống nhau:

Tầm ảnh hưởng của Proof of Reserves
Tầm ảnh hưởng của Proof of Reserves

Đối với người dùng

Tầm quan trọng đối với các khách hàng của Proof of Reserves là gì? Chính là họ có thể tự mình kiểm tra cũng như xác minh tài sản mà công ty nắm giữ. Điều này là yếu tố quan trọng giúp cho người dùng có thể tự mình kiểm tra dòng tiền của các hoạt động trong tổ chức. Từ đó có cho mình một cái nhìn toàn diện và khách quan về vấn đề.

Không những vậy, Proof of Reserves còn ảnh hưởng đến việc xem xét dòng tiền cùng phương thức hoạt động sàn giao dịch. Từ đó người dùng có thể đưa ra đánh giá liên quan đến mức độ tin cậy của sàn giao dịch. Rồi tiến hành đưa ra quyết định có tin tưởng để trải nghiệm các sản phẩm mà bên cung cấp dịch vụ cung cấp hay không.

Đối với sàn giao dịch

Đối với sàn giao dịch thì vai trò của Proof of Reserves là gì? Chính là phương tiện để tạo dựng và duy trì lòng tin của nhiều người. Bởi sự kiện sàn FTX sụp đổ là một trong những dư chấn lớn khiến cho khách hàng có niềm tin với tiền điện tử trở nên hoang mang khi FTX vào thời điểm sụp đổ là sàn giao dịch lớn thứ hai về tiền điện tử trên thị trường.

Đó là lý do vì sao mà các sàn lớn đã có những hành động tạo dựng niềm tin cho khách hàng. CEO Binance kêu gọi các sàn giao dịch hợp tác với mình cung cấp bằng chứng cho thấy tiền gửi của khách hàng minh bạch và an toàn. Proof of Reserves đóng vai trò như một hình thức sao kê để mọi thứ minh bạch và đánh vào lòng tin của khách hàng đầu tư vào tiền điện tử.

Cơ hội và thách thức của Proof of Reserves là gì?

Cùng tìm hiểu về cơ hội và thách thức của Proof of Reserves là gì trong nội dung chi tiết bên dưới:

Cơ hội và thách thức của Proof of Reserves
Cơ hội và thách thức của Proof of Reserves

Cơ hội của Proof of Reserves

Tạo ra sự minh bạch trong quá trình quản lý dòng tiền của khách hàng thông qua công khai bảng tài chính cân đối kế toán của công ty nắm giữ tài sản tiền điện tử.

Kiểm toán của bên trung gian giúp cho người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng công ty tiền điện tử. Khi mà các hoạt động của công ty đều được sự giám sát của một bên có thẩm quyền khác.

Thách thức của Proof of Reserves

Proof of Reserves có thể đảm bảo công ty trong thị trường tiền điện tử vận dụng tài sản sẵn có để trang trải các khoản nợ. Dẫu vậy thì đó là lần snapshot suy nhất để thực hiện bản kế toán về số dư dựa theo thời gian thực.

Proof of Reserves chỉ hiển thị phần tài sản on-chain người giám sát và không thể theo dõi được nguồn gốc chính xác của các loại tài sản. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ không thực sự biết chắc là phần tài sản của mình có được dùng với mục đích kiểm toán hay là không.

Nói tóm lại về Proof of Reserves là gì, chính là công cụ này chỉ nói lên khả năng thanh toán của công ty ngành crypto theo dữ liệu on-chain. Dẫu vậy thì vẫn còn rất nhiều yếu tố có thể khiến cho việc kiểm tra bị qua mặt: khoản nợ off-chain hoặc thông đồng với nhóm kiểm toán của bên thứ ba chẳng hạn.

Kết luận

Việc sử dụng các dữ liệu on-chain cho mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động giao dịch của sàn hay hoạt động giao dịch của các công ty lưu ký bằng việc sử dụng Proof of Reserves còn nhiều điểm hạn chế. Dẫu vậy thì với những thành tựu đã đạt được trong vấn đề chứng minh sự công bằng và minh bạch trong việc sử dụng vốn của công ty để lưu ký trong thị trường crypto thực sự đã tạo được những niềm tin nhất định đối với người tiêu dùng trên thị trường tiền điện tử. Vậy nên có thể khẳng định tương lai về Proof of Reserves là gì? Chính là công cụ này trở thành một tiêu chí quan trọng trong việc người dùng quyết định có đầu tư vào sàn giao dịch hoặc đồng tiền điện tử bất kỳ nào không.

Thông tin: chuyengiatienao.com