Margin call là gì? Khi nào bạn bị Margin call

Khi các nhà đầu tư tham gia ký quỹ Margin. Điều mà hầu hết các nhà đầu tư này sẽ được thông qua chính là thuật ngữ Margin call hay còn gọi là cuộc gọi ký quỹ. Nhưng cũng sẽ có nhiều người chưa nghe và cũng chưa biết đến nó bao giờ. Vậy bài viết hôm nay chuyengiatienao sẽ làm rõ cho bạn về Margin call là gì và nó mang ý nghĩa như thế nào trong chứng khoán.

Margin call là gì?

Ký quỹ theo nghĩa đen có nghĩa là tiền đặt cọc. Nhưng trong chứng khoán thì nó lại được biết đến là công cụ đòn bẩy tài chính. Hoặc hiểu theo một cách khác nó chính là tỷ lệ vay của một công ty chứng khoán. Và nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay để mua cổ phiếu và mua lại những cổ phiếu đó như một tài sản có giá trị thấp.

Do đó, margin call được coi là nguồn thông báo của các doanh nghiệp chứng khoán đến với các nhà đầu tư vay tiền. Mục đích chính là sử dụng để mua chứng khoán. Trong thời khắc này thì chứng khoán của nhà đầu tư cũng đã rơi vào thế dưới mức an toàn. Mục đích của cuộc gọi ký quỹ là yêu cầu nhà đầu tư trả thêm tiền để tỷ lệ nợ ký quỹ đạt mức an toàn hoặc có thể sử dụng bán chứng khoán.

Trong chứng khoán margin call được tính như thế nào?

Mỗi công ty môi giới có những hạn chế cụ thể về các tỷ lệ call margin khác nhau. Tìm hiểu cách tính toán và giải quyết lợi nhuận cuộc gọi khi chúng xảy ra.

Trước tiên, bạn cần sử dụng công thức sau để xác định giá trị cụ thể ảnh hưởng đến biên cuộc gọi.

Cách tính margin call trong chứng khoán
Cách tính margin call trong chứng khoán

Gọi A là giá trị cổ phiếu hiện tại và B là số tiền đã vay. Khi thị trường đi xuống, A đi xuống và tỷ suất lợi nhuận giảm xuống. Tỉ số này được tính bằng thương của A chia cho B. Gọi C là tỷ lệ ký quỹ cuộc gọi của công ty đầu tư. Tỷ lệ A / B < Z, sẽ giải quyết thông qua hai trường hợp sau:

  • Nộp tiền bổ sung: A sẽ cộng với số tiền nạp thêm sau đó đem chia cho B cộng tiền nạp thêm và giá trị này sẽ lớn hơn C.
  • Bán cổ phiếu: A cộng với số lượng của cổ phiếu và nhân với giá. Sau đó đem chia cho Y và giá trị lớn hơn Z.

Thời điểm xảy ra margin call trong chứng khoán

Và câu hỏi đặt ra đó là “khi nào bị call margin”. Khi nhà đầu tư giao dịch ký quỹ với các công ty đầu tư, họ phải chịu rủi ro giao dịch ký quỹ. Rủi ro về margin call trong chứng khoán có thể được xác định như sau:

  • Giá cổ phiếu có thể  bị thay đổi nếu như thị trường biến động. Nhưng lúc này bạn phải mua những chứng khoán không có khả năng phát triển. Tổ chức phát hành hoạt động kém hiệu quả, làm giảm lợi nhuận cổ đông và cổ tức, tạo ra rủi ro lãi suất ….Từ đó hình thành tình trạng giảm mạnh cổ phiếu.
  • Giá trị cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng nếu thị trường đi xuống. Các nhà đầu tư sẽ bị giữ chân nếu xảy ra tỷ lệ ký quỹ. Điều này xuất hiện khi nền thị trường chung đang đi xuống.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã nhận được câu trả lời về margin là gì và cách kiểm tra xem ký quỹ cuộc gọi còn hàng hay không. Có thể bất cứ lúc nào rủi ro cũng có thể xảy ra và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng margin trong quá trình đầu tư. Đáng chú ý là những trader mới vào. Thay vào đó bạn có thể tham khảo một giải pháp an toàn và hiệu quả hơn: quỹ mở do VinaCapital quản lý.

>>Xem thêm:

Cách phòng tránh margin call

Cách phòng tránh margin call trong chứng khoán
Cách phòng tránh margin call trong chứng khoán

Khi giao dịch trên đòn bẩy, mỗi vị thế mở các nhà giao dịch bắt buộc phải biết cách tính toán số tiền ký quỹ cần thiết. Và margin call mà các nhà giao dịch cố gắng tránh. Có một số cách để tránh các cuộc gọi ký quỹ, tôi hy vọng chúng có thể giúp bạn:

Tránh chọn đòn bẩy cao

Nếu bạn chọn quá nhiều đòn bẩy, vốn chủ sở hữu và mức ký quỹ của bạn sẽ rơi vào tình trạng giảm rất nhanh. Sớm muộn gì bạn cũng nhận được các lệnh gọi ký quỹ. Do đó,khoảng 1:50 đến 1:100 là tỷ lệ mức đòn bẩy hợp lý mà các nhà giao dịch sử dụng.

Giảm khối lượng giao dịch

Nhà đầu tư cần xác định rõ ràng tỷ lệ vốn mình có thể bị mất khi mở giao dịch. Nếu bạn mở và thua một lệnh lớn hoặc một số lượng lớn lệnh nhỏ, tiền ký quỹ của bạn sẽ tiếp tục tăng và vốn chủ sở hữu của bạn sẽ giảm nhanh chóng. Đây là lý do tại sao tài khoản của bạn được gọi là ký quỹ.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch phụ thuộc vào việc bạn là nhà đầu tư mạo hiểm hay nhà đầu tư an toàn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng lợi nhuận cao luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên lựa chọn phương pháp giao dịch khôn ngoan cho riêng mình hơn là giao dịch theo trực giác. Điều này khiến lượng giao dịch tăng ngoài tầm kiểm soát.

Kết luận

Qua đó chuyengiatienao khuyên bạn rằng trước khi bạn muốn đầu tư vào thị trường nào đi nữa. Thì bạn cần đặt vấn đề của luật chơi lên trên đầu. Vì thế hiểu biết về call margin là gì cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều vào việc thành công hay thất bại trong đầu tư. Và lưu ý cân nhắc thật nhiều đừng để nguồn tài khoản của bạn bị margin call.

>Xem thêm về: FireAnt là gì? Hướng dẫn cách sử dụng FireAnt

Bài viết chia sẻ từ: Chuyengiatienao.com