Thông tin về thị trường chứng khoán mới nhất năm 2022

Trong những năm gần đây thì thị trường chứng khoán (TTCK) có nhiều biến đổi mạnh mẽ. Đặc biệt là sự bùng nổ trong hai năm vừa qua là 2021 và 2022. Thì trong giai đoạn này đã có nhiều diễn biến cực kỳ phức tạp và tạo nên những khó khăn nhất định. Vậy hãy cùng chuyengiatienao điểm qua những thông tin về thị trường này qua bài viết dưới đây nhé:

Thị trường chứng khoán là gì?

Như chúng ta hiểu thì thị trường nó chính là nơi để giao lưu trao đổi buôn bán. Và TTCK thì nó cũng tương tự như vậy, nó còn được gọi là sàn chứng khoán. Tại đây nó sẽ được phát hành ra những giao dịch buôn, bán hoặc là trao đổi về các sản phẩm như cổ phiếu chứng khoán. Quá trình này sẽ được thực hiện trên sở giao dịch chứng khoán hoặc bạn có thể thông qua các công ty môi giới chứng khoán.

TTCK này sẽ được phân thành hai loại thị trường đó là sơ cấp và thứ cấp.

  • Thị trường sơ cấp chính là nơi tiên phong phát hành cổ phiếu để thu hút nguồn vốn đầu tư. Và chính điều này sẽ giúp họ có thể huy động được số vốn trên TTCK. Và những tổ chức lớn hoặc là những quỹ đầu tư là những khách hàng tiềm năng lớn nhất trên thị trường sơ cấp.
  • Thị trường thứ cấp thì các cổ phiếu sẽ được mua hoặc bán lại sau quá trình phát hành sơ cấp. Tức là những người mua cổ phiếu trên thị trường sơ cấp và từ đó tiến hành thực hiện mua bán với các nhà đầu tư khác trên thị trường. Và điều này cũng chính là việc thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa phe mua và bán chứ nó không sinh ra tiền. Thị trường này chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân tham gia để thực hiện giao dịch chứng khoán.

Thông tin về thị trường chứng khoán 2022

Gần đây nhất là vào ngày 29 tháng 6 năm 2022. Đã có một buổi ” Tọa đàm Đầu Tư Tài Chính 2022″ dưới sự tổ chức của ” Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp”. Chủ đề được đề cập trong buổi tọa đàm này là: ” Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán“.

Thông tin về TTCK Việt Nam

Thông tin về thị trường chứng khoán Việt Nam
Thông tin về thị trường chứng khoán Việt Nam

Vào đầu năm 2022 đã có một sự tăng trưởng mạnh. Và ngay tại thị trường chứng khoán Việt Nam có sự giảm điểm tương đối mạnh. Cũng trong giai đoạn này đã xảy ra sự giảm liên tục về tính thanh khoản. Vào tháng 5 năm 2022 tính thanh khoản chỉ nằm ở mức bình quân 17.773 tỷ đồng trên một phiên. Điều này so với tháng 4 thì đã giảm sụt đi 32% và cũng đang dần có tín hiệu được khôi phục.

Những dự báo về sự phát triển của TTCK Việt Nam nó cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào TTCK thế giới. Nhất là căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Dẫn đến sự nghiêm ngặt về chính sách phong tỏa nhằm vào mục đích để đối phó với đại dịch corona của Trung Quốc. Và những động thái về việc chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa bị thắt chặt. Điều này rất có khả năng sẽ dấy lên sự khủng hoảng về nền kinh tế. Kinh tế thế giới cũng đang nằm trong dự báo sẽ tăng rất chậm. Cụ thể là:

  • IMF đưa ra dự báo chỉ tăng trưởng 3.6% vào năm 2022
  • WB thì đưa ra dự báo tăng trưởng ở mức 2.9%

Đối với Việt Nam, trong bối cảnh thế giới hiện nay và sự gia tăng của lạm phát. Các trader đang dẫn chuyển qua thận trọng hơn về tâm lý đầu tư. Và áp lực bán đang dần được tạo ra cho nhà đầu tư trên TTCK.

Thông tin về TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ được hình vào ngày 17 tháng 5 năm 1792. Và được ra đời vào thời điểm các nhà môi giới thực hiện nhóm họp. Nhằm để đưa ra các thảo luận chung tại gốc của cây ngô đồng trên số 68 của phố Wall. Vào năm 1800 với sự ra đời của sàn giao dịch NYSE. Đây cũng chính là sở giao dịch chứng khoán lớn nhất của Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang dần bị lao dốc
Thị trường chứng khoán Mỹ đang dần bị lao dốc

Gần đây nhất thì thị trường chứng khoán Mỹ đã bị giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 30 tháng 6 năm 2022. Dẫn đến một điều tồi tệ đã xuất hiện kể từ 5 thập kỷ trở lại đây là chỉ số S&P 500 đã  khép lại.

Thời điểm đóng cửa, tại Mỹ thị trường chứng khoán lao dốc mạnh. Chỉ số Dow Jones giảm mạnh gần 254 điểm. Điều này tương đương với 0.8% và chỉ còn lại 30.775,43 điểm. Và chỉ số S&P 500 cũng đã giảm đến gần 0.9% và chỉ còn lại 3.785 điểm. Và chỉ số Nasdaq mất hơn 1.3% và mức điểm chỉ còn lại 11.029 điểm.

Thông tin về thị trường chứng khoán thế giới

Tại thị trường của Châu Á thì có chỉ số Nikkei của Nhật. Chỉ số này đã và đang tăng lên một mức cực kỳ cao trong 2 tháng. Lý do ở đây là do đồng Yen yếu hơn so với đồng USD. Tuy nhiên tại thị trường Mỹ thì thị trường chứng khoán đang lao dốc rất mạnh. Và đi cùng với một hy vọng của nước này đó chính là việc cải tiến lại việc quảng bá du lịch trong nước.

Trong phiên giao dịch vào ngày 6/6 thì thị trường chứng khoán thế giới đang dần có những diễn biến “trái chiều”. Việc chứng khoán Mỹ lao dốc là do các số liệu về việc làm của Mỹ đang được dự đoán sẽ tăng cao. Và những củng cố về sự đồn đoán về khả năng của ngân hàng dự trữ liên bang sẽ nâng lãi suất vào những tháng tới đây. Bên cạnh đó thì chính quyền Trung quốc cũng đang có chính sách nới lỏng việc phòng dịch Covid-19.

Chốt tại phiên thì chỉ số Nikkei-225 tại Nhật Bản. Chỉ số này cũng đã và đang tăng lên 0.56% và mức điểm cũng đã lên đạt 27.915,89 điểm. Đây được xem là mức cao nhất bắt đầu tính từ ngày 30-3-2022 vừa qua.

Mặc khác thì còn có chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải. Chỉ số này cũng đang dần tăng lên 1.28% và mức điểm cũng được tăng lên 3.236,37 điểm. Ngoài ra còn có chỉ số Hang Seng tại Hong Kong. Chỉ số này cũng đang dần được tăng lên đến 1.5% và mức điểm cũng được tăng cao lên đến 21.653,90 điểm.

Bảng thị trường chứng khoán hôm nay

Hình ảnh dưới đây là những thông tin về bảng thị trường chứng khoán hôm nay được cập nhật mới nhất ngày 7-5-2022:

Bảng thị trường chứng khoán hôm nay được cập nhật mới nhất ngày 7-5-2022
Bảng TTCK hôm nay được cập nhật mới nhất ngày 7-5-2022

Theo thông tin được cập nhật từ Uỷ ban chứng khoán nhà nước. Một trong những mục tiêu mà thị trường Việt Nam đang hướng đến đó là việc “nâng tầm thị trường chứng khoán“. Và điều này cũng đã được đưa vào đề án được đề xuất ” Cơ cấu lại thị trường chứng khoán đến năm 2020 và đang định hướng đến năm 2025″. Ngoài ra còn có dự thảo về việc phát triển các chiến lược của TTCK đến năm 2030. Và trước 2025 Việt Nam đặt mục tiêu nâng tầm từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Kết luận

Như vậy thì bài viết vừa rồi chuyengiatienao đã cung cấp đến nhà đầu tư những kiến thức được cập nhật về thị trường chứng khoán mới nhất hiện nay. Những biến động của TTCK Việt Nam, Mỹ cũng như thế giới mà nhà đầu tư cần phải nắm bắt để có thể hiểu được tình hình hiện tại của thị trường chứng khoán. Và từ đó cũng sẽ đem lại kết quả tốt hơn trong việc đầu tư của mình. Việc cập nhật tin tức thường xuyên về thị trường cũng là điều mà các nhà đầu tư nên làm.

>>Xem thêm: Margin call là gì? Cách phòng tránh Margin call trong chứng khoán

Thông tin được chia sẽ bởi: Chuyengiatienao.com