Trái phiếu chính phủ là gì? Và những quy định cụ thể cần biết

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu do các chính phủ phát hành. Việc phát hành trái phiếu chính phủ là một phương tiện (khoản vay của chính phủ) để một quốc gia huy động vốn. Do đó, trái phiếu thừa nhận nghĩa vụ của chính phủ trong việc trả nợ và lãi của các trái chủ. Vậy thì hôm nay chuyengiatienao sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất về trái phiếu chính phủ la gì? Và tổng quan những quy định chính cống của trái phiếu chính phủ.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu do các chính phủ phát hành. Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do chính phủ phát hành để bù đắp thâm hụt ngân sách của chính phủ, tài trợ cho các tổ chức từ thiện công cộng ở trung ương và địa phương, hoặc như một công cụ kiểm soát tiền tệ.

Việc phát hành trái phiếu chính phủ là một phương tiện (khoản vay của chính phủ) để một quốc gia huy động vốn. Do đó, trái phiếu thừa nhận nghĩa vụ của chính phủ trong việc trả nợ và lãi của các trái chủ. Ban đầu, hình thức phổ biến của trái phiếu chính phủ là hình thức giấy, sau đó là hình thức nhật ký.

Trái phiếu chính phủ gồm  hai loại chính đó là:

 • Trái phiếu kho bạc: Đây chính là loại trái phiếu chính phủ do được phát hành thông qua kho bạc của nhà nước.
 • Trái phiếu đầu tư: Là loại trái phiếu chính phủ được phát hành theo phương thức đấu giá thông qua sở giao dịch chứng khoán tập trung, một tổ chức bảo lãnh phát hành hoặc một tổ chức bảo lãnh phát hành. Trái phiếu Chính phủ được phát hành và thanh toán bằng Đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ. Người sở hữu trái phiếu có các quyền cơ bản. Chính phủ bảo lãnh thanh toán trái phiếu chính phủ (gốc và lãi) khi đến hạn. Ghi chú có thể được bán, tặng, tặng, để lại di sản hoặc dùng để cầm cố. Cá nhân được miễn thuế thu nhập đối với thu nhập từ trái phiếu.

Những phương thức phát hành trái phiếu chính phủ là gì?

Những phương thức phát hành trái phiếu chính phủ
Những phương thức phát hành trái phiếu chính phủ

Để phát hành trái phiếu chính phủ chúng ta cần  tuân thủ theo các quy định sau đây:

 • Đấu thầu phát hành trái phiếu
 •  Bảo lãnh phát hành trái phiếu
 • Các tổ chức phát hành trái phiếu Việt Nam. Đầu tư vào trái phiếu chính phủ phải dưới hình thức đầu tư gián tiếp vào quỹ tương hỗ.
 • Quỹ này là quỹ trái phiếu: chỉ mua trái phiếu và có một tỷ lệ nhất định đối với từng loại trái phiếu trong các lĩnh vực khác nhau (một số% trong bất động sản, một số% trong ngân hàng …).

Quyền lợi và rủi ro của trái phiếu chính phủ là gì?

Sau khi đã biết được khái niệm thì quyền lợi và những rủi ro khi mua trái phiếu chính phủ la gì?

Về quyền lợi:

 • Trái phiếu chính phủ là loại tài sản an toàn. Khả năng nhận vốn của khách hàng là tuyệt đối. Khách hàng được hưởng lãi trong thời gian nắm giữ nên có thu nhập ổn định.
 • Ngoài trái phiếu thông thường, khách hàng còn có cơ hội sinh lãi vượt giá trị ban đầu khi giá trái phiếu biến động.
 • Sử dụng vốn linh hoạt: Nếu muốn, khách hàng có thể mua lại toàn bộ vốn của mình. Và cho vay làm tài sản đảm bảo cho ngân hàng. Và các tổ chức tài chính khác hoặc bán lại trên thị trường thứ cấp.
 • Rủi ro của nhà phát hành: Rủi ro của nhà phát hành là cực kỳ thấp. Vì đây là trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu được chính phủ bảo lãnh.
 • Dòng tiền được xác định rõ ràng: Bởi vì trái phiếu về bản chất là các khoản cho vay trả lãi theo mệnh giá và lãi suất theo khoảng thời gian ấn định. Khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng danh mục đầu tư của mình khi dòng tiền xuất hiện. Giờ đã được xác định rõ.
 • Trái phiếu mà khách hàng thường xuyên nhận được từ tổ chức phát hành được miễn thuế thu nhập.

Về rủi ro:

 • Lãi suất thị trường trái phiếu có thể dao động nhiều hơn lãi suất tại thời điểm đầu tư. Và khoản đầu tư của khách hàng có thể giảm nếu bán.
 • Trái phiếu Chính phủ có rủi ro thấp, nhưng cũng có khả năng người phát hành không trả được nợ.

Những ưu nhược điểm của trái phiếu chính phủ

Những ưu nhược điểm của trái phiếu chính phủ
Những ưu nhược điểm của trái phiếu chính phủ

Dưới đây chuyên gia tiền ảo sẽ cung cấp đến bạn đọc những ưu nhược điểm của trái phiếu chính phủ la gì?

Về ưu điểm

Mức độ tin cậy: Giống như bất kỳ công ty phát hành trái phiếu nào. Nhà đầu tư cần tự giáo dục về vấn đề này, khả năng thanh toán của nó. Để đảm bảo an toàn trong việc tạo ra lợi nhuận. Nhưng trong trường hợp trái phiếu chính phủ. Nhà đầu tư được bảo đảm bằng uy tín của nhà nước, đặc biệt là ngân sách nhà nước. Các nhà đầu tư vì thế tự tin hơn nhiều so với các tổ chức phát hành khác.

Thông tin thu thập: Thông tin về trái phiếu chính phủ được cập nhật liên tục và hàng ngày trên trang web của sàn giao dịch. Nếu có các công ty phát hành trái phiếu khác, nhà đầu tư nên chọn nguồn của họ. Đối với trái phiếu chính phủ, thông tin này được công khai.

Nhà đầu tư có chọn lọc – Nhà tạo lập thị trường: Không thể mua trái phiếu chính phủ bởi bất kỳ công ty nào. Khi mua trái phiếu chính phủ. Các nhà đầu tư đấu thầu hoặc phát hành trực tiếp cho các ngân hàng quốc doanh. Điều này có nghĩa là tổ chức phát hành sử dụng hình thức này để lựa chọn các nhà đầu tư đủ điều kiện thực hiện giao dịch tiếp theo của họ.

Về nhược điểm

Lãi suất: Trái phiếu chính phủ được cho là có lãi suất thấp hơn các công ty phát hành trái phiếu khác. Vì mục tiêu của nhà đầu tư là kiếm được số tiền mà họ có. Nên lãi suất thấp hơn so với các tổ chức phát hành khác và mô hình phổ biến đã tạo ra bất lợi cho trái phiếu chính phủ.

Quy trình: Quy trình đầu tư vào trái phiếu chính phủ không hề dễ dàng. Bạn phải đảm bảo rằng không phải tất cả các nhà đầu tư đều có thể mua trái phiếu thông qua quy trình mà pháp luật yêu cầu.

Tổng kết

Như vậy thì bài viết của chúng tôi đã trả lời cho bạn đọc về câu hỏi trái phiếu chính phủ la gì? Cách thức phát hành, cũng như những quyền lợi rủi ro mà nó sở hữu. Qua đó chuyengiatienao cũng cung cấp đến bạn những ưu nhược điểm để có thể nắm rõ hơn về nó. Nếu muốn đầu tư trái phiếu chính phủ. Hãy tìm hiểu cách mua trái phiếu chính phủ kỹ hơn để có thể sử dụng nó một cách tốt nhất nhé.

>Xem thêm:

 • Đồng Yên Nhật rớt giá, vật giá người nhật như thế nào?
 • Đầu tư kiếm lời trên túi thần tài momo

Tổng hợp: Chuyengiatienao.com