Hệ sinh thái DeFi mở ra cơ hội nào trên thị trường tiền điện tử?

Hệ sinh thái DeFi tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong thế giới tài chính hiện tại, đặc biệt có ý nghĩa trong thị trường tiền điện tử. Bởi hệ sinh thái này mở ra các cơ hội giao dịch trên thị trường tài chính phi truyền thống bằng hệ thống tài chính phi tập trung hoạt động trên mạng lưới blockchain.

Cùng tìm hiểu thật kỹ càng về DeFi bắt đầu từ định nghĩa của chúng trước khi đi sâu vào những vấn đề có liên quan mật thiết giữa tài chính và phương thức giao dịch tài chính phi tập trung DeFi.

Khái niệm hệ sinh thái DeFi

Hệ sinh thái DeFi hay hệ sinh thái tài chính phi tập trung (Tên tiếng anh: Decentralized Finance) là một hệ sinh thái dịch vụ tài chính trên sổ cái phân tán. Hệ sinh thái thực hiện giao dịch một cách trực tiếp bằng công nghệ blockchain. Bước trung gian được lược bỏ là điều kiện để các giao dịch tài chính có thể diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Khái niệm hệ sinh thái DeFi
Khái niệm hệ sinh thái DeFi

Hệ sinh thái này đang tập trung mục tiêu chủ hóa tài chính để thay thế thể chế tập trung. Có thể đem đến cho người dùng tất cả các tiện ích: dịch vụ tài chính, cho vay thế chấp và các hợp đồng quan hệ phức tạp trong giao dịch tài sản. Chỉ cần có thiết bị kết nối Internet là bạn đã có thể sử dụng DeFi.

Điểm đặc biệt của DeFi

Một số điều khiến DeFi được nhiều người tìm hiểu có thể điểm đến theo các thông tin bên dưới:

Điểm đặc biệt của DeFi
Điểm đặc biệt của DeFi
 • Tính phi tập trung là tuyệt đối: loại bỏ hoàn toàn sự can thiệp của bên trung gian hoặc cơ quan quản lý. Người dùng có thể giữ quyền kiểm soát tuyệt đối với tài sản mà họ nắm giữ trong ví điện tử.
 • Tính minh bạch không điểm chê: các giao dịch đều được ghi chép lẫn lưu trữ trực tiếp trên blockchain.
 • Chi phí giao dịch thấp: Những chi phí liên quan đến xử lý thông tin và giao dịch giảm thiểu đáng kể.
 • Tính toàn cầu của DeFi: Hệ sinh thái DeFi không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý hay thời gian nào. Chỉ cần bạn có Internet kết nối với thiết bị là đều có thể thực hiện các thao tác và giao dịch.

Nói một cách tóm gọn thì DeFi tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung bên cạnh việc mở ra nhiều cơ hội mới dành cho người dùng trong hệ thống của mình.

Cách thức hoạt động của hệ sinh thái DeFi

Cách thức hoạt động chi tiết của DeFi bao gồm:

Cách thức hoạt động
Cách thức hoạt động
 • Smart Contracts & Blockchain: Blockchain là một hệ thống phân tán bảo mật cao dùng để thực hiện các hoạt động trao đổi dữ liệu và các giao dịch. Bên cạnh Smart Contracts là một mã máy tính chạy trực tiếp trên Blockchain cho phép thực hiện các tự động hóa với các giao dịch đặt trước.
 • Cho vay & cho vay ngang hàng: Đây là những yếu tố chính của DeFi. Khi mà người dùng có thể sử dụng tiền mã hóa cho mục đích vay mượn giống như chức năng của tiền pháp định. Bạn cũng sẽ nhận được phần lãi suất tương ứng khi cho vay và người vay cũng cần có tài sản kỹ thuật số tương đương đảm bảo khả năng trả.
 • Giao dịch ngang hàng: Thực hiện các giao dịch trực tiếp giữa người dùng với người dùng.
 • Tiết kiệm và lãi suất: Giống như tôi đã nói ở phần cho vay thì hệ sinh thái DeFi tạo ra các tính năng vô cùng tiện lợi cho phần tiền điện tử mà bạn nắm giữ để thu về lãi suất thụ động như mong muốn.
 • Sản phẩm phái sinh: Người dùng được phép đặt cược tài sản dựa vào phân tích đưa ra nhận định về giá trị của chúng trong tương lai.
 • Không cần xác minh tài khoản: Đây cũng chính là một trong những cơ chế đơn giản, tiện lợi khi sử dụng DeFi.

Những khó khăn cần đối mặt khi sử dụng DeFi

Những khó khăn có thể gặp phải
Những khó khăn có thể gặp phải

Bên cạnh những điều tuyệt vời mà hệ sinh thái DeFi mang lại cho người dùng thì bạn cũng cần nắm bắt những hạn chế và các rủi ro có thể xảy đến khi sử dụng hệ sinh thái này. Từ đó có một tâm thế và kiến thức nhất định để không xảy ra các sai lầm trong quá trình cài đặt và sử dụng:

 • Khả năng mở rộng bị hạn chế: Trong thời gian cao điểm về số lượng giao dịch thì quá trình xác nhận sẽ lâu hơn và phí cũng sẽ cao hơn một chút so với các thời điểm giao dịch thông thường.
 • Vấn đề Smart Contract: Không có bất cứ một đảm bảo chắc chắn nào cho vấn đề bảo mật an toàn tuyệt đối cho các Smart Contract. Bởi các hợp đồng thông minh này hoàn toàn có thể bị tấn công qua các lỗ hổng lập trình.
 • Mức thế chấp vay coin khá cao: Giá trị tài sản thế chấp yêu cầu phải cao hơn hạn mức cần vay.
 • Vấn đề giải quyết tranh chấp: Là một môi trường giao dịch mở, không bị can thiệp bởi bất cứ bên thứ ba nào nên khi xảy ra các tranh chấp thì sẽ rất khó đảm bảo là bạn sẽ được giải quyết một cách thỏa đáng hay không.

Nói một cách tóm gọn thì hệ sinh thái DeFi cũng gặp các vấn đề liên quan đến tính đa dạng, tính thanh khoản, những nội dung của hợp đồng thông minh, tranh chấp giao dịch,..Vậy nên hãy lựa chọn cho mình một dự án đáng tin cậy trước khi sử dụng DeFi như một cầu nối tiện lợi và an toàn.

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Mainnet là gì?

Kết luận

Nói không ngoa khi hệ sinh thái DeFi được ví như một cuộc cách mạng của lĩnh vực tài chính. Từ đó có thể thúc đẩy một cách mạnh mẽ và quyết liệt những dịch vụ tài chính phi truyền thống thay thế cho các dịch vụ tài chính truyền thống đó giờ. Tuy nhiên những thách thức trong an ninh vẫn không thể bị phủ nhận, hãy tìm hiểu một cách kỹ lưỡng và thông minh trước khi bạn thực hiện bất cứ một giao dịch nào trong hệ sinh thái này.

Thông tin: chuyengiatienao.com