Kiều hối là gì? Cách chuyển kiều hối như thế nào?

Kiều hối là một cụm từ thường xuyên được xuất hiện trên các chương trình thời sự hoặc những thông tin liên quan đến lĩnh vực tài chính. Đây là một cụm từ đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của một đất nước; trong đó đặc biệt nhất chính là Việt Nam. Vậy thì kiều hối là gì và cách chuyển tiền kiều hối như thế nào sẽ nằm trọn vẹn trong bài viết dưới đây nhé:

Khái quát về kiều hối là gì?

Kiều hối là tổng các nguồn tiền tệ được gửi về. Những nguồn tiền này do chính những con người có nguồn gốc ở một quốc gia nhưng sinh sống ở nước ngoài. Kiều hối sẽ bao gồm các loại tài sản như: Tiền, những tờ giấy có giá và có cả đơn vị ngoại tệ trên đó và có cả vàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ví dụ cụ thể như sau:

Bạn đang ở Việt Nam và người thân của bạn đang sinh sống và tự chủ tại nước ngoài. Hằng năm thì bạn sẽ nhận được 500USD do người này gửi về. Vậy thì số 500USD này sẽ được gọi là kiều hối.

Ngoại tệ được cung cấp ổn định nhất cũng chính là dựa vào số ngoại tệ được nhận này. Và khi kiều hối được gửi về sẽ không phải đóng thuế và bị gia hạn số lượng nữa.

Ý nghĩa kiều hối mang lại là gì?

Kiều hối thuộc diện thu nhập quốc dân cho người dân Việt Nam. Đây cũng chính là nguồn năng lực của nền kinh tế Việt Nam đang phát triển như hiện nay. Ngày xưa việc nhận tiền kiều hối đa số sẽ được sử dụng cho cá nhân. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì kiều hối còn được sử dụng trong việc đầu tư giao dịch chứng khoán hoặc bất động sản. Một số trường hợp sẽ dùng trong việc thành lập công ty cũng có người sẽ đầu tư vào sản xuất và dịch vụ gia tăng đáng kể.

Kiều hối đóng vài trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia
Kiều hối đóng vài trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia

Vai trò kiều hối mang lại chính là:

  • Người được nhận khoản ngoại tệ này sẽ được nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện thu nhập.
  • Bù trừ khoản hụt cán cân thương mại và thanh toán.
  • Cải thiện số lượng ngoại hối dự trữ quốc gia.
  • Trấn áp sức ép của tỷ giá hối đoái.
  • Tăng cơ hội việc làm và xoá bỏ sự nghèo nàng cho người dân.

Cách chuyển tiền kiều hối như thế nào

Theo Quyết định số 170/1999 / QĐ-TTg, nhà nước sẽ ưu tiên gửi tiền từ nước ngoài bằng về  bằng các hình thức tổ chức tín dụng được nhà nước chấp thuận, chuyển tiền doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế hoặc chuyển tiền trực tiếp theo người về Việt Nam.

Chuyển ngoại tệ thông qua tổ chức tín dụng

Việc chọn lựa tổ chức tín dụng uy tín cũng rất cần thiết. Và sau đây là những tổ chức tín dụng cho bạn tham khảo như: Western Union, UniTeller, Moneygram. Bởi vì khi chuyển tiền qua các tín dụng này rất nhanh chóng và thủ tục thì lại cực kì đơn giản. Rất thích hợp để sử dụng vì nó chỉ mất vài ngày.

Chuyển tiền ngoại tệ thông qua ngân hàng

Việc này cũng khá đơn giản bởi vì bạn chỉ cần ra bất kì một ngân hàng nào ở nước bạn đang sinh sống. Chọn chuyển tiền về ngân hàng nước nhà. Và điều đáng chú ý là bạn nên sao kê rõ thông tin cá nhân thụ hưởng cụ thể là:

  • Cung cấp thông tin cá nhân như: Tên, STK, tên ngân hàng của người thụ hưởng
  • Cung cấp số CMND hoặc CCCD hoặc những giấy tờ có gắn ảnh của người thụ hưởng nhưng không có số tài khoản.
Chuyển tiền kiều hối thông qua ngân hàng
Chuyển tiền kiều hối thông qua ngân hàng

Tuy nhiên thì vấn đề này đã không còn quá khó khăn. Khi các ngân hàng hiện nay đã thực hiện chiến lược liên kết hợp tác với tổ chức tín dụng. Nhằm mục đích kinh doanh nhận chuyển ngoại tệ. Những ngân hàng lớn đó đáng được nhắc tên đến đó là: Vietcombank, Agribank, BIDV, và một ngân hàng lớn nữa đó là Vietinbank,… .

 Thông qua tổ chức bưu chính quốc tế

Đây được đánh giá là một biện pháp thông dụng nhất nhì. Bởi thủ tục và thời gian được tối ưu một cách nhanh chóng nhất cho người dùng. Tuy nhiên thì cái gì cũng sẽ có cái giá của nó. Bởi vậy nên chi phí ở đây sẽ không hề rẻ một chút nào. Tuỳ vào địa điểm và chính sách thì mức chi phí sẽ dao động từ 4-6 phần trăm.

Cá nhân mang ngoại tệ theo người vào Việt Nam

Đối với những ngoại tệ được trực tiếp người Việt Nam mang về. Khi đến cảng nhập cảnh đều phải làm thủ tục khai báo Hải quan của cửa khẩu thường trực theo quy định nhà nước Việt Nam.

Theo quy định của điều 2 TT 15/2011/ TT-NHNN:

  • Khi nhập cảnh thông qua cửa khẩu quốc tế bằng hộ chiếu và sở hữu từ 5000 đô la đem theo thì phải khai báo với cục Hải quan cửa khẩu.
  • Đối với những cá nhân chỉ sở hữu bằng hoặc dưới 5000 đô la. Và sử dụng dịch vụ gửi ngoại tệ tiền mặt này vào các tổ chức tín dụng có giấy phép hoạt động forex thì cũng phải khai báo cho Hải quan cửa khẩu
  • Hạn mực ngoại tệ không phải thông báo với Hải quan cửa khẩu. Được ứng dụng đối với cá nhân sử dụng ngoại tệ bằng thẻ ngân hàng hoặc sec du lịch, sổ tiết kiệm,… .

Kết luận

Như vậy thì sự phát triển của một quốc gia cũng có một đóng góp nhỏ của kiều hối. Đồng thời người được nhận tiền kiều hối cũng sẽ cải thiện được mức sống. Và chúng tôi cũng mong muốn rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẽ ở trên sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về kiều hối. Ngoài việc nắm vững khái niệm thì chuyengiatien ảo hy vọng bạn cũng sẽ hiểu hơn ở phần vai trò và bên cạnh đó quy định pháp luật cũng rất quan trọng. Bạn nên nhắm những điều này để có thể thực hiên các hoạt động liên quan đến kiều hối hiện nay.

>Xem thêm các bài viết khác:

Bài viết được cung cấp bởi: Chuyengiatienao.com