Bảo hiểm hàng hóa là gì? Phân loại bảo hiểm hàng hóa 2023

Trong hoạt động kinh doanh, vận hành và luân chuyển hàng hóa là việc thường xuyên. Chính vì thế rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà khó có thể tránh khỏi. Thường những rủi ro như: cháy nổ, bão lũ hay va chạm,… nó rất dễ xảy ra trong doanh nghiệp. Chính vì thế đây là một thử thách rất lớn của các doanh nghiệp. Vậy giải pháp được đề ra để khắc phục hậu quả của nó là gì? Và đề xuất cho một giải pháp toàn diện và tối ưu nhất chính là bảo hiểm. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu bảo hiểm hàng hóa là gì nhé:

Khái niệm bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là nghĩa vụ mà công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bên được bảo hiểm. Nếu như những tổn thất hàng hóa của một doanh nghiệp có đóng bảo hiểm thiệt hại do đúng các rủi ro được quy định sẵn trước đó trong hợp đồng thì sẽ được bảo hiểm. Tuy nhiên hàng hóa muốn được bảo hiểm thì hàng hóa phải đóng phí và nguồn phí này được gọi là phí bảo hiểm.

Rủi ro là một điều gì đó mà không một ai có thể dự đoán được trước. Chính vì vậy việc mua bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ được nguồn hàng tổn thất; giảm được chi phí cho hàng hóa hư hỏng do rủi ro gây ra. Những thiệt hại như hư hỏng, hỏa hoạn, do bão lũ hoặc cũng có thể do quá trình vận chuyển có va chạm với một số đồ vật khác. Và điều kiện cần thiết là bảo hiểm phải được mua trước khi xảy ra rủi ro. Cũng có thể là trước khi hàng hóa được vận chuyển đi. Nhưng trên thực tế thì bảo hiểm sẽ không có khả năng ngăn chặn các rủi ro xảy ra. Tuy nhiên thì nó sẽ giảm thiểu tối đa các thiệt hại xảy ra khi có biến cố.

Có nên sử dụng bảo hiểm hàng hóa không?

Việc mua và sử dụng BHHH rất quan trọng. Việc vận hành trong một doanh nghiệp tốt nó sẽ quyết định được các hoạt động kinh doanh của cá nhân hay doanh nghiệp đó. Chính vì thế giải pháp tối ưu nhất vẫn là việc chọn mua bảo hiểm trong mọi hoàn cảnh. Những lý do bạn nên mua bảo hiểm sẽ được chúng tôi cập nhật dưới đây:

Nên mau bảo hiểm hàng hóa không
Mua bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp giảm thiệt hại rủi ro.
 • Trong quá trình hoạt động, chuyện không may xảy ra thì bảo hiểm sẽ chịu phí bồi thường để giảm bớt thiệt hại về nguồn vốn cho doanh nghiệp.
 • Mức phí bồi thường rất lên đến 60-80% hằng năm.
 • Giảm rủi ro sản phẩm bằng cách hạn chế tổn thất bằng cách cải thiện việc kiểm tra và bảo quản, đồng thời kết hợp các biện pháp ngăn ngừa và hạn chế tổn thất.
 • Góp phần tăng thêm thu nhập ngoại tệ cho Nhà nước.
 • Nếu trong trường hợp đang xuất nhập khẩu có xuất hiện các rủi ro dẫn đến thiệt hại. Thì bên được bảo hiểm sẽ nhận được sự trợ giúp pháp lý từ các công ty bảo hiểm khi có tranh chấp với các tàu hoặc đối tượng liên quan.

Các điều kiện để tham gia bảo hiểm

Dưới đây là điều kiện để có thể tham gia vào bảo hiểm:

Đối tượng bảo hiểm

 • Là những tài sản, vật thể hoặc các quyền lợi có thể xảy ra rủi ro
 • Hàng hóa được vận chuyển trên địa bàn Việt Nam và phạm vi toàn thế giới

Phạm vi trong bảo hiểm

 • Bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm kể từ khi hàng hóa được bảo hiểm bắt đầu và kết thúc việc vận chuyển. Kể từ lúc hàng hóa được được dỡ bỏ khỏi phương tiện của chuyến cuối cùng theo lịch trình bảo hiểm.
 • Tất cả các loại đường vận chuyển đều có thể xảy ra rủi ro như đường bộ, sắt, hàng không,… .
 • Xảy ra rủi ro trong khung thời gian lưu kho tạm. Và trong hình trình vận chuyển ở tất cả các nơi trên thế giới.
 • Mở rộng phạm vi cho bảo hiểm giá hàng hóa trong khi di chuyển nội bộ hoặc lưu kho cũng có thể là các rủi ro kết hợp.
 • Những rủi ro sẽ được quy định rõ ràng dựa theo các điều khoản của bảo hiểm

Những thông tin cần cung cấp để mua bảo hiểm hàng hóa

 • Tên người mua bảo hiểm và chủ phương tiện cũng như loại phương tiện và số hiệu đăng kí phương tiện.
 • Những thông tin liên quan đến hàng hóa được vận chuyển. Đây là một trong những yếu tố bắt buộc phải có. Doanh nghiệp phải đảm bảo rằng chi tiết của các lô hàng vận chuyển. Những thông tin gồm: tên sản phẩm, bao bì, ký hiệu mã, trọng lượng cũng như số lượng và trị giá của sản phẩm.
Những thông tin cần cung cấp khi mua bảo hiểm hàng hóa
Những thông tin cần cung cấp khi mua bảo hiểm hàng hóa
 • Đường vận chuyển phải cung cấp rõ ràng. Điểm đi và đến, hoặc điểm cần trung chuyển nếu có. Bên cạnh đó cần phải xác định thời gian đế dự kiến. Đây là nội dung giúp nhà bảo hiểm có thể xác minh được tình hình như thời tiết và khí hậu độ an toàn cũng như tình hình chính trị. Các điều kiện để bảo quản và cũng như độ an toàn của sản phẩm.

Phân loại bảo hiểm hàng hóa

Hai loại hình vận chuyển mà bạn có thể mua bảo hiểm là:

Vận chuyển nội địa

Những hàng hóa có giá trị  và được vận chuyển trên tuyến đường dài trong nước. Thì việc mua bảo hiểm là hoàn toàn hợp lý.

Xuất nhập khẩu

Hàng hóa sẽ được vận chuyển trên phạm vi toàn thế giới bằng nhiều tuyến đường khác nhau như: Đường bộ, hàng không, thủy,… .Chính vì thế bảo hiểm sẽ góp phần giữ vai trò rất quan trọng trong các hoạt động kinh doanh quốc tế.

Những điểm cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Bên cạnh bồi thường những thiệt hại do rủi ro gây ra thì cũng sẽ có những trường hợp sẽ không được bồi thường nên doanh nghiệp cần chú ý:

 • Không đảm bảo được điểm đến của hàng hóa có thể là vượt quá so với quy định bảo hiểm
 • Tổn thất, thiệt hại hoặc chi phí do các khuyết tật cố hữu hoặc bản chất đặc biệt của đối tượng được bảo hiểm.
 • Không đóng đủ khoản phí bảo hiểm trước khi xảy ra rủi ro.
 • Tổn thất, thiệt hại hoặc chi phí trực tiếp do sự chậm trễ, ngay cả khi sự chậm trễ là do rủi ro của người được bảo hiểm.
 • Không đảm bảo được độ an toàn khi tải quá khối lượng, hỗn loạn gây nguy hiểm trong giao thông.

Kết luận

Những kiến thức này chắc có lẽ sẽ rất quan trọng đối với những bạn đang kinh doanh hoặc các doanh nghiệp. Trong kinh doanh thì nên sử dụng bảo hiểm hàng hóa là rất quan trọng. Nó có tác động mạnh đến kết quả kinh doanh rất nhiều. Vậy nên những thông tin chúng tôi cũng cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm.

Và những lưu ý cũng là một phần quan trọng để bạn có thể sử dụng bảo hiểm một cách hiệu quả nhất. Qua bài viết chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết cách bảo vệ hàng hóa của mình và đem lại hiệu quả hơn trong kinh doanh.

>>>Xem thêm các bài viết khác:

Thông tin được chia sẻ từ: Chuyengiatienao.com