Thị trường hàng hóa là gì? Cách thức hoạt động của thị trường này

Như chúng ta thấy hàng hóa hiện đang lưu thông ngoài thị trường được gọi chung là thị trường hàng hóa (TTHH). Nó đóng một vai trò khá quan trọng đối với đời sống vật tư và nền kinh tế của chúng ta.Chính gì vậy hôm nay chuyengiatienao.com sẽ cung cấp cho bạn một lượng thông tin cần thiết về thị trường giao dịch hàng hóa đến các bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Khái niệm về thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa là nơi giao lưu buôn bán các loại hàng hóa thô và sơ. Nghe thị trường hàng hóa khá quen thuộc, tuy nhiên nó chỉ là một thị trường ảo hoặc có thể nói nó là một thị trường vật lý. Theo thống kê thu thập được thì hiện nay có tổng hơn 50 thị trường khác nhau. Chúng cung cấp lên đến 100 mặc hàng chính khác nhau.

Để thuận tiện cho việc buôn bán thì hàng hóa được chia làm 2 loại chính là hàng hóa cứng và hàng hóa mềm.

 • Hàng hóa cứng là những mặt hàng được khai thác từ thiên nhiên như cao su hoặc vàng
 • Hàng hóa mềm là những mặt hàng như lúa gạo, lúa mì, cafe,… .

Phân loại thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, buôn bán hàng hóa; và dựa vào các yếu tố khác nhau thì thị trường cũng được thành nhiều loại khác nhau. Và trong đó thị trường hàng hóa  gồm loại chính thông qua các tính chất khách hàng.

Phân loại thị trường hàng hóa
Phân loại thị trường

Dựa vào hình thái đối tượng để phân loại

TTHH: Là hiện tượng trao đổi dưới hình thực hiện vật thực tế. Bao gồm 2 thị trường chính là thị trường sản xuất và thị trường tiêu dùng

Dịch vụ: Là trạng thái hoạt động cung cấp các sản phẩm không thể hiện dưới hình thức hiện vật mà cung cấp các sản phẩm thông qua nhu cầu phi vật thể của bạn.

Độc quyền: Là thị trường diễn ra khi cả 2 bên cả bán lẩn mua chỉ có 1 người đại diện. Gây ra sự độc quyền cả bên bán lẩn bên mua.

Cạnh tranh hoàn hảo: Mỗi người sở hữu một vị trí nhỏ trong một thị trường với sự kết hợp của một lượng người đông đảo. Gía cả được quyết định dựa vào yếu tố cung cầu trong các giai đoạn. Các doanh nghiệp cần đẩy mạnh thêm hàng hóa để đạt được mục đích lợi nhuận.

Cạnh tranh không hoàn hảo: Là thị trường có sự kết hợp giữa độc quyền và cạnh tranh. Sự cạnh tranh này bị chi phối bởi thương hiệu và lợi thế chi phí.

Dựa vào biểu hiện nhu cầu và khả năng đáp ứng nhu cầu

Thị trường thực tế: Thị trường thực tế được biết đến với cách thức buôn bán trực tiếp với khách hàng dựa trên nhu cầu thiết yếu được các nhà đơn vị kinh doanh cung cấp.

Thị trường tiềm năng: Thị trường này được hiếu đó là khách hàng hoàn toàn có khả năng chi trả cho các nhu cầu thiết yếu của mình. Tuy nhiên lại không được các đơn vị cung cấp để đảm bảo nhu cầu của khách hàng.

Thị trường lý thuyết: Là tổng hợp tất cả các khách hàng bao gồm khách hàng tiềm năng; khách hàng trực tiếp sẵn có và có cả cư dân. Có khả năng thu hút được sự phát triển kinh doanh. Các nhà đầu tư thấy được khả năng phát triển ở ngay thời điểm hiện tại và sự phát triển trong tương lai của các mặt hàng trong doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động

Các hoạt động trao đổi buôn bán hàng hóa phải điều thông qua sự quản lý của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam; và được bộ công thương cấp phép. Chính vì vậy khi các nhà đầu tư muốn tham gia phải bắt buộc mở tài khoản và đăng kí thành viên kinh doanh tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Hiện nay mọi người có thể đầu tư hàng hàng với nhiều cách khác nhau. Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của các tập đoàn tuy nhiên phải phụ thuộc vào giá cả hàng hóa. Qũy đầu tư ETF sẽ tập trung chú ý đến các công ty hàng hóa.

Ngoài ra có thể mua bán trực tiếp dựa trên hợp đồng tương lai. Ưu điểm này có khả năng bắt buộc chủ phải sở hữu hoặc sở hữu sẵn hàng hóa nhất định

Vai trò của thị trường giao dịch hàng hóa

Vai trò của thị trường giao dịch hàng hóa trong đời sống
Vai trò của thị trường giao dịch hàng hóa trong đời sống

Thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc giao lưu hàng hóa giữa các doanh nghiệp và người mua. Nó diễn ra một cách thuận tiện và nhanh chóng.

 • Là môi trường thực hiện các hành vi trao đổi hàng hóa với mục tiêu thúc đẩy sản xuất cho doanh nghiệp.
 • Là nơi trung gian để con người trao đổi mua bán sản phẩm dịch vụ
 • Kích đẩy nhu cầu cung và tác động đến nhiều mặt sản xuất để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.
 • Tạo điều kiện cho sự phát triển của nền sản xuất với quy mô lớn để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu một cách kịp thời và nhanh nhất.
 • Thúc đẩy sự cạnh tranh về chất lượng sản xuất trong quá trình sản xuất và tiêu dùng
 • Dự trữ hàng hóa để đảm bảo việc điều hòa trong yếu tố cung cầu
 • Giúp ổn định trong nguồn hàng cung ứng và sự điều phối sản xuất.

Sàn giao dịch nổi bật của thị trường hàng hóa

Các sàn giao dịch thị trường hàng hóa lớn tại trụ sở Mỹ nổi tiếng như:

 • Sàn giao dịch CME (Chicago): chuyên cung cấp các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như sữa, bơ, trứng, thịt.. .
 • Sàn giao dịch CBOT cung cấp các sản phẩm như ngô, lúa mì, đậu nành, yến mạch….
 • Sàn kim loại London cung cấp các thiết bị công nghệ điện tử

Ngoài ra một số sàn sẽ cung cấp đấu giá gọi là thị trường phi tập trung.

Kết luận

Thị trường là mục tiêu tiềm năng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải thị trường tiềm năng nào doanh nghiệp cũng tham gia. Vì vậy, để lựa chọn cho mình được thị trường mục tiêu tiềm năng thì doanh nghiệp đó cần phải phân tích, đo lường. Và đánh giá tổng quan về thị trường hàng hóa đó một cách kỹ lưỡng.

>>Xem thêm các bài viết khác:

Nguồn cung cấp từ: chuyengiatienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *